Cách ngâm rượu mơ UMESHU thơm ngon như người Nhật

Cách ngâm rượu mơ UMESHU không quá khó và có thể nói là đơn giản. Rượu mơ Umeshu nhẹ, thơm, có vị chua ngọt và được ngâm bằng mơ còn xanh.

cách ngâm rượu mơ umeshu
cách ngâm rượu mơ umeshu

Mơ là một thứ quả quý có nhiều tác dụng và cũng có nhiều cách chế biến. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị và các bạn cách ngâm rượu mơ UMESHU kiểu Nhật sao cho đúng cách.

Nguyên liệu và cách chọn mơ ngâm rượu UMESHU

Cách chọn mơ ngâm rượu

Người Nhật ngâm rượu mơ không như cách ngâm rượu mơ tươi kiểu Việt Nam vì người Nhật luôn ngâm mơ xanh vì sau thời gian ủ mơ chín và thơm nhưng vẫn giữ được vị chua nhẹ thanh của mơ xanh:

  • Chọn quả mơ xanh nguyên vẹn không dập thối
  • Nên mua mơ xanh vào đầu vụ còn giữa và cuối vụ thì toàn mơ chín
  • Chọn quả căng mịn
  • Chọn mơ của vùng Sơn La hay mơ Hương Tích là ngon nhất
quả mơ xanh nguyên liệu quan trọng ngâm rượu mơ Umeshu
quả mơ xanh nguyên liệu quan trọng ngâm rượu mơ Umeshu

Các chọn đường để ngâm rượu mơ

Trong cách ngâm rượu mơ UMESHU thì chúng ta ưu tiên chọn đường phèn, vì đường phèn có vị thơm mát, thanh dịu và tan từ từ trong rượu.

Nếu các bạn không có đường phèn thì chúng ta cũng có thể chọn đường cát, nhưng rượu mơ thu được thì mùi sẽ nồng hơn so với đường phèn.

Cách chọn rượu ngâm

Người Nhật chọn rượu Shochu của Nhật  đây  là một thứ rượu trắng của Nhật Bản không phải rượu soju của Hàn Quốc, được lên men rồi chưng cất từ lúa mạch, khoai và gạo. Thứ rượu này lại có nhiều loại với độ cồn khác nhau. Ngâm với mơ người Nhật chọn rượu 35 độ

Nếu bạn không có rượu Shochu thì bạn cũng có thể chọn loại rượu có nồng độ từ 35 đến 38 độ, nên là rượu nếp nguyên chất. Và rượu thành phẩm sau này chỉ có 14 đến 18 độ, kết hợp ít đá uống rất êm thích hợp để nhâm nhi.

Cách ngâm rượu mơ UMESHU

Nguyên liệu ngâm rượu mơ umeshu cần chuẩn bị:

  • 1 kg mơ tươi
  • Đường phèn 0,5 kg
  • Rượu: 1,6 lít 35 – 38
  • Lọ thủy tinh 5 lít

Các bước ngâm rượu mơ umeshu

  • Bước 1: Sau khi chọn được những quả mơ ưng ý thì bạn đem những quả đó ngâm trong nước sạch trong vòng khoảng 1h đồng hồ thì rửa sạch, bạn nên loại bỏ hoàn toàn những quả mơ bị thối hoặc hỏng. Các quả mơ thường có phần núm bẩn, bạn nên dùng một vật nhọn như tăm để cậy nhẹ phần núm ra. Hoặc để quả mơ có thể sạch nhất thì bạn nên dùng bàn chải đắng răng để rửa sạch bụi bẩn tại phần núm. Sau đó, bạn cho quả mơ ráo nước tự nhiên. Các núm nên được loại bỏ để đảm bảo vệ sinh tránh vi khuẩn làm lên men nước mơ và đồng thời sẽ giúp đường và rượu ngấm vào quả mơ nhanh hơn
cắt bỏ núm của quả mơ
cắt bỏ núm của quả mơ
  • Bước 2: Lọ thủy tinh nên được rửa sạch để ráo, xếp một lớp mơ rồi một lớp đường phèn lên trên cứ như thế cho đến khi đầy lọ
xếp một lớp mơ một lớp đường phèn
xếp một lớp mơ một lớp đường phèn
  • Bước 3: Bạn đổ rượu vào bình theo tỉ lệ nhất định, sau đó đậy nắp bình lại (bạn có thể dùng túi nilong phủ trên miệng lọ sau mới đậy nắp).
Đổ rượu vào bình mơ
Đổ rượu vào bình mơ
  • Bước 4: Bạn chờ rừ 5 đến 6 tháng là có thể dùng được rượu mơ. Nhưng để ngon thì nên đề 8 tháng thì cốt rượu sẽ đảm bảo thơm và ngon nhất
sản phẩm hoàn thành cách ngâm rượu mơ umeshu
sản phẩm hoàn thành cách ngâm rượu mơ umeshu

Lưu ý: Nếu bạn muốn dùng rượu mơ luôn và không muốn chờ lâu thì có một cách là bạn dùng tăm chọc thủng vài lỗ trên quả mơ, và thời gian ngâm rượu sẽ được rút xuống.

Cách dùng rượu mơ umeshu

Trung bình thì rượu mơ thông thường rơi vào từ 160 đến 180 ngày là có thể dùng được, nhưng để đảm bảo chất lượng thì bạn nên đợi đến ngày thứ 250 thì mới dùng. Lúc này thì rượu có vị thơm hơn, màu sắc cũng đẹp hơn. Bạn nhớ là rượu mơ để càng lâu thì càng quý.

Rượu có vị chua ngọt mùi thơm dễ chịu khi dùng thêm chút đá hoặc ướp chai rượu trong đá hay để tủ mát trước khi thưởng thức thì rất tuyệt vời.

Nếu bạn không thích cách ngâm rượu mơ umeshu kiểu Nhật có thể tham khảo cách làm rượu mơ việt nam:

>> Cách làm rượu mơ việt nam

Tác dụng của rượu mơ kiểu Nhật Umeshu

Vào những ngày trời nóng lực mà làm một cốc rượu mơ Umeshu thơm ngon và một chút đá thì thật dễ chịu rượu mơ umeshu chỉ 20 – 25 độ sau khi ngâm sẽ là thức uống tuyệt vời cho bạn. Nhưng bạn có biết rượu mơ có rất nhiều công dụng:

  • Giải khát thanh nhiệt rất tốt
  • Tăng cường sức khỏe do trong quả mơ nhiều vitamin C và A  và nhiều hoạt chất khác giúp tăng cường sức khỏe
  • Giúp ngon miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa
  • Ngoài ra còn nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe khác

Trên là cách ngâm rượu mơ umeshu mà chúng tôi tìm hiểu được. Rất mong giúp ích cho quý vị và các bạn !

Nơi bán quả mơ xanh ngâm rượu

Bạn có thể liên hệ mua hàng tại:

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG – CHUYÊN ĐẶC SẢN TÂY BẮC

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 – 096.318.2662

Cửa hàng Rừng Vàng xin chân trọng gửi đến bạn bài viết ” Cách ngâm rượu mơ umeshu kiểu Nhật” !

Tìm kiếm Cách ngâm rượu mơ Umeshu trên google:

  • Cách ngâm rượu mơ umeshu
  • cách ngâm rượu mơ kiểu Nhật
  • cách làm rượu mơ kiểu nhật
  • cách ngâm rượu mơ nhật
  • cách làm rượu mơ umeshu

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131