Giải đáp những thắc mắc về quả mơ tươi mà chắc chắn ai cũng gặp phải

Giải đáp những thắc mắc về quả mơ tươi mà chắc chắn ai cũng gặp phải
Đánh giá bài viết

Cứ đến mùa mơ tươi đến là Shop Rừng Vàng lại nhộn nhịp nhập hàng về để cung cấp mơ tươi chất lượng cho Quý khách hàng. Tuy nhiên khi sử dụng rất nhiều thắc mắc của khách hàng chúng tôi xin viết bài viết này để tổng hợp những câu hỏi của Quý khách hay gặp nhất.

Hi vọng với các kiến thức hạn hẹp của đội ngũ Rừng Vàng sẽ giúp quý khách có nhiều thông tin hơn về quả mơ tươi

quả và cây mơ
quả và cây mơ

Hỏi: Mùa mơ vào tháng mấy và bao giờ hết mùa

Mùa quả mơ tươi

Mùa quả mơ tươi thường bắt đầu sau tết vào cuối tháng 1 âm lịch tương đương đầu tháng 3. Tùy từng điều kiện thời tiết có thể mùa sẽ đến sớm hay muộn hơn

cách ngâm rượu hạt mơ
quả mơ

>> Cập nhật:  Mùa mơ tươi

Bao giờ hết mùa mơ tươi

Mùa mơ tươi thường ngắn và không kéo dài như mùa táo mèo tươi hay mùa sim rừng chỉ kéo dài trong 1,5 tháng, gần cuối mùa mơ chín và nhanh hỏng hơn giá lại đắt hơn nên Quý khách lưu ý mua đúng vụ có thể đầu vụ hay giữa vụ để tránh bỏ lỡ mùa mơ.

Hỏi: Có mấy loại mơ và loại mơ nào thơm ngon nhất

Có mấy loại mơ

Chắc chắn các bà nội trợ hay cánh mày râu đều sẽ thắc mắc có mấy loại mơ. Tùy phân loại mà có một số loại mơ sau

Phân loại theo độ chín:

  • Mơ xanh: đây là mơ khi còn xanh thường chỉ có vào đầu mùa mơ mơ xanh kéo dài 2-3 tuần khi bắt đầu mùa mơ. Mơ xanh thường ưa thích để làm rượu mơ, rượu mơ umeshu (rượu mơ kiểu Nhật)
  • Mơ ương, mơ chín: Mơ xanh ủ 1-2 ngày trong bao khi bị nóng lên sẽ chín vàng. Mơ chín thích hợp làm ô mai mơ, mơ muối, mơ ngâm đường, ngâm rượu…
quả mơ xanh nguyên liệu quan trọng ngâm rượu mơ Umeshu
quả mơ xanh nguyên liệu quan trọng ngâm rượu mơ Umeshu

Phân loại theo loại mơ:

  • Mơ lai: Là giống mơ lai với một số loại mơ Trung Quốc nên thường to thích hợp làm ô mai mơ
  • Mơ lông: Đây là giống mơ phổ biến vùng Tây Bắc, quả nhỏ, có lông tơ ở quả. Mơ lông thơm ngon thích hợp ngâm đường, ngâm rượu…
quả mơ tươi

Phân loại theo khu vực có mơ: mơ Núi Tản, mơ Tây Bắc, mơ Yên Tử, mơ Hương Tích…

Một số cách phân loại khác: Về đặc điểm hoa, loại hoa trắng (bạch mai) thường phổ biến hơn loại hoa đỏ (hồng mai). Về đặc điểm quả, mơ được chia thành nhiều loại như: mơ đào, mơ nứa, mơ bồ hóng, mơ chấm son, mơ Vân Nam… Ở làng Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) có giống mơ hoa và quả thường kết từng đôi gọi là Song Mai.

Loại nào mơ ngon nhất

Nhiều bà nội trợ hay cánh mày râu vẫn nhầm lẫn mơ Hương Tích là ngon nhất nhưng thực ra mơ Hương Tích hay Tây Bắc đều là mơ lông rất thích hợp để ngâm rượu, ngâm đường vì thơm, quả bé và rất ngon.

Tùy vào cách dùng thì sử dụng loại mơ cho thích hợp ví dụ nếu làm rượu mơ Umeshu – rượu mơ kiểu Nhật  thì nên dùng mơ xanh, nếu ngâm đường nên dùng mơ chín, ô mai mơ nên dùng mơ lai vì quả to, ít chua …

Mơ có thể dùng làm những gì

Quả mơ là loại quả rất được các bà nội trợ ưa thích vì được sử dụng làm rất nhiều món ưa thích. Chúng tôi xin điểm một số cách dùng mơ:

  • Ô mai mơ: Chắc hẳn rất nhiều người đã ăn ô mai mơ và yêu thích loại ô mai chua chua ngọt ngọt này. Ngoài ra ô mai mơ hay còn gọi là xí muội có hiệu quả trong chống các dạng ký sinh, cũng như có tác dụng chống loét và cải thiện hệ thống tiêu hóa và tim mạch.
  • Mơ ngâm đường: Nước mơ ngâm đường là thức uống giải khát tuyệt vời cho những ngày nóng nực giúp thanh nhiệt, giải độc và rất bổ dưỡng
  • Mơ ngâm rượu: Mơ ngâm đường 1-2 tuần nước mơ ngâm đường chắt ra làm thức uống giải nhiệt còn cái đổ rượu vào là đồ ngâm rượu hoa quả tuyệt vời dễ uống và thơm ngon cho các bố tiếp khách. Rượu mơ rất được cánh mày râu ưa thích. Ngoài ra các bố có thể ngâm rượu mơ xanh kiểu Umeshu – Ngâm rượu mơ kiểu Nhật cũng rất hấp dẫn và thơm ngon.
  • Mơ muối: Mơ muối cũng là thức uống giải nhiệt mùa hè được rất nhiều bà nội trợ ưa thích ngâm cho cả nhà
  • Vang mơ: bên Nhật hay Trung Quốc, Hàn Quốc sản xuất Rượu Vang từ quả mơ rất thơm ngon.
  • Nước chấm: Một loại nước chấm đậm đặc và ngọt của người Trung Quốc gọi là mai tương
Rượu quả mơ tươi
Rượu quả mơ tươi

Bình mơ ngâm đường nhà tôi bị nổi váng phải làm sao

Rất nhiều chị em ngâm mơ với đường thường bị nổi váng vậy nguyên nhân và cách khắc phục khi nước mơ ngâm đường bị nổi váng

Nguyên nhân nước mơ ngâm đường bị nổi váng

Một số nguyên nhân mà mơ ngâm bị nổi váng sau:

  • Ngâm không đúng tỷ lệ mơ và đường. Thường là do tỷ lệ đường bị ít. Tỷ lệ đường so với mơ chuẩn nhất là 1 kg mơ tươi với 1 kg đường. Thường đường là chất bảo quản khá tốt cho mọi chất nên do đó sau khi ngâm nếu còn tỷ lệ đường không hòa tan và lắng xuống đáy bình là được
  • Mơkhông được dìm ngập hoàn toàn trong nước ngâm. Đây là do tỷ lệ đường ít như đã nói ở trên
  • Lọ ngâm không được vệ sinh sạch và để khô hoàn toàn trước khi dùng để ngâm mơ
  • Quả mơ sau khi rửa xong không đợi cho ráo nước (dính nước lã)
  • Mẹo giảm khả năng bị nổi váng mơ ngâm nên rửa và ngâm mơ vào nước muối loãng sẽ hiệu quả giảm tỷ lệ bị nổi váng mơ ngâm.
cách ngâm rượu mơ tươi
cách ngâm rượu mơ tươi

Cách chữa mơ ngâm bị nổi váng không phải ai cũng biết

Mơngâm đường  bị nổi váng là vấn đề mà rất nhiều người thường gặp trong quá trình ngâm nước mơ uống tại nhà. Khi gặp tình trạng này, hầu hết chị em phụ nữ đều cảm thấy lo lắng, tiếc lọ mơ mới ngâm và không biết phải làm như thế nào để sửa chữa hay là phải bỏ đi. Sau đây, Rừng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách chữa mơ ngâm bị nổi váng. Với các cách làm này, chắc chắn rằng bạn vẫn có thể ngâm mơ tiếp mà không phải lo lắng gì về chất lượng của nó đâu nhé.

Cách 1:

Khi lọ mơ ngâm nổi váng, bạn ngay lập tức tách riêng phần nước và phần quả mơ ra. Sau đó, bạn dùng muôi hớt hết váng bỏ đi. Tiếp đến, bạn cho nước ngâm mơ vào nồi, đun sôi trên bếp khoảng 1 – 2 phút.

Đợi cho tới khi quả mơ thực sự ráo nước, đồng thời nước ngâm thực sự nguội thì bạn cho lại vào một chiếc lọ ngâm khác đã được vệ sinh sạch sẽ, cẩn thận và khô ráo nhé.

Cách 2: 

Bạn mua khoảng 100 gr đậu xanh về, rang chín lên, sau đó để nguội hẳn. Tiếp đến, bạn dùng một miếng vải thưa bọc lấy 100 gr đậu xanh đã rang, cho vào lọ ngâm mơ. Bạn nhớ là để nước ngâm ngập hết bọc đỗ xanh nhé. Với cách làm này, chỉ ngay ngày hôm sau thôi, bạn sẽ thấy váng trong lọ mơ ngâm đã biến mất ‘không dấu tích’.

Cách 3:

Cũng giống như cách 1, bạn tách riêng phần nước với phần quả mơ ra rổ inox. Sau đó, bạn đun một nồi nước sôi, khi nước nguội bớt còn khoảng 60 độ C thì dùng nước này để tráng sạch phần váng dính trên quả mơ.

Tiếp nữa, bạn đun một nồi nước đường có lẫn gừng dã dập rồi ngâm lại mơ trong một chiếc lọ thủy tinh khác (lọ đã tráng nước sôi và để thật ráo). Cuối cùng, bạn cho một chút xíu muối vào lọ ngâm và bảo quản nó trong ngăn mát tủ lạnh.

Nước mơ ngâm đường và ngâm rượu bao lâu thì uống được

Nước mơ ngâm đường bao lâu thì uống được

Nước mơ ngâm đường thường sau 1-2 tuần nước mơ ra hết bạn có thể sử dụng luôn. Nước mơ nếu ngâm ngập quả mơ thì có thể để thoải mái 1-2 năm. Bảo quản nơi thoáng mát tránh ánh nắng và ẩm thấp. Miễn là bạn bọc nắp lọ thật kín hoặc muốn bảo quản lâu để ngăn mát tủ lạnh.

cách ngâm mơ với mật ong
cách ngâm mơ với mật ong

Rượu mơ sau bao lâu uống được

Rượu mơ nên uống sau 3 tháng để đảm bảo ngấu rượu. Tuy nhiên là loại rượu hoa quả có thể sử dụng được sau 1 tháng ngâm. Rượu là chất bảo quản tuyệt vời nên bạn có thể để rượu thật lâu mà không hư hỏng miễn là rượu luôn ngập mơ.

Mơ ngâm rượu chỉ nên dùng nước đầu. Vì nước 2 sẽ chẳng còn vị gì.

>> Các đồ ngâm rượu hoa quả cánh mày râu yêu thích

Những tác dụng của quả mơ là gì:

Quả mơ rất lành tính và bổ dưỡng. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của quả mơ:

  • Nước mơ là thức uống giải khát tuyệt vời và ưa thích vào mùa hè nắng nóng
  • Thành phần quả mơ nhiều vitamin và dưỡng chất nên bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể
  • Quả mơ có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt
  • Ô mai mơ trong đông y còn có tác dụng chữa ho, Theo đông y Ô mai mơ có hiệu quả trong chống các dạng ký sinh, cũng như có tác dụng chống loét và cải thiện hệ thống tiêu hóa và tim mạch.
  • Chính vì nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà quả mơ còn tác dụng chống oxi hóa và tăng cường sức đề kháng.
thành phần dinh dưỡng trong quả mơ
thành phần dinh dưỡng trong quả mơ

Tác hại của quả mơ, nước mơ, rượu mơ

Trong đông y chưa ghi nhận tác hại của quả mơ. Tuy nhiên sử dụng hợp lý và đúng liều lượng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh lạm dụng và sử dụng thường xuyên. Rượu mơ nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi sử dụng rượu mơ nên dùng đúng liều lượng và hợp lý tránh lạm dụng để nhậu say lại ảnh hưởng và tác hại đến cơ thể.

Quả mơ có vị chua, tính ấm, nếu ăn tươi nhiều sẽ hại răng, sinh đàm, tăng nhiệt. Do đó, người bị bệnh cảm, dạ dày nhiều acid, trẻ em bị lên đậu cấp tính cần kiêng ăn mơ tươi.

Lưu ý thịt quả mơ lành tính nhưng hạt quả mơ lại có tính độc

Bà bầu uống nước mơ ngâm có tốt không?

Nhiều người và nhất là bà bầu đều rất quan tâm đến việc bà bầu có uống nước mơ có tốt không?

Nhiều bà bầu băn khoănkhi sử dụng mơ hay nước mơ
Nhiều bà bầu băn khoănkhi sử dụng mơ hay nước mơ

Shop Rừng Vàng xin trả lời là Quả mơ nói chung và nước mơ rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là các bà bầu đang mang thai. Vì quả mơ rất lành tính và nhiều chất dinh dưỡng nên đây là nguồn dưỡng chất cực tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Các bố cũng vì thế đây là dịp mình trổ tài chăm sóc mẹ bầu thật tốt.

Mùa hè nóng bức mà có 1 cốc nước mơ ngâm đường mát lạnh thì thật tuyệt vời phải không.

Hạt mơ dùng xong có nên bỏ đi, hạt mơ có tác dụng gì

Hạt quả mơ tức hạt khô trong quả của cây mơ, còn gọi là hạnh nhân, khổ hạnh nhân, bắc hạnh nhân, quang hạnh nhân.

Thành phần hóa học chủ yếu trong nhân hạt mơ chứa 35 – 40% chất dầu (dầu hạnh nhân), 3% amygdalin và men emunsin gồm 2 men amygdalase và prunase.

Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, chất glucosid trong hạt mơ thủy phân cho cyanhydric acid có tác dụng ức chế nhẹ trung khu hô hấp, vì thế giảm ho suyễn. Benzaldehyde có thể ức chế chức năng tiêu hóa của pepsin, dầu hạnh nhân có tác dụng nhuận tràng…

Trong nghiên cứu về dược lý của Đông y cũng cho thấy, nhân hạt mơ có tác dụng chỉ khái bình suyễn, nhuận tràng thông tiện. Chủ trị các chứng ho do phong hàn hoặc phong nhiệt, ho suyễn do phế nhiệt, táo bón do tràng táo.

Tuy nhiên, trong nhân hạt mơ lại chứa độc tính. Cụ thể là sau khi ăn vào, chất amygadalin và amygdalase kết hợp sinh ra prunasin và mandelonitrile bị phá hủy trong ruột sinh ra benzaldehyde và hydrocyanic acid rất độc.

Triệu chứng nhiễm độc: chóng mặt, mệt lả, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nóng rát vùng thượng vị, huyết áp tăng, thở nhanh; nghiêm trọng hơn: thở nông chậm, hôn mê, cứng người, co giật, giãn đồng tử, huyết áp hạ, suy hô hấp tuần hoàn dẫn đến tử vong.

Do vậy nếu không có hiểu biết đông y thì không nên dùng tùy tiện.

Đang cập nhật thêm câu hỏi từ khách hàng….

Shop Rừng Vàng – NgâmRượu.vn xin cung cấp thêm thông tin về quả mơ đến Quý khách hàng!

Ý kiến bạn đọc (0)

Gọi Ngay