Tác dụng của quả đào tiên – Cách sử dụng ngâm rượu và làm thuốc

Tác dụng của quả đào tiên – Cách sử dụng ngâm rượu và làm thuốc
Đánh giá bài viết

Quả đào tiên  hay còn có tên gọi là quả trường sinh. Quả Đào tiên thuộc họ núc nác. Quả đào tiên thường trồng làm cảnh gần đây còn được dùng để ngâm rượu có tác dụng tăng cường sức khỏe, trị ăn kém, khó ngủ…
     Ngoài ra quả đào tiên còn rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu các công dụng, vị thuốc từ quả đào tiên. Trong bài viết này Shop Rừng Vàng – Ngamruou.vn xin gửi tới độc giả thông tin về tác dụng quả đào tiên và các cách sử dụng quả đào tiên

Quả đào tiên là gì

Cây Đào tiên là loại cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trứng ngược, đầu lá tù hoặc gần tròn, đuôi lá men cuống. Hoa cây đào tiên đơn độc, to, thong, mùi hôi.

hình ảnh cây đào tiên
hình ảnh cây đào tiên

Quả mọng, hình cầu rộng, vỏ cứng khá giống quả bưởi, gần đây còn được chế tác giống quả hồ lô để trưng bày làm cảnh bán dịp tết rất chạy.

Thoạt nhìn, quả đào tiên trông giống như quả bưởi nhưng quan sát kỹ sẽ thấy da quả đào tiên láng hơn. Cây đào tiên không cao lắm, khoảng 7-10m. Loại này rất dễ trồng, khoảng 3-4 năm là cho quả. Điểm đặc biệt của cây đào tiên là hoa và quả có thể mọc trên cành và cả thân cây.

Đào tiên có nguồn gốc từ Brazil. Trong thịt của quả đào tiên người ta tìm thấy có một số acid hữu cơ (acid citric, acid clorogenic, acid creosentic…).

Chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu chính thống về công dụng kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe của quả đào tiên, tuy nhiên, trong các chùa ở Viêntiean – Lào, các nhà sư dùng thịt quả đào tiên nấu với đường như mứt dẻo, dùng ăn tráng miệng thường xuyên để giúp sống lâu.

Tác dụng của quả đào tiên

Theo kinh nghiệm dân gian quả đào tiên thường được dùng

quả đào tiên thảo dược quý giá rẻ
quả đào tiên thảo dược quý giá rẻ

Điều trị viêm họng, ho

Lấy lớp cơm của quả đào tiên có vị chua được đun sao để chế thành siro chữa ho, viêm họng.

Tăng cường tuổi thọ

Kinh nghiệm dân gian ở một số nước láng giềng Việt Nam như Lào, Campuchia hay ở nước Nam Mỹ, Châu Phi thì thường xuyên ăn trái đào tiên chín hằng ngày. Vì theo một số tài liệu cũng có nói rằng trái đào tiên có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể, dưỡng sinh lực và điều hòa được kinh lạc…

Nhuận tràng, chống táo bón

Lấy cơm trái đào tiên quả xanh kết với một số vị thuốc khác điều chế thành thuốc tẩy hay làm thuốc nhuận tràng, chống táo bón.

Tẩy độc đường tiêu hóa

Lấy cơm trái đào tiên 600g, rượu gạo 500ml, ngâm cơm trái đào tiên cất đi để làm thuốc tẩy độc ở đường tiêu hóa.

Giúp ăn ngon miệng

Lấy cơm của trái đào tiên 100g cho vào 500ml rượu gạo ngâm trong 7 – 10 ngày. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn, giúp ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa.

Một số tác dụng làm đẹp da của quả đào tiên

Không chỉ dùng quả đào tiên ngâm rượu còn được dùng làm đẹp da

Cách làm đẹp da 1:

Xay nát một quả đào tiên tươi ra, trộn với 1 lòng đỏ trứng gà. Đem hòa hỗn hợp cho đều và đắp lên da mặt trong 20 phút, sau đó rửa sạch mặt. Hỗn hợp này có tác dụng làm se khít lỗ chân lông, giúp dưỡng da và làm sáng da.

Cách làm đẹp da 2:

Gọt vỏ 1 quả đào tiên rồi xay nhuyễn, trộn với 3 thìa mật ong và 1 thìa sữa chua. Đắp hỗn hợp lên mặt và cổ. Công dụng làm cho da mềm mịn.

Cách làm đẹp da 3:

Đem 2 quả đào tươi bỏ vỏ và bỏ hạt lấy phần cơm thịt không , giã nát hoặc xay nhuyễn rồi vắt lấy nước. Trộn nước đào với nước cơm, thoa lên mặt hằng ngày bạn sẽ có làn da sáng mịn màng.

Bài thuốc dân gian từ quả đào tiên

Làm thuốc trị đau nhức xương khớp

Lấy quả đào tiên đã chín xào với rượu đế trắng, còn nóng để vào vải mỏng, đắp lên chỗ đau, bó lại hoặc bóp tay chân, có thể hỗ trợ điều trị bệnh đau nhức khớp xương.

Trị nhức mỏi xương khớp

Cách dùng quả đào tiên đã chín phơi thả sương 1 đêm, sau đó phơi 2 nắng, ngâm rượu đế thơm ngọt và uống, sẽ có công dụng trị nhức mỏi.

Chữa hen xuyễn và ho

Thịt quả đào tiên phơi khô cho héo có omàu đen, đem sắc nước uống sẽ giúp ăn được, ngủ được; làm êm dịu những trường hợp bị căng thẳng thần kinh, tim hồi hộp; giúp người gầy yếu, suy dinh dưỡng cảm thấy khỏe hơn; giúp bổ phổi, chữa ho và làm dễ thở trong những trường hợp bị suyễn.

Nhuận trường, tẩy xổ, bằng cách

Dùng ruột quả đào tiên làm mứt dẻo, ngày dùng 3 lần, mỗi lần khoảng 10g sau bữa ăn.

Làm thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ

Sau khi hái quả đào tiên xuống, để từ lúc có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, đập lấy phần thịt bên trong (cũng màu đen) để ngâm rượu. Cứ ngâm 200g cơm quả đào tiên kèm 10 quả chuối sứ khô hoặc chuối hột rừng đem nướng vàng hoặc có thể sao vàng và đem ngâm với 2l rượu trắng 40 độ ngon,

Sau 10 ngày là có thể lấy ra dùng được. Ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ 10-15 ml. Nên dùng trước bữa ăn.

Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp

Tương tự như cách làm ở bài thuốc trên, nhưng thêm vào 200g rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng và lượng dùng cũng tương tự.

Giúp hỗ trợ trị ung thư gan, bổ thận

Quả đào tiên già chín cây cắt làm đôi, lấy thịt đen đem xào với khoảng 100g đường phèn. Nên nhớ: Không đổ nước lã vào, để lửa nhỏ, xào liên tục trong khoảng 40 phút (giống như nấu chè đặc).

Bên cạnh đó, bài thuốc này có thể giúp dễ đi tiêu và tăng cường khả năng chịu đựng của con người với khí hậu nóng, lạnh bên ngoài, làm hạ huyết áp, êm dịu thần kinh. Người ta còn truyền tai một công dụng khác của quả đào tiên là chữa bệnh tim, có lẽ do khi sử dụng, người bệnh có cảm giác đỡ mệt.

Quả đào tiên ngâm rượu như thế nào

Quả đào tiên thường được dùng để ngâm rượu giúp bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất ngủ…Bằng cách hái quả đào tiên để từ quả có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, Cắt bỏ vỏ chỉ lấy phần cơm bên trong (cũng màu đen) để ngâm rượu. Cứ ngâm 200 gr thịt đào tiên thì kèm 10 trái chuối sứ khô nướng vàng và đem ngâm với hai lít rượu ngon, ngâm 10 ngày là có thể lấy ra dùng được.

Dùng dao bổ phần cứng bên ngoài, chỉ lấy thịt ngâm
Dùng dao bổ phần cứng bên ngoài, chỉ lấy thịt ngâm

Ngày dùng 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ (30 ml), dùng trước bữa ăn. Tiếp nữa là kinh nghiệm dân gian dùng đào tiên để trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp, bằng cách: cũng làm giống như cách làm ở bài thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ ở trên, nhưng thêm vào 200 gr rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng và lượng dùng tương tự

Chi tiết về cách ngâm rượu đào tiên:

Chuẩn bị nguyên liệu

– Chuẩn bị đào tiên chín tới 2 quả

– Rượu trắng 7 lít > 40 độ ( có rượu lếp càng tốt )

– Bình thủy tinh ngâm rượu 10 lít

Cách chọn quả đào tiên ngâm rượu

Quả đào tiên ngâm rượu phải là quả đã chín hoặc quả đã phơi khô vỏ quả đào tiên rất cứng ( tránh chọn những quả non để ngâm )

Cách ngâm rượu đào tiên

Có 2 cách thực hiện cách ngâm rượu đào tiên đó là cách ngâm quả tươi và cách ngâm quả khô.

Cách ngâm đào tiên quả tươi

Cách này thì yêu cầu quả đào tiên phải là quả cơ bản chín có mầu vàng nhạt chứ không nên dùng quả xanh

Bước 1. Đem thật sạch quả với nước lã.

Bước 2. Vỏ quả đào tiên cứng nên dùng dao bổ đôi hoặc bổ thành 4

Bước 3. Dùng dao tách phần vỏ cứng ở ngoài với phần ruột trắng bên trong còn gọi là phần cơm hay thịt quả

Bước 4. Cho phần cơm ruột trắng vào bên trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ phía trên đã chuẩn bị.

Bước 5. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian 3- 6 tháng là có thể sử dụng được.

Ngâm rượu xong sau một thời gian rượu quả đào tiên sẽ có màu hơi đen tuy nhiên rất thơm và ngon. Nếu ngâm quả xanh quá vị rượu sẽ hơi chua

Cách ngâm quả đào tiên khô

Đối với cách ngâm khô thì chúng ta cũng có 2 cách để ngâm Cách này ngâm tốt hơn so với cách ở trên tuy nhiên rất cầu kỳ phải phơi ra nắng mới được.

Lưu ý vì thịt quả đào tiên mọng nước nên khi phơi khô cần lưu ý phơi thật kỹ nếu muốn bảo quản lâu, nhưng phơi tránh phơi trực tiếp ánh nắng mặt trời vì làm mất chất, có thể nên sấy bằng máy sấy thảo dược sẽ đảm bảo hơn.

ruột quả đào tiên sấy khô
ruột quả đào tiên sấy khô

– Cách 1: Cách ngâm rượu quả đào tiên cơ bản

Bước 1. Phơi quả đào tiên cho đến khi khô ra nắng cho đến khi quả chuyển màu như hình là được.

Bước 2. Dùng dao loại bỏ phần vỏ chỉ  nên dùng phần ruột hay còn gọi là thịt quả bên trong.

Bước 3. Cho phần cơm quả vào bình đổ rượu vào theo tỉ lệ giống phía trên.

Bước 4. Đậy kín lắp và ngâm trong thời gian trên 3 tháng (100 ngày) là sử dụng được.

Có thể ngâm kết hợp với quả chuối hột rừng tỷ lệ 1kg cơm thịt với 1kg chuối quả là chuẩn

– Cách 2: Đối với cách này nhiều người vẫn hay sử dụng và chất lượng rượu đạt được thì rất thơm và rất ngon ( tuy nhiên làm rất mất thời gian và công phu).

Nhiều người bảo tại sao phải sao quả khô với lửa vì trong quả đào tiên có chứa đường vì vậy nếu chúng ta sao quả tươi thì ruột bên trong sẽ chảy ra mủ đen mùi rất khét vì vậy chúng ta chỉ sao lửa với quả khô.

Bước 1. Phơi nguyên quả khô trong nắng khoảng 35-40 ngày cho đến khi cầm quả đào tiên thấy nhẹ.

Bước 2. Bổ đôi quả ra chúng ta lấy phần xơ bên trong đem đi sao với lửa (sao với lửa là gì tức là các bạn dùng chảo khô rồi cho sản phẩm lên đun qua khoảng 4-5 phút).

Bước 3. Bỏ ra để nguội rồi cho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên.

Bước 4. Đậy kín lắp bình ngâm trong khoảng 6-7 tháng.

Rượu sau khi ngâm xong có màu hơi đen thơm và uống rất ngon.

Những tác dụng của rượu đào tiên

Rượu đào tiên nếu sử dụng hợp lý và đúng liều lượng thì:

  • Có tác dụng bổ phổi.
  • Giúp trị chứng kém ăn, mất ngủ.
  • Hỗ trợ điều Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp.

Lưu ý: Trong quả đào tiên thường có một lượng độc tố nhỏ (tuy nhiên không đáng kể và không đáng ngại) Một số nghiên cứu chỉ ra khi một số loài động vật khi ăn trái đào tiên quá liều lượng hay bị say (hay còn gọi là choáng).

Tuy nhiên khi các bạn đem ngâm với rượu thì lượng độc tố nhỏ đó không có ảnh hưởng gì ( vì rượu có tính trung hòa khi ngâm vào lượng độc tố đó là không đáng kể tuy nhiên các bạn cần uống cho đúng cách và đúng liều lượng không nên uống nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu đào tiên

Sau khi đã ngâm rượu đào tiên xong dù sau 10 ngày có thể dùng được nhưng nên để bảo quản hợp lý và nên để 100 ngày để rượu ngấm vào quả đào tiên và ngâm thơm ngon nhất giảm sốc.

Điều kiện bảo quản rượu quả đào tiên chuẩn:

  • Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
  • Để nơi khô ráo thoáng mát.
  • Nhiệt độ nơi đặt bình rượu chỉ nên rơi vào khoảng dưới 25 độ C.

Cách dùng rượu quả đào tiên sao cho hiệu quả

Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trước hoặc  trong bữa ăn uống thường mỗi ngày không quá 30 ml trong 2 tháng. Uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả.

Lưu ý: Không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.

VIDEO CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG QUẢ ĐÀO TIÊN:

Ý kiến bạn đọc (0)

0971693131