Rthực tiễn lúc viết bài này chúng tôi gọi là sâm bòi vịt chí câu lỏ là không muốn bỏ tên chí câu lỏ tên quen thuộc của đồng bào dân tộc Mông.
Gọi là sâm thì không đúng vì chưa sở hữu nghiên cứu kỹ thuật nào chứng minh thành phần của rễ hay quả chí câu lỏ với thành phần sapônin thường thấy nhưng xét về tác dụng nâng cao lực và tẩm bổ cho nam giới thì tôi xin mạn phép gọi là sâm bòi vịt.
Theo các người cao tuổi trong bản của người Mông thì đây là cây thuốc người Mông rất trân trọng và chỉ những thanh niên đã lập gia đình mới được uống thứ rượu này vì tác dụng bổ dương của rượu này mạnh tới nỗi cơ thể lúc nào cũng thấy rạo rực .
Trong đa dạng thang thuốc của các thầy lang chữa các bệnh thi thoảng muộn và vô sinh thường sử dụng có cây bòi vịt khô thái lát tiêu dùng cả quả khô thái hoặc rễ cây phối hợp mang những cây khác.
Ý kiến bạn đọc (0)