Mách bạn cách ngâm rươu nếp cẩm ngon Tuyệt Vời

Rượu nếp cẩm là một món đặc sản tuyệt ngon nếu đã được thử một lần thì sẽ nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của nó. Dưới đây là cách ngâm rượu nếp cẩm ngon và chuẩn nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu nếp cẩm

  • Men rượu (nên dùng men rượu thuốc bắc truyền thống) khối lượng 200g : Men rượu này được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Chú ý chọn loại men ngon và tốt (gọi là men ngọt). Men phải mới làm, còn mùi thơm và không bị ẩm mốc.
  • Gạo nếp cẩm 4kg: Có 2 loại gạo nếp cẩm là gạo đỏ đậm và gạo tím đen đều có thể sử dụng được. Nếp được chọn phải có hạt tròn, mẩy, dài và đặc biệt bạn phải đảm bảo màu sắc của nếp không phải là nhuộm phẩm. Ngoài ra, nếp phải thơm và được thu hoạch cách lúc ngâm rượu nếp cẩm 3 tháng.
  • Rượu trắng ngon 2 lít: Rượu khoảng 40 độ
  • Vỏ bình thủy tinh đựng rượu ngâm có nắp đậy kín và miệng lọ phải rộng
Mách bạn cách ngâm rươu nếp cẩm ngon tuyệt
Mách bạn cách ngâm rươu nếp cẩm ngon tuyệt

Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon chuẩn

Để có được bình rượu thơm và đúng chất, bạn cần phải thực hiện đúng cách ngâm rượu nếp cẩm ngon được hướng dẫn dưới đây:

  • Trước khi tiến hành ngâm rượu nếp cẩm, bạn nhặt sạch hết thóc, sạn rồi sau đó ngâm gạo nếp cẩm qua 1 đêm cho gạo mềm ra (thời gian ngâm khoảng 8 – 10 tiếng).
  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu thành cơm nếp. Lưu ý, bạn chỉ cho nước săm sắp ngang mặt gạo để cơm chín không bị nhão. Nấu như khi bạn xôi gạo nếp thường. Thỉnh thoảng, bạn nên mở nồi ra xem cơm nếp chín chưa, nếu thấy cơm bị khô, bạn hãy cho thêm chút nước vào rồi tiếp tục nấu cho đến khi cơm mềm. Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon phụ thuộc nhiều vào cơm mềm hay khô.
  • Khi cơm đã chín mềm, bạn rải đều cơm ra mâm cho nguội bớt.
  • Lọ thủy tinh đựng rượu ngâm đem rửa sạch và úp ngược để ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau thật khô
  • Dùng dao cạo bỏ phần vỏ trấu và lớp màng bên ngoài của men rượu. Sau đó, đem men rượu đi giã nhuyễn thành bột và chia làm 2 phần.
  • Lấy 1 phần men rải đều lên cơm nếp cẩm khi còn ấm. Rắc đều men lên mặt xôi và trộn thật đều. Đây là một trong những bước quyết định cách ngâm rượu nếp cẩm ngon hay không nên bạn cần chú ý trộn đều tay.
  • Tiếp theo, bạn cho cơm nếp cẩm vào lọ thủy tinh đã khô. Cứ một lớp cơm nếp cẩm bạn lại rải thêm 1 lớp men rượu mỏng ở phần men còn lại. Đây được gọi là cơm rượu.
  • Đậy nắp lọ lại thật kín và bảo quản ở chỗ thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc có thể để ở chỗ càng tối càng tốt. Nhiệt độ bảo quản từ 20 – 25 độ C.
  • Sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn mở nắp ra, cho thêm ít rượu trắng vào trong rồi tiếp tục đậy kín nắp và bảo quản trong ít nhất 20 ngày tiếp theo là có thể bỏ ra uống được.
Mách bạn cách ngâm rươu nếp cẩm ngon
Mách bạn cách ngâm rươu nếp cẩm ngon

Tất nhiên, cách ngâm rượu nếp cẩm ngon đó là bạn càng ngâm lâu rượu càng thơm và hấp dẫn. Rượu ngâm có màu đỏ tím, thơm nồng, uống vào có vị cay cay ngọt ngọt là đúng chất nhất.

Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon của bạn có thành công hay không, ngon hay chưa đạm vị còn phụ thuộc một phần vào thời tiết nóng hay lạnh, xôi nếp cẩm bạn nấu mềm hay cứng. Trời càng nóng thì cơm rượu nếp cẩm càng mau lên men, nhưng bạn cố gắng để được cơm rượu trong nhiệt độ 20 – 25 độ sẽ cho rượu thơm ngon và chuẩn vị.

Nếp cẩm là món ngon bổ dưỡng, phù hợp dùng cho các chị em sau khi sinh. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng rượu nếp cẩm đã ủ bạn đừng bỏ qua món cơm rượu, bởi thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của nó là rất lớn.

Trên đây là cách ngâm rượu nếp cẩm ngon tuyệt bạn có thể bỏ túi và bắt tay vào làm cho mình một bình rượu đậm đà, chuẩn vị và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn thành công với hướng dẫn nêu trên.

MUA GẠO NẾP CẨM ĐIỆN BIÊN CHẤT LƯỢNG CHỈ CÓ TẠI SHOP RỪNG VÀNG:

MUA GẠO NẾP CẨM QUA LINK WEB RỪNG VÀNG:

>> http://rungvang.vn/san-pham/gao-nep-cam-dien-bien/

XEM THÊM CÁC ĐỒ NGÂM RƯỢU KHÁC:

>> Tổng hợp các đồ ngâm rượu, cây thuốc ngâm rượu tốt cho sức khỏe

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131