Đi tìm sự thật Quả thanh mai tươi có dòi sau khi ngâm nước muối

Trong khoảng Thời gian mới đây trên các phương tiện thông tin và trang mạng xã hội facebook đang xôn xao video về việc có dòi hay bọ trong quả thanh mai tươi khi  được ngâm vào nước muối loãng dòi bò ra lổm ngổn, khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Quả Thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, là loại quả tìm mua rất nhiều vào đầu và trong mùa hè bởi vị ngọt thanh và lạ miệng. Quả thanh mai không chỉ ăn trực tiếp mà còn dùng để ngâm đường, ngâm rượu rất ngon

Quả thanh mai có giòi gây hoang mang dư luận

Theo như thông tin Tài khoản H.K chia sẻ trên trang Facebook: “Thanh mai (dâu rừng) đây ạ. Em thấy quả này đang hot, cũng biết phốt có dòi nhưng không tin, hôm nay mua về làm thử, ôi thôi không tin vào mắt mình, kinh quá. Ngâm 1 lúc dòi nhung nhúc luôn, quả mã đẹp, mua đắt tiền, quảng cáo ngọt lịm, thanh mai Sapa, Lào Cai nhé.

… Quả em mua mã đẹp, to nhìn mắt kĩ cũng không thấy dòi, ngâm thì dòi mới chui từ trong quả ra đấy ạ”.

Bài viết trên nhận được nhiều ý kiến của người xem, nhiều người chưa bao giờ thấy dòi trong hoa quả không khỏi kinh ngạc khi thấy dòi chui ra từ quả thanh mai tươi. Nhưng với những người sống ở nông thôn và nhà trồng hoa quả thì cho rằng, đó là chuyện rất bình thường và ở quê những loại quả như vải, ổi, xoài… chín nhất là gặp thời tiết mưa nhiều rất hay gặp dòi màu trắng trong quả chín.

Câu trả lời của các nhà khoa học

Trao đổi với PV, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hiệp (Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thực vật Việt Nam) cho biết, quả thanh mai là loại cây hoang dại và khá phổ biến có nguồn gốc ở Trung Quốc, thường được dùng để ăn trực tiếp ngâm đường, ngâm rượu hoặc làm siro.

quả thanh mai tươi
quả thanh mai tươi

“Trước khi ăn trực tiếp , người ta thường ngâm vào nước muối loãng và có xuất hiện con dòi hay sâu non chui ra. . Tại Việt Nam cũng có thanh mai có ở các nơi như Lào Cai, Quảng Ninh, Hà Giang… nhưng lại chưa được nhân giống thành cây ăn quả”, Hiện đang được trồng và nhân giống ở Lào Cai do giá trị kinh tế đem lại.

Theo Tiến sĩ Hiệp, dòi xuất hiện ở quả thanh mai tươi là sâu non do các loại côn trùng đẻ trứng vào khi quả chín, bởi vỏ của quả này có chất đường và thường vỏ sần sùi nên khó nhìn thấy. Sau khi côn trùng đẻ trứng sẽ chui vào quả, tạo thành nhộng con đến giai đoạn ấu trùng sẽ chui ra tạo thành dòi hay sâu non và ăn hết thịt của quả.

Liên quan đến việc ăn dòi có nguy hiểm hoặc ăn quả có có dòi có nguy hiểm không, tiến sĩ Hiệp cho biết, việc xuất hiện dòi trong quả thanh mai cũng không đáng lo ngại, dòi là loại ấu trùng không có độc, nếu ăn phải cũng không hề gây hại cho cơ thể.

dòi xuất hiện trong quả thanh mai
dòi xuất hiện trong quả thanh mai

Ông cũng cho biết, nhiều người cho rằng, do ngâm thuốc hoặc hóa chất khiến quả thanh mai có dòi, thế nhưng những nhận định trên là hoàn toàn vô căn cứ, bởi dòi không thể sinh sôi, nảy nở được khi có tác động của thuốc và hóa chất đến quả thanh mai.

Để loại bỏ các loại ấu trùng, Tiến sĩ Hiệp khuyên, khi mua quả thanh mai về, trước khi ăn người dân nên ngâm qua bằng nước muối loãng cho sạch.

Bài viết trên shop Rừng Vàng sưu tầm của Vietnamnet và baomoi để quý khách có cái nhìn chính xác về hiện tượng có xuất hiện dòi trong quả thanh mai tươi.

-Theo Vietnamnet-

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131