Kỷ tử là gì? Kỷ tử có ăn được không? Kỷ tử vị gì?

Vị “vua của các loài cây” câu kỷ tử ẩn chứa những tác dụng tuyệt vời mà con người không thể ngờ tới. Bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu rõ tường tận những thắc mắc còn bỏ ngõ như: kỷ tử là gì? Kỷ tử có ăn được không? Kỷ tử vị gì?

Kỷ tử là gì?

Xuất phát từ thiên nhiên núi rừng, kỷ tử được dân gian ưu ái gọi với những cái tên nổi bật như: thiên tịnh (tinh của trời), địa tiên (tiên của đất), khước lão (đẩy lui tuổi già)…Kỷ tử có tên khoa học là Fructus Lycii, thuộc họ cà. Cây có xuất xứ từ Trung Quốc. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của của kỷ tử là cây bụi mọc đứng, phân cành nhiều. Cành mỏng, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Cuống lá ngắn, lá hình mũi mác hẹp ở đầu gố. Hoa nhỏ mọc đơn độc hoặc có vài hoa mọc chụm lại ở kẽ lá. Đài nhẵn, hình chuông, có 3 – 4 thùy hình trái xoan nhọn, xẻ đến tận giữa ống. Quả câu kỷ tử mọng, hình trứng, khi chín có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. Hạt nhiều, hình thân dẹp. Kỷ tử thường ra hoa từ tháng 6 đến tháng 9 và có quả từ tháng 7 đến tháng 10.

Trước đây, kỷ tử hoàn toàn phải nhập từ nước ngoài vào. Nhưng từ nhiều năm nay đã được trống ở khắp các nơi ở nước ta. Nhất là ở các tỉnh phía Bắc. Cây được trồng bằng hình thức gieo hạt hoặc dâm cành. Nếu dâm cành thì sau 1 năm là có thể thu hoạch được quả. Còn gieo hạt thì thời gian lâu hơn khoảng sau 2 năm mới thu hoạch.

Kỷ tử có ăn được không?

Kỷ tử ăn rất tốt quý vị nhé. Trực tiếp nhai kỷ tử sẽ hấp thu được đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Loại quả này có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Hạt câu kỷ tử bao gồm 8 axit amin thiết yếu cung cấp khoảng 10% hàm lượng protein mỗi ngày cho cơ thể con người. Với người già, ăn kỷ tử không chỉ hỗ trợ giấc ngủ ngon, mà còn hạn chế mỡ máu, ổn định huyết áp. Đẩy lùi những triệu chứng như thiếu nước bọt, miệng khô, bí tiểu, ngũ tâm đều nóng, đổ mồ hôi trộm…

Ăn quả câu kỷ tử mỗi ngày rất tốt cho cơ thể bởi thành phần chứa trong quả câu kỷ tử đặc biệt giàu zeaxanthin, là chất chống oxy hóa tốt nhất cho thị giác. Ăn loại quả này giúp điều trị tốt nhất thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi già. Bảo vệ mắt khỏi các tác động của tia cực tím, các gốc tự do và các dạng trầm cảm khác nhau.

Kỷ tử vị gì?

Hạt kỷ tử dễ ăn và ngọt ngọt, ngay cả trẻ em cũng rất thích. Kỷ tử thơm rất nhẹ, gần như không rõ mùi. Cách sử dụng tốt nhất là nên nhai trực tiếp câu kỷ tử. Nó sẽ giúp cơ thể hấp thu nhanh chóng nhất. Hoặc nếu không nhai được, bạn hãy ngâm vào nước rồi uống và nhớ là nhai cả bã mới tốt.  Đối với người lớn nên ăn khoảng 20 hạt kỷ tử để phát huy tác dụng bảo vệ sức khỏe. Trẻ em nên ăn khoảng 5 hạt. Nếu dùng câu kỷ tử điều trị bệnh thì nên ăn mỗi ngày khoảng 30g. Bạn có thể tùy khẩu vị mà chế biến kỷ tử với nhiều món ăn, bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Khi có nhu cầu mua kỷ tử, hãy đến ngay shop Rừng Vàng, nơi uy tín số 1 tại Việt Nam chuyên cung cấp thảo dược SẠCH, giá rẻ nhất:

Cửa hàng Rừng Vàng:

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 096.318.2662 –  0971.69.31.31

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131