ngâm rượu ba kích chuẩn không chỉ ngon mà bổ chi tiết cách ngâm từ A đến Z

ngâm rượu ba kích thế nào để có bình rượu vừa thơm ngon mà lại bổ thận tráng dương. Cách làm ba kích ngâm rượu chi tiết từ A đến Z. Cam kết rượu 3 kích ngon nhất.

Cách ngâm rượu ba kích chuẩn phải từ tất cả các khâu

Chọn ba kích tím ngâm rượu

Nếu bạn có điều kiện có thể tìm mua ba kích rừng ngâm rượu là thơm ngon nhất nhưng hiện nay củ mã kích đã được trồng rất nhiều nên có thể dùng hàng tím trồng ngâm rượu cũng rất ngon.

củ ba kích tím tươi
củ ba kích tím tươi
  • Không nên chọn củ đẹp mã, củ to mà chọn củ xấu vỏ sần sùi không chọn củ nhẵn vỏ vì là củ non
  • Bên ngoài màu xám vàng
  • Bẻ đôi ra thấy lõi dai và chắc lõi màu đen
  • Thịt củ chắc ít nước già và màu hanh tím là tốt nhất
  • Củ mã kích rừng thường phần đầu củ và đuôi củ có đường kính khác nhau phần trên to phần dưới nhỏ

cách làm ba kích ngâm rượu

Chế biến mã kích ngâm rượu cũng mất thời gian nhất là công đoạn làm lõi, chế biến chuẩn như sau:

  • Rửa sạch củ nên ngâm củ vào nước 1 tiếng trước khi dùng bàn chải đánh mới sạch đất trong khe
  • Công đoạn bóc bỏ lõi là bắt buộc vì lõi có tính độc thường gây táo bón, gây tim đập nhanh, hồi hộp…
  • Nên bóc thủ công bằng tay sẽ tốt nhất muốn dễ bóc nên để củ ba kích tươi tự héo 10 ngày như vậy sẽ dễ làm hơn nhiều
  • Không dùng cách bóc theo 2 kiểu : Kiểu chần hấp như cách làm ba kích khô và cách lấy chày hoặc bè dao đập đập ba kích tươi trên thớt cách làm này sẽ làm vụn củ ba kích và làm mất nhiều nước cùng tinh chất quý của củ
  • Làm xong có thể để ráo hoặc phơi khô để làm ba kích khô

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH BÓC LÕI BA KÍCH TÍM NGAY TẠI NHÀ:

>> Củ ba kích tím có cần bỏ lõi khi ngâm rượu? Những lầm tưởng bạn chưa biết đến

Chọn rượu ngâm ba kích

Chọn được rượu ngon ngâm mã kích cũng rất quan trọng:

rượu ngô Bắc Hà
rượu ngô Bắc Hà
  • Rượu nấu thủ công bằng gạo lên men bằng men lá
  • Không dùng rượu nấu công nghiệp như voldka hay rượu cồn khác
  • Nên dùng rượu nếp nấu hoặc rượu ngô Bắc Hà ngâm cũng rất ngon
  • Rượu dùng rượu 38 – 40 độ nếu ngâm củ mã kích tươi và 42-45 độ với ba kích khô
  • Rượu trước khi ngâm đã được ủ 1 -2 tháng thì khi ngâm sẽ nhanh được uống hơn.

Chọn bình ngâm rượu ba kích

Ngâm rượu ba kích tím ngon cũng phụ thuộc vào chọn bình:

  • Bình ngâm có thể dùng bình thủy tinh
  • Hoặc dùng bình gốm sứ không tráng men bên trong
  • Trước khi thanh toán tiền mua Quý khách nên kiểm tra bằng thử nước trước khi ngâm
  • Chọn nắp kín khít tránh bị hở
  • Tùy theo lượng rượu và lượng đồ ngâm rượu mà chọn bình cho phù hợp

Cách ngâm rượu ba kích

Cách ngâm rượu ba kích tươi

ngâm rượu ba kích tươi
ngâm rượu ba kích tươi
  • Sau khi thực hiện công đoạn trên đem đổ rượu vào bình
  • Tỷ lệ ngâm 1kg với 3-4 lít rượu
  • Thời gian 100 ngày
  • Sau 1-2 tuần là rượu ngả màu tím
  • Rượu có màu tím than, mùi thơm và vị ngot nhẹ

XEM THÊM:

>> Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon đến giọt cuối cùng

Cách ngâm rượu ba kích khô

Cách ngâm rượu ba kích khô thì kỳ công hơn vì còn công đoạn chế biến ba kích khô chích với rượu hoặc muối hoặc cam thảo.

Ngâm chuẩn thường kết hợp với một số vị như lá dâm dương hoắc, nhục thung dungsâm cau rừng

Xem chi tiết:

>> Cách ngâm rượu ba kích khô thơm ngon tuyệt đỉnh

Đối tượng không dùng được ba kích

  • Người huyết áp thấp
  • Người táo bón
  • Người bị âm hư hỏa vượng

Ngâm rượu .vn hân hạnh cung cấp cho Quý khách thông tin về “ngâm rượu ba kích chuẩn không chỉ ngon mà bổ chi tiết cách ngâm từ A đến Z

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131