Mách Bạn Cách ngâm rươu nếp cẩm ngon tuyệt từ Chuyên Gia Nấu Rượu

Mách Bạn Cách ngâm rươu nếp cẩm ngon tuyệt từ Chuyên Gia Nấu Rượu
Đánh giá bài viết

Rượu nếp cẩm là một món đặc sản tuyệt ngon nếu đã được thử một lần thì sẽ nhớ mãi không quên hương vị của nó. Dưới đây là cách ngâm rượu nếp cẩm ngon và chuẩn nhất mà bạn không thể bỏ qua.

Trên mạng có rất nhiều công thức cách ngâm rượu nếp cẩm tuy nhiên với kinh nghiệm bán hàng và tham khảo các nghệ nhân nấu rượu ở làng nghề Nấu rượu truyền thống Bá Giang – Hồng Hà – Đan Phượng Hà Nội là làng nghề có hàng trăm năm nấu rượu truyền thống nổi tiếng của Hà Tây cũ.

Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon
Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rươu nếp cẩm

Các nguyên liệu nên chọn nguyên liệu loại tốt sẽ cho chất lượng rượu tốt nhất

nguyên liệu làm gạo nếp cẩm
nguyên liệu làm gạo nếp cẩm
  • Men rượu 100g (1,5 bánh men): Nên dùng men thuốc bắc chuẩn của làng nghề Bá Giang – Đan Phượng mà chúng tôi hiện đang phân phối. Men rượu này được làm từ nhiều loại thảo dược có đặc tính cay, nóng. Chú ý chọn loại men ngon và tốt (gọi là men ngọt). Men phải mới làm, còn mùi thơm và không bị ẩm mốc.
  • Gạo nếp cẩm 10kg: Có 2 loại gạo nếp cẩm là gạo đỏ đậm và gạo tím đen đều có thể sử dụng được. Nếp được chọn phải có hạt tròn, mẩy, dài và đặc biệt bạn phải đảm bảo màu sắc của nếp không phải là nhuộm phẩm. Gạo nếp cẩm hiện sho khách tin dùng.p chúng tôi đang bán loại gạo nếp cẩm thượng hạng – Gạo Nếp cẩm Điện Biên đã được rất nhiều quý
  • Rượu trắng ngon 10-15 lít: Rượu khoảng 40 độ. Nên dùng rượu nếp nấu thủ công chuẩn tránh mua rượu nấu men tàu hay rượu công nghiệp sẽ không ngon và thơm rượu nếp cẩm
  • Vỏ bình thủy tinh hoặc chum đựng rượu ngâm có nắp đậy kín và miệng lọ phải rộng

Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon chuẩn

Để có được bình rượu thơm và đúng chất, bạn cần phải thực hiện đúng cách ngâm rượu nếp cẩm ngon được chúng hướng dẫn dưới đây:

  • Trước khi tiến hành ngâm rượu nếp cẩm, bạn nhặt sạch hết thóc, sạn rồi sau đó ngâm gạo nếp cẩm qua 1 đêm cho gạo mềm ra (thời gian ngâm khoảng 8 – 10 tiếng).
ngâm gạo nếp cẩm 8-12 h
ngâm gạo nếp cẩm 8-12 h
  • Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nấu thành cơm nếp. Lưu ý, bạn chỉ cho nước săm sắp ngang mặt gạo để cơm chín không bị nhão. Nấu như khi bạn xôi gạo nếp thường. Thỉnh thoảng, bạn nên mở nồi ra xem cơm nếp chín chưa, nếu thấy cơm bị khô, bạn hãy cho thêm chút nước vào rồi tiếp tục nấu cho đến khi cơm mềm. Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon phụ thuộc nhiều vào cơm mềm hay khô.
nấu xôi nếp cẩm đạt dẻo và chín
nấu xôi nếp cẩm đạt dẻo và chín
  • Khi cơm nếp cẩm đã chín mềm, bạn rải đều cơm ra mâm hoặc lá chuối xếp kín cho nguội bớt.
  • Lọ thủy tinh đựng rượu ngâm đem rửa sạch và úp ngược để ráo nước hoặc dùng khăn sạch lau thật khô
  • Dùng dao cạo bỏ phần vỏ trấu và lớp màng bên ngoài của men rượu thuốc bắc. Sau đó, đem men rượu đi giã nhuyễn thành bột và chia làm 2 phần.
  • Lấy 1 phần men rải đều lên cơm nếp cẩm đã nguội (lưu ý cơm nếp cẩm phải nguội mới được rắc không sẽ hỏng men). Rắc đều men lên mặt xôi và trộn thật đều. Đây là một trong những bước quyết định cách ngâm rượu nếp cẩm ngon hay không nên bạn cần chú ý trộn đều tay.
Rải men vào xôi nếp cẩm đảo đều
Rải men vào xôi nếp cẩm đảo đều
  • Tiếp theo, bạn cho cơm nếp cẩm vào lọ thủy tinh đã khô. Cứ một lớp cơm nếp cẩm bạn lại rải thêm 1 lớp men rượu mỏng ở phần men còn lại. Đây được gọi là cơm rượu.
ngâm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh
ngâm rượu nếp cẩm vào bình thủy tinh
  • Đậy nắp lọ lại thật kín và bảo quản ở chỗ thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào hoặc có thể để ở chỗ càng tối càng tốt. Nhiệt độ bảo quản từ 20 – 25 độ C.
  • Sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn mở nắp ra, cho thêm ít rượu trắng vào trong rồi tiếp tục đậy kín nắp và bảo quản trong ít nhất 20 ngày tiếp theo là có thể bỏ ra uống được.

Tất nhiên, cách ngâm rượu nếp cẩm ngon đó là bạn càng ngâm lâu rượu càng thơm và hấp dẫn. Rượu Cẩm ngâm có màu đỏ tím, thơm nồng, uống vào có vị cay cay ngọt ngọt là đúng chất nhất.

Cách ngâm rượu nếp cẩm ngon của bạn có thành công hay không, ngon hay chưa đạm vị còn phụ thuộc một phần vào thời tiết nóng hay lạnh, xôi nếp cẩm bạn nấu mềm hay cứng. Trời càng nóng thì cơm rượu nếp cẩm càng mau lên men, nhưng bạn cố gắng để được cơm rượu trong nhiệt độ 20 – 25 độ sẽ cho rượu thơm ngon và chuẩn vị.

Nếp cẩm là món ngon bổ dưỡng, phù hợp dùng cho các chị em sau khi sinh. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng rượu nếp cẩm đã ủ bạn đừng bỏ qua món cơm rượu, bởi thành phần dinh dưỡng và tác dụng đối với sức khỏe của nó là rất lớn.

Trên đây là cách ngâm rượu nếp cẩm ngon tuyệt bạn có thể bỏ túi và bắt tay vào làm cho mình một bình rượu đậm đà, chuẩn vị và an toàn cho sức khỏe. Chúc bạn thành công với hướng dẫn nêu trên.

Hiện shop Rừng Vàng đang cung cấp 2 nguyên liệu quan trọng trong cách ngâm rượu nếp cẩm ngon là men thuốc bắc và gạo nếp cẩm nương Điện Biên:

  • Men thuốc Bắc: 15.000 đ/quả
  • Gạo nếp cẩm nương Điện Biên: 48.000 đ/kg (giá bán có thể thay đổi theo mùa – Nên quý khách liên hệ Hotline để cập nhật giá bán)

Nếu Quý khách không có thời gian làm rượu nếp cẩm có thể mua rượu nếp cẩm ngâm rượu từ 3 tháng sẵn tại shop:

  • Rượu nếp cẩm: 150.000 đ/lít
  • Rượu nếp cẩm cả cái và nước bình 15 lít: 950.000 đ/can

Cửa hàng Rừng Vàng:

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 –  096.318.2662

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Ý kiến bạn đọc (0)

Gọi Ngay