cách sắc thuốc bắc đúng cách để thang thuốc đạt công hiệu nhất

cách sắc thuốc bắc đúng cách để thuốc phát huy hết công dụng của thuốc là yêu cầu bắt buộc của sắc thuốc. Sắc thuốc tức là dùng nước đổ ngập lên dược liệu (thang thuốc) đung sôi lên, chắt lấy nước để uống. Đông y gọi là thuốc thang. Thuốc thang được dùng rộng rãi nhất vì hấp thụ nhanh, công hiệu cũng nhanh.

cách sắc thuốc bắc
cách sắc thuốc bắc

Mọi bệnh tật có thể dùng thuốc thang nhất là bệnh mới mắc, cấp tính hoặc mãn tính.

Cách sắc thuốc bắc như sau:

ấm sắc thuốc bắc

Dùng siêu bằng đất là tốt nhất nhưng ngày nay có thể dùng ấm men hoặc nhôm nhất là các ấm ấm sắc thuốc bắc bằng điện tự động ngắt rất tiện dụng

Không sắc thuốc bằng ấm bằng đồng và gang vì khi sắc ra hóa chất là kim loại độc hại cho sức khỏe

Nước đun thuốc bắc

  • Nước dùng phải là nước trong sạch
  • Dùng nước mưa nhưng mưa giữa mùa mưa là tốt nhất không có độc hại
  • Thông thường liều lượng nước là 2 bát nước lấy 1 bát thuốc

Nhiên liệu sắc thuốc

Sắc thuốc bằng củi là tốt nhất nếu đun bằng than thì phải lót miếng gang che chắn cho ngọn lửa vừa phải không cho thuốc trào ra.

Hiện nay có ấm sắc thuốc bắc bằng điện rất tiện dụng tự động tắt nồi khi đạt được giới hạn đun.

Kỹ thuật sắc thuốc bắc

Kỹ thuật sắc đối với công hiệu của thuốc rất quan trọng. Sách đông y Thời Lý Trần có viết: “Uống thuốc thang chất lượng thuốc tốt , bào chế đúng phép, chuẩn trị đúng bệnh điều trị đúng phép nhưng sắc thuốc lỗ mãng đun lửa to thì thuốc cũng không công hiệu”.

ấm sắc thuốc
ấm sắc thuốc

Do đó khi sắc cần lưu ý lửa nhỏ và thời gian dài mới làm cho thuốc đạt công hiệu không nên nóng vội đun lửa to để nhanh được việc mà hỏng mất thuốc.

Lưu ý khi dùng thuốc

Chế biến trước khi dùng thuốc

Tùy từng loại thuốc mà cũng có cách chế biến khác nhau trước khi dùng ví dụ như củ ba kích bổ dương nhưng có tính hàn do đó trước khi dùng ba kích tím người ta thường sao tẩm với rượu, muối hay cam thảo để khử tính hàn của thuốc để phát huy công dụng tối đa của thuốc

Cách dùng thuốc đúng cách

Tùy từng bệnh của bệnh nhân mà có thể 2 người bệnh giống nhau nhưng người có thể hàn, người có thể nhiệt thuốc sẽ khác nhau. Bệnh giống nhau nhưng nhưng người kia có bệnh phụ thuộc thuốc cũng khác nhau. Bệnh nhân không nên tùy tiện dùng thuốc sẽ nguy hại và bệnh sẽ nặng thêm.

Thuốc thang thường uống 4 lần trong ngày : sáng, trưa, chiều và tối. Tốt nhất sắc 4 lần mỗi lần lấy 1 bát nước đấu chung với nhau uống 2 ngày. Nếu sắc nước đầu uống ngay thì 3 bát đầu lấy 2 bát uống đặc quá dễ bị say thuốc.

Các lương y thường dùng thuốc bột và thuốc hoàn để kết hợp điều trị do đó mỗi thầy thuốc đều sẽ có phương pháp gia truyền để kết hợp với thuốc sắc để tăng công hiệu của thuốc.

Các bệnh nhân phải tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc như:

Ngoài sắc thuốc nhiều bài thuốc ưa dùng để ngâm rượu thuốc bắc uống cũng phát huy công hiệu nhưng cần sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

hỗ trợ điều trị bệnh không khác gì đu cây đổ, 1 người đu cây không đổ ba người đu cây sẽ đổ do đó không nên nóng vội mới dùng được 1 -2 tuần chưa thấy công hiệu mà bỏ thuốc cần kiên trì và đều đặn.

Thuốc sắc có thời gian không nên 1 thang sắc làm 3-4 ngày lúc đó trong thang đã gần hết thuốc và hết công dụng.

Bài viết “cách sắc thuốc bắc đúng cách để thang thuốc đạt công hiệu nhất” thuộc bản quyền website: ngâm rượu.vn mọi sao chép cần ghi rõ trích dẫn.

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131