Không ngờ Đặc sản sâu chít Điện Biên lại có thể được dùng nhiều việc vậy

Sâu chít Điện Biên là một đặc sản độc đáo của vùng núi Tây Bắc chỉ có vào tháng 10 – 12 âm lịch hàng năm. Con sâu trong cây chít chỉ có ở 1 số vùng núi Tây Bắc không chỉ ưa dùng làm đồ ngâm rượu mà còn được dùng rất nhiều và thứ đặc sản đãi khách của Tây Bắc.

Lựa chọn mua sâu chít nguyên bó hay chế biến sạch sẽ tại Shop Rừng Vàng giao trong ngày
Lựa chọn mua sâu chít nguyên bó hay chế biến sạch sẽ tại Shop Rừng Vàng giao trong ngày

Sâu chít còn có tên là sâu song, sâu thau, là ấu trùng của loài bướm Brihaspa astrostigmella, sống ký sinh bên trong thân cây chít, cây le, cây đót vào mùa đông, mọc hoang nhiều tại khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, được dân gian xem như là Đông trùng hạ thảo của Việt Nam

Xem thêm >> Mùa sâu chít Điện Biên mùa 2017 – 2018 và giá bán sâu chít tại shop Rừng Vàng

Những tác dụng tuyệt vời của sâu chít

Đông y đánh giá công dụng của sâu chít

Theo Đông y, Con sâu chít không chỉ là một món ăn mà còn là một  vị thuốc có công dụng “phục tráng sức khỏe”. Theo Đông y con sâu chít có vị cam, tính ấm, có tác dụng bổ phế, ích thận, tráng dương khí, an thần, được dùng để chữa chứng thận âm hư (nóng sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, đau lưng, mỏi gối, tiểu sẻn đỏ, di tinh, liệt dương, hoạt tinh…), các bệnh thuộc phế (như ho, thổ huyết, suyễn), …

Nghiên cứu y học hiện đại về con sâu chít

Y học hiện đại nghiên cứu và đánh giá: sâu chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể.

sâu chít nhiều tác dụng tuyệt vời
sâu chít nhiều tác dụng tuyệt vời

Vì vậy Công dụng điều trị suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật  gây bệnh. Đặc biệt, ở sâu chít, hàm lượng a-xít béo không no đạt tới 58,37% – đây là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Với các cách chế biến phù hợp, con sâu chít còn  giúp cải thiện da và sức khỏe phụ nữ, cho những người thể trạng yếu.

Xem thêm >> Tác dụng của sâu chít Điện Biên sánh ngang Đông trùng Hạ Thảo Là Gì

Các cách dùng sâu chít

Sâu chít được dùng rất nhiều có thể ngâm rượu, chế biến món ăn, hay sấy khô tán bột dùng dần rất tốt

Ngâm rượu sâu chít là cách dùng phổ biến nhất

Sâu chít ngâm rượu là đồ ngâm rượu bổ dương được cánh mày râu ưa thích vì không chỉ rượu uống ngon ngậy mà lại bổ cho khoản “ấy”. giúp quý ông sung mãn hơn nhiều. Điều này nếu giải thích theo khoa học vì sâu chít có hàm lượng protein cao đây là nguyên liệu tổng hợp tăng chất lượng tinh trùng mà còn bồi bổ cơ thể rất tốt.

Cách ngâm rượu sâu chít thơm ngon
Cách ngâm rượu sâu chít thơm ngon

Cách ngâm rượu cũng rất đơn giản sâu chít sau khi chế biến bóc và làm sạch ngâm rượu ngập chít 2-3 cm ngâm qua đêm cho chít ra hết phân lần cuối rồi chắt ra ngâm nước rượu chuẩn 35 độ (tránh ngâm rượu nặng làm đen đầu sâu). Ngâm sau 3 tháng màu rượu vàng óng thơm ngậy dùng mỗi lần 1-2 chén nhỏ sau bữa ăn rất bổ dưỡng.

Nếu sao sâu chít lên chảo 5phút sẽ giúp mỡ sâu giải phóng ra ngâm sẽ ngậy và thơm hơn nhiều cũng như tránh sâu bị ra phân làm đen rượu.

Xem thêm >>Cách ngâm rượu Sâu Chít Điện Biên Siêu Thơm Ngon Từ A đến Z

Sâu chít làm thực phẩm bổ dưỡng

Sâu chít không chỉ ngâm rượu ngon mà còn dùng làm thực phẩm rất bổ dưỡng. Sau đây là một số cách dùng sâu chít Điện Biên làm thực phẩm

  • Sâu chít để nguyên trong ngọn chít sau đó hấp cách thủy trên bếp 5-10 phút bóc ra chấm với muối chẳm chéo Tây Bắc thì thật tuyệt. Đây là cách chế biến và sử dụng trong một số quán ăn đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội hay một số quán chuyên cung cấp các món ăn từ côn trùng mà Shop Rừng Vàng đều cung cấp theo mùa.
  • Có thể hấp hay nướng nhỏ lửa trên bếp rồi bóc chít lấy sâu chấm với chẳm chéo cũng rất ngon.
  • Sâu chít rang lá chanh: Món nhậu CỰC ngon của cánh mày râu mỗi tội hơi tốn. Đặc sản sâu chít rang là món ăn độc đáo nếu bạn có dịp lên Tây Bắc mùa sâu chít. Món ăn rất thơm và béo ngậy

Sâu chít rang lá chanh thơm ngon béo ngậy

Sâu chít rang lá chanh thơm ngon béo ngậy
Sâu chít rang lá chanh thơm ngon béo ngậy
  • Sâu chít sấy khô ăn liền: Sâu chít sấy khô có thể ăn liền rất ngậy và béo ăn giòn tan và thơm. Đây có thể dùng ăn vặt hay bồi bổ cơ thể cho người ốm hay trẻ bị còi xương
  • Một cách khác là tán thành bột sâu chít khô rồi cho vào cháo nấu cho trẻ nhỏ hay người gầy, mới ốm dậy hay sinh lý yếu. Đây là thực phẩm chức năng tuyệt vời để tăng cường sức khỏe

Sâu chít dùng nuôi chim hay gà quý

Một số khách hàng của Shop Rừng Vàng còn dùng sâu chít để tẩm bổ cho các con vật cưng như gà chọi, chim cảnh. Đây cũng là con côn trùng ưa thích của chim hay gà chọi.

Ai có thể dùng sâu chít

Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm hay làm dược liệu tốt cho mọi đối tượng. Tuy nhiên đặc biệt tốt cho các đối tượng sau:

  • Người già yếu
  • Trẻ nhỏ kém ăn hay còi xương
  • Người mới ốm dậy hay thể trạng yếu
  • Nam giới sinh lý yếu
  • Phụ nữ sau sinh

Sâu chít là món ăn hay đồ ngâm rượu rất bổ dưỡng do vậy nên chế biến đúng cách và sử dụng hợp lý sẽ giúp bạn và gia đình tăng cường sức khỏe.

MUA SÂU CHÍT ĐIỆN BIÊN MỜI LIÊN HỆ:  0971.69.31.31

SHOP RỪNG VÀNG – 35 Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

CẬP NHẬT GIÁ SÂU CHÍT TƯƠI 2017-2018:

Sâu chít Điện Biên mùa 2019 – 2020

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131