Các loại rượu ngâm Bổ Dương Nhất- Đã Là Nam Giới Cần Phải Biết

Nỗi lo về sinh lý nam giới ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống gia đình, công việc của nam và nữ giới tuổi trung niên. Do xã hội phát triển nên tình trạng càng xảy ra phổ biến. Do vậy việc dùng các loại rượu ngâm bổ dương cũng đem lại rất nhiều kết quả tích cực cho cánh mày râu trong cải thiện sinh lý.

Các loại rượu ngâm bổ thận tráng dương trong đông y có vô vàn từ thảo dược cây cỏ đến các bài thảo dược gia truyền hay bài nổi tiếng cũng rất nhiều nhưng để phù hợp thì cũng tùy thể trạng sức khỏe hoặc phụ thuộc vào từng người có người thấy tốt có người không.

đồ ngâm rượu bổ dương
đồ ngâm rượu bổ dương

Vậy Ngâm rượu gì bổ dương cho nam giới là điều rất nhiều Cánh mày râu quan tâm đến. Bài viết sau tổng hợp các loại rượu ngâm bổ dương tác dụng tốt cho sinh lý từ thảo dược đến loại động vật hay bài thảo dược dân tộc hay gia truyền.

Mục lục

Các loại rượu ngâm bổ dương từ thực vật, thảo dược

Thảo dược ngâm rượu bổ dương được cánh mày râu ưa dùng vì an toàn và dễ sử dụng có đa dạng các loại thảo dược an toàn và bổ dương cho nam giới.

>> Các đồ ngâm rươu có nguồn gốc thảo dược hoa quả tốt cho sức khỏe

1. Nhục thung dung – đầu bảng bổ dương

Nhục thung dung chủ yếu mọc ở các vùng Nội Mông Cổ, Tân Cương, Cam Túc, Thanh Hải v.v… (Trung Quốc). Thảo dược này không mọc được ở Việt Nam.

hình ảnh cây nhục thung dung
hình ảnh cây nhục thung dung

Nhục thung dung là vị rất bổ, với nhiều tác dụng quý, đặc biệt là cải thiện tình trạng sinh lý yếu ở cả nam giới và nữ giới.

Tuy nhiên tại Việt Nam rất khó mua được nhục thung dung tốt do đại đa phần nhục thung dung đưa về Việt Nam là hàng loại thải kém chất lượng loại 3-4 có thể đã bị ngâm và lấy hết cốt đem sấy lại giá bán lại rất rẻ. Để mua được Nhục Thung Dung chất lượng thường nhờ người nhà bên Trung Quốc mua tại các đơn vị uy tín bên Trung Quốc mới may ra mua được hàng chất lượng.

Tại Rừng Vàng bạn có thể mua nhục thung dung chất lượng tại đây >> Nhục thung dung thượng hạng Nội Mông

Tác dụng của nhục thung dung

Theo Y học Phương Đông nghiên cứu: vị nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm; quy vào hai kinh thận, đại tràng

Hình ảnh cây nhục thung dung
Hình ảnh cây nhục thung dung

Có tác dụng  bổ thận, ích tinh, nhuận táo, hoạt tràng. Chủ trị giúp bỏ dương cho nam giới liệt dương (dương nuy), nữ giới không có thai, đới hạ (nhiều khí hư), băng lậu, lưng gối lạnh đau, cơ bắp không có sức…

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại phân tích nhục thung dung là loại có tác dụng kiềm chế quá trình lão suy và kéo dài tuổi thọ, tăng thể lực, tăng cường khả năng miễn dịch, có tác dụng hạ huyết áp ở mức độ nhất định và có tác dụng như một loại hormon sinh dục, có khả năng kích thích và điều tiết hoạt động của tuyến thượng thận, khắc phục tình trạng chức năng tuyến thượng thận bị suy giảm và dẫn tới các bệnh liên quan.

Nhục Thung Dung Thượng hạng
Nhục Thung Dung Thượng hạng

>> Tổng hợp các đồ ngâm rượu, cây thảo dược ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu nhục thung dung

Chữa dương nuy (liệt dương, rối loạn cương)

Nhục thung dung 30g, dâm dương hoắc 50g,  rượu trắng nửa lít.

Ngâm ít nhất 1 tuần, hàng ngày lắc bình. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần từ  15 – 20ml.

2.  Dâm Dương Hoắc – Cải thiện nỗi lo về sinh lý

Cây dâm dương học được coi là một vị và đã được ghi nhận có tác dụng điều trị bệnh. Do đó, trong y học hiện nay dâm dương hoắc được dùng làm thảo dược điều trị bệnh suy giảm khả năng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới.

hình ảnh lá dâm dương hoắc
hình ảnh lá dâm dương hoắc

Về mặt thực vật, cây dâm dương hoắc đây là loài cây thân thảo là cây cỏ có tên gọi khoa học là epimedium, thuộc họ hoàng liên gai (Berberidaceae), có hoa, cuống dài.Có tất cả 15 loài. Cây thích hợp mọc ở vùng rừng núi cao thích hợp với khí hậu mát mẻ vùng ôn đới. Cây mọc nhiều ở nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Ở Việt Nam, Cây được tìm thấy tại các vùng núi cao biên giới các tỉnh giáp ranh với Trung Quốc, đặc biệt là ở các vùng Sa Pa, Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang… Dâm dương hoắc mọc ở Việt Nam thường thấy là: Dâm dương hoắc lá to hoặc lá hình tim, lá mác…

tác dụng của lá dâm dương hoắc 

Theo y học cổ truyền, lá dâm dương hoắc có vị cay, tính ôn, đi vào hai kinh (can và thận), có công dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, ích tinh…

Còn theo y học hiện đại phân tích trong lá có chứa hàm lượng chất L-Arginine rất cao (đây là chất kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, tăng cường nội tiết tố nam, thiếu chất này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến sự ham muốn ở nam giới).

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chiết xuất được trong lá cây những nhóm hoạt chất có công dụng làm tăng lưu lượng máu và giúp cải thiện chức năng về tình dục bao gồm chất: alcaloid, flavonoid và saponosid, tinh dầu, acid béo,phytosterol, vitamin E.

Dịch chiết  từ lá dâm dương hoắc có tác dụng tương tự như chất estrogen gây ra hưng phấn và tăng tiết tinh dịch, giúp hạ huyết áp, hạ đường huyết giúp ức chế một số vi khuẩn liên cầu, phế cầu và tụ cầu.

Chính vì vậy, nhiều quý ông ưa dùng loại cây này nhằm giúp cải thiện các hiện tượng rối loạn cương dương và xuất tinh sớm muốn. Nó cũng được dùng để tăng ham muốn tình dục cho những người bình thường.

Cách ngâm rượu lá dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc trước khi ngâm rượu nên được sơ chế bằng cách sao với rượu hoặc bơ đặc biệt là nếu có mỡ dê sao là chuẩn nhất

Có thể ngâm trực tiếp với rượu tỷ lệ 1kg ngâm với 6-8 lít rượu hoặc ngâm kết hợp với các vị khác như nhục thung dung, ba kích, sâm cau,..

Ngâm kết hợp với ba kích và sâm cau:

 • Dâm dương hoắc: 2 kg
 • Sâm cau: 1 kg
 • Ba kích tím (càng tươi càng tốt): 1 kg
 • Rượu trắng: 20 lít
rượu dâm dương hoắc
rượu dâm dương hoắc

Ngâm kết hợp với nhục thung dung:

Chữa dương nuy (liệt dương, rối loạn cương)

Nhục thung dung 30g, dâm dương hoắc 50g,  rượu trắng nửa lít.

Ngâm ít nhất 1 tuần, hàng ngày lắc bình. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần từ  15 – 20ml.

Củ ba kích tím – Ngâm rượu vừa ngon lại bổ dương mạnh

Ba kích tím là thảo dược ngâm rượu bổ dương được cánh mày râu ưa thích vì vừa ngâm ngon lại được đánh giá rất cao tác dụng bổ dương mạnh.

Phải bóc lõi ba kích trước khi ngâm
Phải bóc lõi ba kích trước khi ngâm

Củ ba kích (tên khoa học Radix Morindae officinalis) đây là rễ của cây ba kích hay dây ruột gà ( tên gọi Morinda officinalis How), thuộc họ cà phê (tên khoa học : Rubiaceae).Đây là loại cây thảo, leo bằng tua quấn, có chiều dài hàng mét. Thân non có màu tím, có lông, sau này phát triển thì nhẵn.

Tác dụng của ba kích tím

Theo đông y ba kích Trị âm nuy bất khởi (liệt dương),  an ngũ tạng, cường cân cốt, bổ trung, ích khí, tăng chí, dưỡng 2 kinh Tỳ và Thận.

Sách Bản thảo kinh sơ có đoạn viết: “Ba kích thiên chủ đại phong tà khí và đầu diện du phong. Trong đó phong thuộc dương tà, phần lớn bốc lên trên.Việc tà khí thịnh thì chính khí suy. Mã kích có công dụng bổ tráng dương khí và đẩy tà khí.

Tác dụng của rượu ba kích giúp bổ thận tráng dương
Tác dụng của rượu ba kích giúp bổ thận tráng dương

Theo đó thành phần hóa học trong củ loài cây này là các anthraglucosid,  các sterol, iridoid glucoside, các chất vô cơ như K, Mg, Cu, Fe, ZnNa,…,  đường, acid hữu cơ, vitamin C, tinh bột. Về dược lý, các chất này có công dụng giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh, tăng thời gian duy trì “chiến đấu” lâu hơn.

Cách ngâm rượu ba kích tím

Trước khi ngâm rượu ba kích tím phải bóc lõi ba kích vì lõi ba kích có tính độc nhẹ và làm chát rượu nên cần loại bỏ. Cách bóc lõi ba kích dùng dao tác hoặc dùng tay tước phần lõi dai bên trong củ ra

>> Những điều cấm kị khi sử dụng để tránh tác hại của ba kích không bóc lõi

Màu rượu tím than và thơm ngon rất hấp dẫn. Có thể ngâm riêng ba kích tím hoặc ngâm kết hợp với dâm dương hoắc và sâm cau

Ngâm kết hợp với dâm dương hoắc và sâm cau:

 • Dâm dương hoắc: 2 kg
 • Sâm cau: 1 kg
 • Bá kích tím (càng tươi càng tốt): 1 kg
 • Rượu trắng: 20 lít
Rượu ba kích tươi
Rượu ba kích tươi

 

>> Xem thêm sản phẩm: 

Sâm cau đen – thảo dược bổ dương cánh mày râu khao khát

Sâm cau đen là đồ ngâm rượu bổ dương mạnh dễ bị nhầm lẫn với sâm cau đỏ tuy nhiên tác dụng bổ dương thì chỉ có sâm cau đen.

hình ảnh lá và hoa cây sâm cau đen
hình ảnh lá và hoa cây sâm cau đen

Đây là cây thảo sống lâu năm cao 30cm hay hơn. Lá 3-6, hình mũi mác xếp nếp tựa như lá Cau, phiến thon hẹp, dài đến 40cm, rộng 2-3,5cm, cuống dài 10cm.

bộ phận dùng làm thảo dược là thân rễ và củ  nhưng củ là nơi tập trung và có nhiều tinh chất quý nhất.

>> Sâm cau đen – Thảo dược bổ dương hàng đầu được cánh mày râu săn lùng là gì?

Tác dụng của sâm cau đen

Người Trung Quốc gọi sâm này là Tiên Mao – Theo các sách đông Y, tiên mao tính ấm, vị cay hơi đắng, có độc nhẹ, đi vào kinh thận với công dụng bổ thận tráng dương,  trừ hàn thấp,cường gân cốt, chủ trị chứng dương suy và lãnh tinh.

sâm cau đen bảo bối giúp bạn đỏ trên giường, cày như trâu lâu như cờ hó
sâm cau đen bảo bối giúp bạn đỏ trên giường, cày như trâu lâu như cờ hó

Trong Đông y, sâm cau có vị thơm nhẹ, tính ấm, có tác dụng làm ấm thận, mạnh gân cốt, trừ hàn thấp. Chữa trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh, chân tay, lạnh, lưng lạnh. Tuy nhiên, đây chỉ là một vị chứ không phải cứ uống sâm cau là chữa khỏi yếu sinh lý.

Tại Ấn Độ thường dùng tiên mao làm thảo dược bổ ngoài ra dùng trong các bài hỗ trợ điều trị ho , trĩ…

Cách ngâm rượu sâm cau đen:

Để ngâm rượu sâm cau đen cần chế biến trước khi ngâm bằng việc ngâm với nước vo gạo 2-3 lần để loại bỏ độc tố. Ngâm rượu để 1 ngày sau đó bỏ rượu nước đầu đi bắt đầu ngâm nước thứ 2 sau 100 ngày mới uống được.

Ngâm rượu kết hợp với sâm cau và dâm dương hoắc:

 • Dâm dương hoắc: 2 kg
 • Sâm cau: 1 kg
 • Bá kích tím (càng tươi càng tốt): 1 kg
 • Rượu trắng: 20 lít
Rượu ngâm sâm cau đen
Rượu ngâm sâm cau đen

>> Xem thêm sản phẩm: Sâm cau đen

>> Những loại Sâm Việt Nam giá trị cực lớn chẳng thua kém sâm Hàn Quốc

Rễ mật nhân – thảo dược ngâm rượu bổ dương giá rẻ

mật nhân hay còn gọi là bá bệnh hay bách bệnh hay còn gọi là tongkat ali là cây thảo dược quý được tìm thấy ở nhiều nước Đông Nam Á.

hình ảnh cây mật nhân
hình ảnh cây mật nhân

Trong đó ở Việt Nam qua nhiều phân tích và nghiên cứu khoa học trong nước đều chứng minh tác dụng cực tốt của cây mật nhân đối với sức khỏe nhất là sức khỏe tình dục và điều trị nhiều bệnh lý như Gút, tiểu đường, đau lưng.

Tác dụng của cây mật nhân là gì

Các nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam đều đánh giá tác dụng của cây mật nhân Viêt Nam có phần vượt trội so với cây có xuất xứ từ các nước khác.

Rễ mật nhân
Rễ mật nhân

Tên gọi khác của cây là Tongkat ali là tên  từ lâu đã được biết đến như là nhân sâm của Malaysia, cũng có nhiều ở các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái lan,Brunei, Cămpuchia, Lào…

Tác dụng chung của loại cây này là tăng cường sức khỏe sinh lý ở Nam Giới, cải thiện tình trạng cương dương, tăng sản sinh ra nội tiết tố nam nội sinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa lão hóa, chống oxi hóa, ngoài ra còn dùng hỗ trợ điều trị bệnh và giải độc gan rất tốt.

cây mật nhân ngâm rượu

Rễ củ của cây bá bệnh đem về chặt thái nhỏ, phơi sấy khô, sao vàng rồi hạ thổ 1 ngày rồi đem ngâm rượu, mỗi lít rượu ngâm khoảng 30-40 g, ngâm rượu  trong 20 ngày.

Vì rượu củ bá bệnh có vị đắng rất khó uống nên trong quá trình ngâm có thể ngâm kết hợp chuối hôt rừng chín quả sẽ làm giảm vị đắng liều dùng như sau dùng 100g bá bệnh với 10 quả chuối hột rừng ngâm 1 lít rượu hoặc có thể ngâm kết hợp với nho khô cũng sẽ làm giảm đáng kể vị đắng.

Quả bòi vịt – thảo dược bổ dương khó kiếm

Cây bòi vịt là thảo dược chưa từng được biết đến – phân bố chủ yếu là ở Hòa Bình giúp tăng cường sinh lý nam rất mạnh hỗ trợ nhiều bệnh nam giới được đồng bào dân tộc dùng nhiều trong các bài tăng cường chức năng sinh lý và cải thiện sức khỏe nam giới.

Sâm bòi vịt chí câu lỏ
Sâm bòi vịt chí câu lỏ

Tên gọi bòi vịt là do nhiều người dưới xuôi khi mua thấy giống bộ phận sinh dục của con vịt là bòi vịt cũng giống như nấm ngọc cẩu có tên gọi do giống dương vật của con chó mà thành tên gọi vậy và hình dáng quả giống mỏ vịt nên có tên là cây bòi vịt nhưng thực tế tên theo tiếng dân tộc là Chí Câu Lỏ

Tác dụng của quả bòi vịt

Loại thảo dược quý này hiện nay còn rất ít phân bố ở một số tỉnh Tây Bắc như Hòa Bình, Lào Cai,..cây được đồng bào Mông sử dụng trong các bài thảo dược gia truyền trị về sinh lý nam giới như xuất tinh sớm, yếu sinh lý, những trường hợp khó có con, mãn dục Nam.

hình ảnh quả bòi vịt màu đỏ au
hình ảnh quả bòi vịt màu đỏ au

Cũng có công hiệu giống như nấm ngọc cẩu hay sâm cau rừng thì đồng bào rất ưa dùng cây bòi vịt để ngâm rượu và thường kết hợp với một số loại thảo dược khác để tăng công hiệu

Các trường hợp sử dụng Chí Câu Lỏ

 • Tắc tinh trùng trong khi quan hệ
 • Xưng đau bộ phận sinh dục, thoát vị bìu
 • Viêm tiết liệu, viêm bàng quang
 • Đây là vị gia truyền trong bài chữa vô sinh, liệt dương, yếu sinh lý, tinh trùng yếu…
 • Giúp kéo dài thời gian giao hợp ở nam giới
 • Tăng cường chức năng sinh lý ở người bình thường

Cách ngâm rượu quả bòi vịt

Nên chọn cây già có quả để ngâm thường cây non không có quả hoặc quả bé không có màu đỏ au như cây già rễ càng già thì càng to

rượu cây bòi vịt
rượu cây bòi vịt

Đem rửa sạch ráo nước – có thể cắt khúc hoặc để nguyên ngâm đều được

tỷ lệ ngâm 1 kg ngâm với 5 lít rượu 40 độ

thời gian ngâm 1 tháng là dùng được

Liều dùng 1 ngày dùng 3 chén con sau bữa ăn

Nấm ngọc cẩu – Bí quyết luôn dựng lên của nam giới

Nấm ngọc cẩu hay còn có nhiều tên gọi khác như tỏa dương nấm dái mít, hoa chuối đất…đều xuất phát từ hình dạng của tỏa dương hay do mọc dưới đất lên.

nấm ngọc cẩu tươi

Đồng bào dân tộc thường đào nấm ngọc cẩu tươi về rồi phơi khô sắc nước uống vừa hỗ trợ điều trị bệnh lại nâng cao sức khỏe và đặc biệt là cánh nam giới luôn sung mãn trong chuyện chăn gối hay đồng bào thường nói vui là dai như chó cũng là xuất phát ra tên tỏa dương.

Về công dụng chung của loại thảo dược này :

 • Nấm ngọc cẩu tươi giúp hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, liệt dương, mộng tinh, di tinh,
 • Nấm ngọc cẩu tươi giúp bổ thận dương, bổ thận âm, tốt cho phụ nữ sau sinh, đặc biệt loại này là dùng được cho cả nam và nữ mà công dụng lại tốt.
nấm ngọc cẩu có tác dụng gì ? tác dụng bổ dương mạnh
nấm ngọc cẩu có tác dụng gì ? tác dụng bổ dương mạnh

Người dân tộc Dao dùng nấm này để hỗ trợ điều trị bệnh sau khi sinh của phụ nữ, những người bị suy kiệt chỉ cần lấy nấm khô sắc lấy nước uống vài lần là khỏe lại nhanh

Các thầy Lang vùng dân tộc cho biết ngoài tăng cường sức khỏe thì loại cây này còn hỗ trợ điều trị nám da, tàn nhang và tiêu u lành trên cơ thể

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

rượu nấm ngọc cẩu
rượu nấm tỏa dương

– Chế biến nấm ngọc cẩu đem ngâm cùng với nước muối loãng để khử bớt vị chát của nấm đây là công đoạn nên làm để khi ngâm sẽ bớt đi vị chát uống dễ uống hơn

– Rượu ngâm nấm ngọc cẩu tươi  nên ngâm rượu nếp nấu trên 40 độ vì trong quá trình ngâm nấm tươi sẽ làm giảm độ rượu do đó nếu ngâm độ rượu hợp lý. Shop hiện đang ngâm bằng rượu ngô Bắc Hà – Lào Cai cho chất lượng rượu ngâm rất thơm và ngon.

– Bình ngâm dùng bình thủy tinh hoặc bình sành hoặc chum

– Ngâm sau 100 ngày thì uống được

– Dùng liều lượng 1-2 chén dùng sau bữa ăn rốt tốt cho hệ tiêu hóa và bồi bổ cơ thể.

Nấm tích dương – thảo dược bổ dương hiếm

Nấm tích dương một loại thảo dược giống hệt với nấm ngọc cẩu – tỏa dương ở hình dạng nhưng khác nhau về màu sắc đặc biệt công dụng bổ dương được Chuyên gia Đông y đánh giá tốt hơn nấm ngọc cẩu – tỏa dương 1 bậc chỉ đứng sau nhục thung dung vì có nhiều dược lý tương đồng nên được dùng thay thế nhục thung dung.

hình ảnh nấm tích dương
hình ảnh nấm tích dương

Tác dụng của nấm tích dương

Hiện nay loại thảo dược này mới chỉ được Đông Y nghiên cứu và ứng dụng hỗ trợ điều trị bệnh mà chưa thấy trong Tây y nghiên cứu

Tính chất của nấm tích dương: Có Vị ngọt, tính hơi ôn, có công dụng bổ thận, tráng dương hoạt trường mạnh lưng gối, sử dụng trong trường hợp nam giới bị liệt dương, nữ giới bị vô sinh, huyết bị khô, đại tiện táo bón, lưng gối yếu mỏi.

>> Đặc điểm giống và khác nhau giữa nấm ngọc cẩu và nấm tích dương

Cách ngâm nấm tích dương:

Ngâm rượu nấm tích dương ngâm khô kết hợp với vị như ba kích và dâm dương hoắc:

rượu nấm tích dương tươi
rượu nấm tích dương tươi
 • Nấm tích dương khô: 2kg
 • Ba kích tím khô: 2kg
 • Lá dâm dương hoắc: 1 đến 2kg (tùy lượng )
 • Rượu gạo hoặc rượu ngô: 15 – 20 lít

Thời gian ngâm nên ngâm 3-6 tháng

Các loại rượu ngâm bổ dương từ động vật và côn trùng

Có đa dạng rượu ngâm bổ dương từ động vật nhưng trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp một số loại thông dụng mà cánh mày râu ưa thích ngâm rượu:

Sâu Chít Điện Biên – Ngâm rượu bổ toàn thân

Sâu chít ĐIện Biên được coi là đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Hiện nay, sâu chít Điện Biên đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều công trình nghiên cứu khoa học và các nhà khoa học Việt Nam.

Bóc sâu chít nhẹ nhàng để không làm nát sâu
Bóc sâu chít nhẹ nhàng để không làm nát sâu

Sâu chít vốn là một loại sâu sống trong thân cây chít. Để nhận biết những cây nào có sâu chít thì người hái sẽ nhận biết dựa trên dấu hiệu cây đó có ra được hoa hay không? Nếu cây nào không ra được hoa thì cây đó bị sâu, người thu hoạch sẽ lấy những cây đó, tiếp theo để lấy được chít trong cây chít thì phải chẻ đôi ngọn cây và moi sâu ra.

Con sâu chít Điện Biên có màu trắng sữa, căng mọng. Sâu đường được thu hoạch vào 2 mùa là tháng 11 đến tháng 12 hàng năm và tháng 1 đến tháng 2 âm lịch nhưng vụ từ tháng 11 đến 12 hàng năm là sâu to và chất lượng nhất.

Tác dụng của sâu chít

Theo Đông y, sâu chít có vị ôn, cam, bổ cho thận và chữa được các bệnh như ho, thổ huyết và suyễn, thận yếu,…

sâu chít và rượu sâu chít
sâu chít và rượu sâu chít

Cách dùng sâu chít theo đông y là dùng ngâm rượu tươi hoặc khô hoặc dùng dạng khô tán bột trộn với thức ăn như cháo để dùng bồi bổ sức khỏe.

Gần đây, theo các nghiên cứu công bố của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Y Hà Nội và Học viện Quân Y đã chỉ ra rằng:

 • Trong đông trùng hạ thảo (một vị quý của trung quốc) có hàm lượng protein chiếm 25 – 32% trong cơ thể và có 6 acid amin
 • Sâu chít cũng có hàm lượng protein tương tự với đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, trong sâu chít còn có 17/ 20 loại acid amin cần cho cơ thể

Do đó, sâu chít Điện Biên là một vị có giá trị dinh dưỡng cao giúp điều trị bệnh suy dinh dưỡng, những người có thể trạng kém, ngoài ra còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập từ các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.

Ngoài ra, sâu chít còn có hàm lượng acid béo không no đạt tới gần 60% – chất này là thành phần cần thiết cho cơ thể mà cơ thể không tự tổng hợp được

Thêm một điều vô cùng quan trọng là sâu chít là một vị có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Qua đó, ta có thể thấy, có thể sử dụng loại sâu này đề nghiên cứu trong y học, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Cách ngâm rượu sâu chít

Muốn lấy sâu chtí ra khỏi cây chít cần tách ra

Sâu chít Điện Biên và ngọn chít
Sâu chít Điện Biên và ngọn chít

Tỷ lệ ngâm sâu chít Điện Biên 1kg sâu ngâm 5 – 10 lít rượu. Tùy sở thích mà có thể ngâm đặc hoặc loãng hơn

Độ rượu ngâm sâu chít tùy sở thích nếu ngâm rượu 40 – 45 độ thì sâu ra cốt nhanh và đạt chất lượng tốt nhưng sâu dễ bị đen đầu do độ rượu cao dễ làm cháy sâu do các dây thần kinh tập trung đầu con sâu khi ngâm cùng rượu mạnh sẽ làm chuyển màu đen

Kinh nghiệm ngâm rượu nhạt 35 độ sẽ không bị đen đầu sâu chít

Thời gian: Để sâu ngấm rượu thì sau 3 tháng là có thể dùng được nhưng để đạt chất lượng nhất thì nên ngâm 1 năm khi rượu ngả màu vàng nâu thì đạt.

Mối chúa rừng – Đặc sản quý không dễ tìm

Mối chúa tưởng chỉ là con côn trùng phá hoại nhà cửa mà ít người biết rằng mối chúa tươi còn  nhiều công dụng tuyệt vời

Mối chúa tươi thảo dược bổ dương cho Nam giới
Mối chúa tươi thảo dược bổ dương cho Nam giới

Mỗi hậu khi làm thảo dược có công dụng giúp tăng cường sinh lý, là một món ăn có chứa nhiều chất đạm, đặc biệt, mỗi chúa là một vị rất tốt cho những bị bị yếu thận.

Trong con mối hậu có nhiều thành phần dinh dưỡng rất giống như 1 loại côn trùng khác mà shop đang bán là sâu chít Điện Biên như:

 • Chất đạm
 • Một số enzyme tốt cho sức khở
 • Khoáng chất
 • Các nguyên tố vi lượng khác,…

Đây là những chất cần thiết cho cơ thể sản sinh và tái tạo tế bào cũng như tăng cường sức đề kháng và bổ sung năng lượng.

Tác dụng của mối chúa rất tốt cho phái mạnh
Tác dụng của mối chúa rất tốt cho phái mạnh

Cách ngâm rượu mối chúa

Để có những bình rượu ngon thì chúng ta nên ngâm rượu tùy thuộc vào liều lượng ngâm sao cho thích hợp:

 • Thông thường khi ngâm rượu thì cứ khoảng 200 gram mối hậu (khoảng 5 đến 6 con mối) thì bạn ngâm với 1 lít rượu trắng nguyên chất có nống độ từ 40 – 45 độ
 • Bạn ngâm mối trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 ngày là có thể sử dụng được và chúng ta uống rượu mối hậu sau mỗi bữa ăn.
 • Nên uống 1 ly nhỏ từ 10 đến 20 ml
quy cách đóng chai mối chúa ngâm rượu
quy cách đóng chai mối chúa ngâm rượu

Nhung hươu tươi ngâm rượu

Từ lâu Đông y đã biết công dụng của nhung hươu nai và ứng dụng vào trị bệnh, tuy nhiên kết quả cũng có giới hạn. Hiện nay, y học vẫn tiếp tục nghiên cứu dược tính của nhung hươu nhằm phát hiện thêm những tác dụng chữa bệnh mới.

Hình ảnh nhung hươu
Hình ảnh nhung hươu

Huyết nhung và nhung yên ngựa là quí nhất. Nhung cắt xong cần chế biến ngay, để lâu sẽ thối rữa. Người ta đã phân tích được thành phần hóa học của nhung hươu nai, gồm canxi cacbonat, canxi phosphas, chất keo, protid, kích tố , acid amin (hơn 17 loại).

Theo Tây y, nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày – ruột, chuyển hóa tốt protid và glucid… Liều mạnh gây hạ huyết áp, làm tim co bóp mạnh, đập nhanh, giật cơ, co giật hay đông huyết.

Cách ngâm rượu nhung hươu

Chữa liệt dương, xuất tinh sớm, tiểu lắt nhắt, thai khó đậu, tứ chi lạnh, thắt lưng đau, gối mỏi: Nhung hươu 40 g (thái mỏng, giã nát), hoài sơn 40 g (giã nát). Cho vào túi vải, ngâm với 1 lít rượu trong 7 ngày, uống 10-20 ml/ngày. Khi hết rượu lấy bã tán mịn, vò viên uống.

Rượu nhung hươu
Rượu nhung hươu

Bìm bịp ngâm rượu bổ dương nhưng không dễ dùng

Loại rượu ngâm bìm bịp có thể trị các chứng như liệt dương, hen suyễn, suy nhược, đái dắt, đái buốt của những người già thể trạng yếu, hay đau nhức xương cốt, mệt mỏi.

Tác dụng của bìm bịp

Y học cổ truyền cho rằng, thịt bìm bịp có vị ngọt, mặn. Tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, bổ thận dương,  tiêu ứ huyết, giảm đau, tiếp cốt.

hình ảnh chim bìm bịp
hình ảnh chim bìm bịp

Dùng trong các trường hợp thận dương suy yếu gây chứng liệt dương, di tinh, tiết tinh sớm, còn dùng khi bị gẫy xương, giúp cho xương chóng liền,  hoặc chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, đau gối,  đau dây thần kinh, các chứng hư lao, suy nhược cơ thể, da dẻ xanh xao do thiếu máu, nhất là phụ nữ sau khi sinh, suy yếu của người già.

Cách ngâm rượu bìm bịp

Trước hết, đem bìm bịp vặt bỏ lông, mổ bỏ tạng phủ, không nên  dùng nước để rửa mà lấy rượu gừng (30g gừng tươi, rửa sạch, giã nát, ngâm trong 100ml rượu 35- 40 độ) để lau sạch máu và các vết bẩn.

Rượu bìm bịp
Rượu bìm bịp

Để khô, rồi tiến hành ngâm rượu. Thường ngâm 2 con một bình, nếu số lượng ít. Với số lượng lớn hơn, nên làm thành nhiều đôi.

Dùng rượu ngâm 3 lần. Lần đầu, dùng rượu có nồng độ 60 độ, đổ ngập,  ngâm trong 3 tháng, lần 2-3, dùng rượu 35- 40 độ, ngâm trong 2 tháng, 1 tháng, gộp dịch chiết rượu của 3 lần lại. Cũng cần biết thêm rằng, do quan niệm bìm bịp ăn rắn, và có lẽ do món ăn độc đáo này mà bìm bịp có các tác dụng chữa bệnh quý như vậy, do đó nhiều khi người ta còn cho bìm bịp  ăn rắn, sau 3 ngày mới giết chúng, hy vọng sẽ tăng thêm tác dụng điều trị của bìm bịp.

Bổ củi ngâm rượu bổ dương không ngờ

 Bổ củi, một loại côn trùng sống trong bọng cây ô môi, dài chừng 3 cm, toàn thân đen tuyền. Đầu nó dài bằng 1/3 thân và cực khỏe.

hình ảnh con bổ củi
hình ảnh con bổ củi

tác dụng của con bổ củi

 Bổ củi từ xưa đã được pha để là bài có công dụng tăng cường sức lực cho giới mày râu, có thể gọi là thần dược “ ông uống bà khen”. Bổ củi thường được dùng để làm rượu cho các quý ông. Cách pha bổ củi tương đối đơn giản.

hình ảnh táo mèo khô
hình ảnh táo mèo khô

Cách ngâm rượu bổ củi

Con bổ củi đem rửa sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bám ở chân chúng, rồi bắc chảo lên rang nó cho vàng, trút vô một cái bình đậy kín, đem rượu 40 độ nấu từ gạo hoặc nếp loại cao độ chế  vào ngâm rượu.

rượu ngâm bổ củi
rượu ngâm bổ củi

Cá ngựa thành phần ngâm rượu bổ dương không thể thiếu

Cá ngựa được gọi là Hải Long có tác dụng bồi bổ cơ thể tăng cường sức đề kháng chống suy nhược cơ thể,  tăng cường protein và lictin..

hình ảnh cá ngựa khô
hình ảnh cá ngựa khô

Cá ngựa khô thường dùng ngâm rượu và tán bột cho người hen xuyễn. Tăng khả năng sinh lý cho nam giới và có nhiều tác dụng đối với trẻ em, phụ nữ…

Cá ngựa bắt về sẽ được mổ bỏ ruột, đuôi được uốn cong rồi đem phơi khô.

Cách ngâm rượu cá ngựa

Cá ngựa ngâm rượu với nhân sâm

cá ngựa ngâm nhân sâm
cá ngựa ngâm nhân sâm
 • Cá ngựa khô 1 cặp 2 con, nhân sâm 30g, cốt toái bổ 20g, long nhãn 20g.
 • Ngâm với 1 lít rượu trắng trong thời gian 15 ngày là dùng được

Cá ngựa khô ngâm rượu cùng ba kích với dâm dương hoắc

 • Cá ngựa 1 cặp (2 con)
 • Các vị ngâm kèm theo: Dâm dương hoắc 100g, ba kích tím 100g, trần bì-tiểu hồi mỗi loại 20g
 • Ngâm với 1 lít rượu trắng 40 độ trong thời gian 15 ngày trở lên là có thể dùng được (Ngâm càng lâu càng tốt)

Cá ngựa khô ngâm cùng Tắc kè khô

 • Tắc kè 01 cặp, cá ngựa 02 cặp, trần bì 100g, tiểu hồi 50g
 • Ngâm với 3 lít rượu trắng loại ngon, ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được.
rượu cá ngựa ngâm với tắc kè
rượu cá ngựa ngâm với tắc kè

Tắc kè khô ngâm rượu cánh mày râu ưa dùng

Tắc kè là một loài bò sáp có hình dáng giống co Thạch sùng, song tắc kè có kích thước lớn hơn, thường gấp 5 – 6 lần con thạc sùng.

hình ảnh con tắc kè
hình ảnh con tắc kè

Toàn bộ các bộ phận của tắc kè ( ngoại trừ ruột ) đều được sử dụng để làm vị Đông Y

Trong đó đuôi tắc kè được coi như bộ phận quý nhất của con vật. Khi bị gãy, đứt có thể mọc lại được.

Các nghiên cứu cho thấy, trong tắc kè chứa rất nhiều chất béo (23-25%). Ngoài ra còn chứa nhiều loại axitamin bổ dưỡng.

Chỉ ngâm tắc kè với rượu

rượu tắc kè
rượu tắc kè
 • Tắc kè khô 4 con (2 đực, 2 cái ) ( Nếu là tắc kè sống phải mổ bỏ ruột và mắt )
 • Rượu trắng 1 lít
 • Ngâm trong thời gian 10 ngày là có thể dùng được. ( có thể ngâm thêm trần bì hay vỏ cam hoặc vỏ quý cho thơm )

Ngâm rượu tắc kè với đẳng sâm, huyết giác, trần bì, tiểu hồi

 • Tắc Kè khô 2 con (1 đực, 1 cái) ,
 • Các vị : Đẳng sâm 80g, huyết giác 10g, trần bì 10g, tiểu hồi 10g
 • Rượu trắng 1,5 lít.

Cá ngựa khô ngâm cùng Tắc kè khô

 • Tắc kè 01 cặp, cá ngựa 02 cặp, trần bì 100g, tiểu hồi 50g
 • Ngâm với 3 lít rượu trắng loại ngon, ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được.
rượu cá ngựa ngâm với tắc kè
rượu cá ngựa ngâm với tắc kè

Các thang Đông Y ngâm rượu bổ dương nổi tiếng từ Bắc vào Nam

Các thang ngâm rượu bổ dương rất nhiều nhưng trong khuôn khổ bài viết sau Ngamruou.vn chỉ tổng hợp được một số thang Đông Y nổi tiếng nhất ở các miền được ưa dùng

Thang ngâm rượu tứn khửn – Giúp khỏe như trâu lâu như Cờ Hó

Tứn khửn theo tiếng dân tộc có nghĩa là dựng lên cũng là ám chỉ tác dụng tuyệt vời của rượu độc đáo này tác dụng bổ dương, hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm và hiếm muộn của rượu tứn khửn này

tứn khửn - thảo dược bổ dương số 1
tứn khửn – thảo dược bổ dương số 1

Rượu tứn khửn là bài thảo dược bí truyền của đồng bào bản Pu Hao gìn giữ qua bao nhiêu đời nay do vậy mà khi chúng tôi hỏi tư vấn của rất nhiều Chuyên gia Đông Y mà chúng tôi quen biết đều lắc đầu không biết đến các vị thốc cũng như tên gọi của loại rượu này.

1 thang tứn khửn nhất định phải có 3 vị bắt buộc gồm:

 • Chí chuôn chùa – quả na rừng
 • Cây cưu chừ ma
 • Rễ cây tứn khửn
hình ảnh quả na rừng
hình ảnh quả na rừng

ngoài ra còn một số vị trong thang 7 vị gồm:

 • Cây cỏ ngô
 • Kaus Lom (cau lỏ)
 • Rễ Cu Nha
 • Củ Bình Tinh  hay còn gọi là Củ rong riềng

Ngoài ra  DUY NHẤT chỉ có tại Shop Rừng Vàng trong thang 7 vị có 2 loại thảo dược dẫn BÍ TRUYỀN gồm thảo dược dẫn và thảo dược hãm mục đích cân bằng âm dương và dẫn thảo dược vào cơ thẻ tốt hơn.

Thang Amakong nổi tiếng của vua săn voi Tây Nguyên

Thang amakong gắn liền với vua săn voi vùng Tây Nguyên với chiến tích săn 298 con voi rừng và thuần dưỡng voi thành voi nhà. Đặc biệt là thang thang amakong bí truyền của ông giúp ông dù 80 tuổi vẫn khỏe mạnh và vẫn có khả năng làm cha đặc biệt là chuyện giường chiếu luôn sung mãn.

amakong
amakong

Đây là thang kết hợp gồm 5 vị chính đều có nguồn gốc thiên nhiên núi rừng Tây Nguyên là:

Thân cây Tơmtrơng Atao nenso: 

Theo phân tích khoa học gồm:  15 thành phần quan trọng và một số nguyên tố vi lượng rất quý giá, có nguyên tố magiê cần thiết cho quá trình đường phân, nguyên tố kẽm giúp tăng sinh lực, chất Selen bảo vệ tế bào, chất lithi cân bằng tâm lý v.v… Một số hoạt chất khác chống oxi hóa tốt, chống loét, chống xơ vữa động mạch, giảm cholesteron máu, chống nấm…

thành phần thuốc amakong
thành phần amakong

Có 2 loài dược liệu  là Tơmtrơng Dong Roeh và Tơmtrơng Sre. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, hỗ trợ điều trị đau lưng nhức mỏi…

Khúc khắc hay thổ phục linh

Theo nghiên cứu Đông y thổ phục linh có vị ngọt nhạt, tính bình không có độc và đi vào qui kinh can, vị có công dụng tiêu độc,giúp trừ phong thấp, mạnh gân cốt, tán uất kết, giúp thanh nhiệt, lợi thấp.

Cây lá hay da hóm

Theo đông y đây là vị thảo dược tiêu độc gan, hạ men gan phục hồi các chức năng gan tổn thương do bia rượu

Nấm linh chi rừng Tây Nguyên

Đây là vị quý giúp tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể

Cây ma kông trơng 

Đây là cây thảo dược đặc trưng vùng Tây Nguyên công dụng trị đau lưng thần kinh tọa, đau nhức xương, gai cột sống

Lá dâm dương hoắc

Lá dâm dương hoắc là vị quan trọng trong thang amakong có tác dụng bổ dương mạnh giúp hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, xuất tinh sớm giúp nam giới sản sinh ra nội tiết tố nam tự nhiên giúp quý ông tuổi mãn dục nam lấy lại phong độ và bản lĩnh

Cách ngâm rượu amakong

 • 1 thang có trọng lượng là 1.5 kg ngâm được với 10 lít rượu
 • Nên ngâm rượu nếp nấu 40 độ
 • Trước khi ngâm nên tráng qua bằng rượu nhạt
 • Nên sao vàng hạ thổ để ngâm rượu đạt chất lượng cao nhất
 • Ngâm sau 100 ngày là dùng được
 • Mỗi ngày dùng 2-3 chén sau bữa ăn sẽ phát huy công dụng tốt nhất.

Thang minh mạng sung dược hay dâm dược

Minh Mạng thang là bài bổ tương truyền Thái y viện triều Nguyễn cắt bổ cho vua Minh Mạng uống, để bồi dưỡng tăng cường sinh lực.

thành phần trong thang minh mạng
thành phần trong thang minh mạng

Lương y Phan Tấn Tô, Phó chủ tịch thường trực Hội Đông y Thừa Thiên-Huế cho biết, qua quá trình nghiên cứu nhiều năm, mới đây Hội Đông y tỉnh đã tìm thấy và sao lục được bản gốc được mệnh danh là Minh Mạng thang do ngự y triều Nguyễn dâng lên cho vua Minh Mạng dùng.

Minh Mạng thang bài Nhất Dạ Lục Giao sử dụng thang cổ phương nổi tiếng Bát Trân thang làm gốc với công dụng ích khí bổ huyết, kiện tỳ giúp đại bổ khí huyết, tăng cường sinh lực, kích thích tiêu hóa, gồm 8 vị : Nhân sâm, Phục linh, Bạch truật, Cam thảo, Xuyên khung, Đương quy, Thục địa, Bạch thược. Sau đó gia thêm các vị

– Giúp trừ phong thấp, cường kiện cân cốt, ôn kinh thông  lạc, hóa ứ như: Đỗ trọng, Độc hoạt, Tần Giao, Tục đoạn, Phòng phong, Thương truật, Mộc qua, Nhục quế, Đào nhân

– Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý: Dâm dương hoắc, Nhục thung dung

– Giúp dưỡng âm, sinh tân dịch, mát gan sáng mắt: Sa sâm, Kỷ tử, Cúc hoa

– Giúp kích thích tiêu hóa, hành khí: Đại táo, Trần bì, Đại hồi

Cách ngâm rượu thang Minh Mạng

Một thang ngâm với 5-7 lít rượu từ 40 – 50 độ để bảo quản rượu được lâu và để dễ chiết suất các hoạt chất có trong dược liệu.

– Sau 20 ngày là có thể dùng được, ngâm càng lâu càng tốt.

– Khi dùng, quý vị cũng có thể pha rượu với một ít đường phèn hoặc mật ong để đỡ đắng hơn.

– Nam nữ đều có thể dùng được.
– Nếu quý vị không uống được rượu, có thể rót rượu vào một bát nhỏ, cho vào nồi đậy kín, chưng cách thủy 15 phút cho bay hơi rượu sẽ dễ uống hơn.

– Uống đến khi mực rượu thấp, quý vị có thể chắt hết rượu ra rồi ngâm lần 2 với 5 lít rượu.

>>> Xem thêm:  Combo 21 Vị Thảo Dược Bổ Dương Cực Tốt Cho Nam Giới

Trên đây chúng tôi tổng hợp sơ bộ các đồ ngâm rượu bổ dương từ thảo dược côn trùng, động vật và các thang ngâm rượu. Trong kho tàng y học Việt Nam từ Đông y hay các bài dân tộc còn rất nhiều thang bổ dương. Tuy nhiên tác dụng bổ dương đến đâu thì tùy vào cơ địa và hợp với loại đó mới phát huy tác dụng. Ngoài ra các yếu tố sức khỏe, thể chất, môi trường công việc cũng ảnh hưởng rất nhiều

Shop Rừng Vàng chúc Quý khách có thật nhiều sức khỏe!

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131