Những bài thuốc hiệu quả từ đương quy

Đương quy từ xưa đến nay vốn được sử dụng trong thuốc đông y như là một bài thuốc chữa bệnh phụ khoa cho chị em.Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đương quy còn nhiều công dụng khác mà nhiều người chưa biết đến. Qua bài viết này sẽ cho bạn thêm những thông tin mới hơn về đương quy có thể mà bạn chưa biết

Giới thiệu về đương quy

Đương quy còn được gọi là tần quy, vân quy, tên khoa học là Radix Angelicae Sinensis, được sử dụng lần đầu tiên ở Trung Quốc. Thân cay thường nhỏ, cao chừng 40 đến 80cm, Hoa đương quy rất nhỏ, màu xanh kết hợp trắng mọc thành cụm hoa hình tán kép từ 1 đến 40 hoa.

Cây, củ và lá cây đương quy chứa nhiều Vitamin và tinh dầu
Cây, củ và lá cây đương quy chứa nhiều Vitamin và tinh dầu

Quả bẻ thường có rìa màu tím nhạt, cây thường ra hoa vào cuối mùa hè, tầm tháng 7 tháng 8 hàng năm. Mép lá có răng cưa. Loại cây này thường phát triển ở các vùng đồi núi có độ cao từ 2000 đến 3000m so với mực nước biển, ở những nơi có khí hậu ẩm và mát. Tại Trung Quốc, đương quy được trồng nhiều nhất ở các tỉnh như Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam, Thiểm Tây. Còn ở Việt Nam những vùng có thể trồng được đương quy có thể kể đến như Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu hoặc một số tỉnh vùng Tây Nguyên như Lâm Đồng.

Gieo trồng, thu hoạch và chế biến

Hàng năm, vào mùa thu, người trồng đương quy sẽ gieo hạt, cuối thu đầu đông nhổ cây con cho vào hố ở dưới đất cho qua mùa đông lạnh, qua mùa xuân sẽ đem lại trồng lại. Cứ làm như thế, đến năm thứ 3 là có thể thu hoạch. Đương quy sau khi thu hoạch về sẽ cắt bỏ phần lá, giữ lại thân và rễ cậy. Nên phơi trong nhà hoặc cho vào thùng, tránh ánh nắng trực tiếp, sấy lửa nhỏ.

thu hoạch đương quy
thu hoạch đương quy

Một số bài thuốc trị bệnh từ đương quy

Sau đây là một số bài thuốc từ củ đương quy:

đương quy khô
đương quy khô
 • Trị kinh nguyệt không đều ở phụ nữ: đương quy 40g, can tất, xuyên khung mỗi loại 20g. Tán thành bột rồi trộn với mật ong, chia nhỏ thành viên cỡ bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 20 viên, uống với rượu ấm.
 • Trị băng huyết: đương quy 40g, long cốt 80g, hương phụ 12g, tông mao sao cháy 20g, nghiền thành bột để sử dụng.
 • Trị chứng tiểu tiện khó, ăn không ngon ở phụ nữ có thai: đương quy, bối mẫu, khổ sâm mỗi loại 120g, tán nhỏ luyện thành từng viên như hạt đậu, mỗi lần uống 3 viên.
 • Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể: đương quy 16g, thục địa 12g, bạch thược 8g, xuyên khung 6g, sắc với 600ml nước. Sắc đến khi còn lại khoảng 1/3, ngày chia 3 lần uống.
 • Bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông sáng chế cho người bị bệnh mồ hôi trộm, đêm mất ngủ, ăn kém, hơi thở ngắn: đương quy (rửa qua rượu) 20g, thục địa nước 12g, liên nhục sao 12g, bạch thược sao mật 12g, nhân sâm sao và phục thần mỗi loại 6g, đơn sâm rửa rượu 4g, mẫu đơn bì sao rượu 4g, A giao sao phồng 4g, cao quy bản 12g, ngũ vị tử sao mật 15 hạt. Sắc uống hàng ngày.
 • Bài thuốc chữa tai biến mạch máu não dẫn tới liệt nửa người: Đương quy 6g, hoàng kỳ 15g, long đởm thảo 10g, sinh địa 15g, bạch thược 6g, ạt mơ 10g, hồn hoa 3g, cát cánh 3g, phòng phong 3g, cam thảo 3g. Sắc chia làm 3 lần uống trong ngày, sử dụng liên tục từ 2 – 3 tháng.
 • Trị thiếu máu, giảm trí nhớ, mất ngủ: đương quy 10g, hoàng kỳ 20g, táo nhân 4g, bá tử nhân 4g, mạch môn 8g, ngũ vị tử 8g, viễn chí 4g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần.
 • Trong trường hợp thiếu máu làm đại tràng không mềm, đại tiện táo có thể dùng dương quy sao với dầu vừng 1 lạng sắc uống hàng ngày. Hoặc dùng bài thuốc hoàn đương quy: đương quy 20g đào nhân 63g, ma nhân 63g, khương hoạt 20g, nghiền thành bột, luyện thành viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g.
 • Chữa bệnh đau nửa đầu bằng bài thuốc đương quy tốt 100mg, ngày chia 3 lần uống.
 • Chữa hói đầu, trọc đầu: dùng đương quy, bá tử nhân mỗi thứ 500g tán bột luyện mật làm hoàn bằng hạt đậu, mỗi ngày chia 3 lần uống sau bữa ăn, mỗi lầ dùng khoảng 9g.
 • Với trường hợp bị chảy máu cam không ngừng có thể dùng đương quy sao khô, tán nhỏ, mỗi lần uống 4g với nước cháo, ngày 2 – 3 lần.

Ngoài ra có thể dùng đương quy để chế biến một số món ăn hàng ngày

 • Canh đương quy thịt dê dùng trong trường hợp người bị thiếu máu suy nhược, bệnh lâu ngày, ăn kém. Cách làm: đương quy 15g, hoàng kỳ 45g, đảng sâm 30g, thịt dê 400g. Các dược liệu cho vào túi vải nấu cùng thịt dê, khi thịt chín nhừ thì vớt bã ra, thêm gia vị. Chia làm 2 lần sử dụng trong ngày.
 • Đương quy hầm gà: đương quy 30g, gà mái 1 con làm sạch, chặt thành khúc. Cho gà, đương quy, gừng, hành, gia vị vào trong nồi, đậy kín, đun liên tục trong vòng 2 – 3 giờ cho gà mềm và ngấm vị. Dùng cho những người kinh nguyệt không đều hoặc bị hoa mắt chóng mặt.
đương quy hầm gà ác
đương quy hầm gà ác

Theo Y học phương Đông, thân đương quy có tác dụng bổ huyết, đương quy vĩ có tác dụng làm hoạt huyết, lưu thông máu, trong khi phần đầu thương ít khi được sử dụng một mình. Trên đây là một số bài thuốc cũng như cách sử dụng phổ biến của đương quy. Chúc bạn đọc sẽ tìm được những phương pháp phù hợp để cải thiện sức khỏe của chính mình và người thân.

QUÝ KHÁCH MUA ĐƯƠNG QUY TƯƠI NGÂM RƯỢU XEM THÊM TẠI ĐÂY:

Sâm Đương Quy Tươi

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131