Quả đào tiên là gì? Tất cả những điều bạn chưa biết về quả đào tiên

Quả đào tiên hay còn gọi là quả trường sinh tên khoa học là Crêcntia cụete Lin thuộc họ Núi nác Bignoniaceae đây là loại cây được trồng khá phổ biến mấy năm gần đây vừa dùng làm cảnh, vừa dùng làm đồ ngâm rượu ngon và bổ.

Quả đào tiên là gì như thế nào

Những năm gần đây tại tp Hồ Chí Minh và Một số tỉnh người ta thường nói về một vị thuốc chế từ quả mang tên đào tiên, Còn có tên khác là quả trường sinh. Tên đào tiên có thể gợi nhớ cho bạn về câu chuyện con khỉ Tôn Hành Giả trong truyện Tây Du Ký sống lâu nhờ ăn quả đào tiên hái trộm trong vườn đào của Tây Vương Mẫu.

hình ảnh cây đào tiên
hình ảnh cây đào tiên

Cần phân biệt quả đào tiên với quả đào ăn, Tên trường sinh có lẽ xuất phát từ sức sống mãnh liệt của cây này, phải chăng cũng vì vậy mà người ta gán cho cây này tác dụng sống lâu, chỉ cần một đoạn cành còn xanh vùi xuống đất dù thuộc loại đất khô cằn cây vẫn sống và phát triển.

Cây đào tiên là cây gì: Cây đào tiên là cây gỗ, mọc không cao quá 7-10 m, lá mọc hình tán, xanh tươi hầu như quanh năm, hoa mọc đơn độc ngay trên thân và cành, mùi hơi khó chịu.

Quả hình cầu giống quả bưởi, đường kính 6-12 cm vỏ xanh cứng, trong quả có thịt ( còn gọi là cơm hay nạc) màu trắng, có vị chua chua, có nhiều hạt dẹt nhơ cũng màu trắng. Nhưng cơm quả này một khi nạo ra để ngoài trời sẽ rất nhanh chóng chuyển sang màu đen. Và chính phần cơm này được nhân dân chế thuốc dạng ngâm rượu hay siro…

Nếu khéo léo bổ quả đào tiên thì lớp vỏ cứng sau khi nạo hết phầm cơm hay thịt trong ruột thì phần vỏ có thể dùng làm nồi nấu nước hay ấm pha trà hoặc làm đồ đựng rất đẹp và tiện.

Phân bố, thu hái và chế biến

Cây trước mọc hoang ở Phía Nam, Lào, Campuchia. Cây có nhiều ở các nước Nam Mỹ,

quả đào tiên thảo dược quý giá rẻ
quả đào tiên thảo dược quý giá rẻ

Trước đây hầu như không ai biết loại quả này. Vào năm 1987 một đoàn cán bộ dược của Việt Nam có sang thăm một ngôi chùa ở thủ ô Viêntian được sư trụ trì giới thiệu tác dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên hay quả trường sinh.

Ở Vientian có 13 vị sư nhờ sử dụng thường xuyên loại quả này mà thọ tới 130 tuổi. Lúc phái đoàn đến thăm 7 cụ vẫn khỏe mạnh, hàng ngày vẫn tụng kinh, lễ phật. Cũng vào thời kỳ ấy bệnh nhân đến Tuệ Tĩnh đường (Trạm y học dân tộc đặt tại chùa Pháp Hoa ở Long Thành, Đồng Nai) đều thấy sư trụ trì ở đây thường xuyên dùng quả đào tiên,. Hỏi ra thì biết được phải phối hợp với mấy vị khác mới chế thành thuốc được.

Tác dụng của quả đào tiên

Thành phần hóa học

Trong thịt quả (cơm quả) người ta phát hiện có một số axit hữu cơ như axit xitric, axit tactric, axit cloroenic, axit acreosentic,…

Dùng dao bổ phần cứng bên ngoài, chỉ lấy thịt ngâm
Dùng dao bổ phần cứng bên ngoài, chỉ lấy thịt ngâm

Chưa thấy tài liệu Việt Nam nghiên cứu khác, cũng như chưa có tài liệu chính thống nào nghiên cứu về tác dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên.

Công dụng và liều dùng

Trong nước ta cũng như nào đều là lời truyền tai nhau tác dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên. Nhưng chưa rõ việc sử dụng có phối hợp với những vị gì

Theo một số tài liệu nước ngoài thì ở Nam Mỹ, châu Phi có sử dụng quả đào tiên chế thuốc chữa ho, nhuận tràng,

ruột quả đào tiên sấy khô
ruột quả đào tiên sấy khô

Bổ quả đào tiên cạo lấy phần thịt trắng, thái nhỏ cho vào chảo đun nóng rồi chế thành siro gọi là sirop de calebasse dùng chữa ho. Cũng theo tài liệu nước ngoài cơm quả đào tiên xanh được dùng làm thuốc tẩy và nhuận tràng,

Cơm quả đào tiên ngâm rượu , làm thuốc khai vị , với liều lượng 10 centigam làm thuốc tẩy mạnh do tác dụng tăng cường co bóp ruột.

Xem thêm >> Cách ngâm rượu quả đào tiên theo kinh nghiệm dân gian cực quý

VIDEO CÔNG DỤNG VÀ CÁCH DÙNG QUẢ ĐÀO TIÊN:

– Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi –

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131