Sâm bòi vịt – chí câu lỏ thảo dược quý từ thiên nhiên mới được phát hiện

Sâm bòi vịt chí câu lỏ là loại thảo dược chưa từng được biết đến nhưng được đồng bào dân tộc dùng. Tác dụng của sâm bòi vịt ví như thảo dược bổ dương quý từ thiên nhiên.

Sâm bòi vịt chí câu lỏ
Sâm bòi vịt chí câu lỏ

Là người hay tìm hiểu về đặc sản núi rừng từng biết đến nhiều loại thảo mộc của núi rừng nhưng gần đây tôi mới biết đến sâm bòi vịt chí câu lỏ sở dĩ như vậy vì nhiều lần vào bản tôi được uống rượu màu hồng hồng thơm thơm nhưng chẳng biết là gì chỉ thấy người dân tộc gọi là chí câu lỏ vâng tiếng dân dộc thì biết chút ít nhưng tên này thì chịu nghe đâu có nghĩa dịch ra là câu bòi vịt. Và giờ nghe cái tên mà thấy ngờ ngợ là thứ mình đã uống từ rất lâu.

sâm bòi vịt chí câu lỏ là gì ?

Khi tìm hiểu và hỏi rất nhiều người làm thầy thuốc cũng như người làm nghề thuốc tôi quen hỏi về loại cây lạ này thì rất ít người biết đến do đó tôi lại phải lặn lội tìm hiểu từ người dân tộc Mông những người đã dùng loại sâm bòi vịt chí câu lỏ này từ bao đời nay.

hình ảnh quả bòi vịt màu đỏ au
hình ảnh quả bòi vịt màu đỏ au

Đây là loại cây thường mọc ở ven suối cây mọc thấp thường 1-2 m là cùng cây lâu năm rễ màu đen, hoa màu vàng đường kính 5-10 cm, quả màu đỏ au trông rất đẹp quả dài từ 10-20 cm đường kính 2-5 cm tùy quả.

Thông thường những cây lâu năm cho quả to hơn hẳn những cây còn non.

Tên gọi chí câu lỏ xuất phát từ việc rễ cây phần đầu rễ giống bòi vịt nên được gọi như vậy

Bộ phận dùng làm thuốc của cây là rễ và quả đôi khi phải dùng cả thân.

Tác dụng của sâm bòi vịt chí câu lỏ

Thực tế khi viết bài này chúng tôi gọi là sâm bòi vịt chí câu lỏ là không muốn bỏ tên chí câu lỏ tên thân thuộc của đồng bào dân tộc Mông.

Gọi là sâm thì không đúng vì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh thành phần của rễ hay quả chí câu lỏ có thành phần sapônin thường thấy nhưng xét về tác dụng tăng lực và bồi bổ cho nam giới thì tôi xin mạn phép gọi là sâm bòi vịt.

VIDEO TÁC DỤNG VÀ CÁCH NGÂM RƯỢU QUẢ CÂY BÒI VỊT:

Theo những người già trong bản của người Mông thì đây là cây thuốc người Mông rất trân trọng và chỉ những thanh niên đã lập gia đình mới được uống thứ rượu này vì tác dụng bổ dương của rượu này mạnh đến nỗi cơ thể lúc nào cũng thấy rạo rực.

Trong nhiều thang thuốc của các thầy lang chữa các bệnh hiếm muộn và vô sinh thường dùng với cây bòi vịt khô thái lát dùng cả quả khô thái hoặc rễ cây kết hợp với các cây khác.

Ngoài ra công dụng của cây bòi vịt tác dụng kéo dài thời gian giao hợp và chữa xuất tinh sớm

Cách dùng sâm bòi vịt chí câu lỏ

Cách dùng tốt nhất của loại này là ngâm rượu hoặc sắc thuốc dạng khô. Thực tế chứng minh đây là loại cây lành tính chưa ghi nhận tác dụng phụ mà hiệu quả lại to lớn.

rượu cây bòi vịt
rượu cây bòi vịt

Khi ngâm rượu dùng kết hợp cả rễ và quả thì tốt không thì dùng riêng phần quả cũng rất tốt

Ngâm 1 kg với 3-5 lít rượu quê nấu thủ công màu rượu đỏ hồng rất đẹp và thơm.

Rượu sâm bòi vịt chí câu lỏ có rất ít và có nguy cơ khan hiếm do đó thiết nghĩ các đơn vị khoa học trong nước nên nghiên cứu bảo tồn loại thảo dược quý của núi rừng Tây Bắc này.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131