Tác hại của sâm cau đen – sâm tiên mao , tác dụng phụ và đối tượng dùng

Sâm cau đen được đồng bào ít người ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta thường dùng rễ cây này làm thuốc bổ nên mới gọi là sâm, vì lá cây giống lá cau nên có tên gọi là sâm cau.

Sâm cau được rất nhiều nhà nghiên cứu thế giới và trong nước quan tâm vì đây là dược liệu bổ dương rất mạnh cho nam giới đặc biệt giúp tăng khả năng thụ thai ở nam giới. Hiện nay việc sử dụng sâm cau làm thuốc 1 cách tự phát và tràn lan mà không hiệu tác hại của sâm cau đen – sâm tiên mao như thế nào thực hết sức nguy hiểm.

Trong bài viết này chúng tôi xin tổng hợp các tác hại của sâm cau đen đến với độc giả

Tác dụng của sâm cau đen là gì

Tác dụng phụ của sâm cau đen theo y học phương Đông do sâm cau có vị cay, tính ấm, có độc. Sâm cau đên có tác dụng làm ấm thận, tráng gân cốt, trừ hàn thấp. Chủ yếu điều trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh, tiểu tiện không cầm được, băng lậu, ngực bụng lạnh.

sâm cau đen bảo bối giúp bạn đỏ trên giường, cày như trâu lâu như cờ hó
sâm cau đen bảo bối giúp bạn đỏ trên giường, cày như trâu lâu như cờ hó

Công trình nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương năm 2005 cho thấy: Tác dụng của sâm cau đen tăng lực tốt nhất (tốt hơn cả sâm bố chính và sa sâm) chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

Cụ thể, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Phan Quốc Kinh khẳng định sâm tiên mao làm giúp tăng gấp đôi trọng lượng tinh hoàn, tăng khối lượng tinh hoàn có thể giúp làm tăng nồng độ testosterone, yếu tố quan trọng quyết định hoạt động tình dục, vì thế mà sâm tiên mao được xem là “via-gra” tự nhiên tốt cho nam giới. Tuy vậy, nếu dùng sâm cau đen quá liều sẽ gây nên những tác dụng phụ

Các tác hại của sâm cau đen – sâm tiên mao

Tuy nhiên trong Đông y bất cứ loại dược liệu nào cũng có 2 mặt của nó do vậy chúng ta càng cần tìm hiêu tác hại của sâm cau đen – sâm tiên mao trước khi sử dụng:

 • Tính độc của sâm cau đên có trong nhựa cây, gây ngứa khi tiếp xúc với da. Do vậy cần khử độc bằng việc ngâm với nước vo gạo
 • Sâm cau đen là vị thuốc có độc, vì vậy cần chú ý không dùng quá liều gây trúng độc. Các biểu hiện trúng độc như: Lưỡi sưng phù và đau, người cuồng táo, bí tiện.
 • Sử dụng sâm tiên mao hay sản phẩm từ tiên mao liều cao và liên tục sẽ gây cường dương mạnh, do đó dẫn tới hao tổn tinh lực. Biểu hiện làm nên cơ thể mệt mỏi, yếu sinh lý, chân tay tê bì mỏi.
 • Sâm cau đen – tiên mao có thể gây ra sẩy thai. Ở Ấn Độ, người dân dùng thân rễ sâm cau đen để gây sẩy thai dưới dạng thuốc sắc, hoặc thuốc bột uống với đường
tác hại và tác dụng phụ của sâm cau đen
tác hại và tác dụng phụ của sâm cau đen

Các lưu ý khi sử dụng sâm cau đen:

Tác dụng phụ khi sử dụng sâm cau đen

Mặc dù sâm cau vẫn được đánh giá cáo nhất với tác dụng tăng cường chức năng sinh lý, chống bất thường tinh trùng giúp tăng cường khả năng tình dục, sinh sản của nam giới. tuy nhiên việc sử dụng ngoài việc thực hiện đúng cách khử độc sâm cau đen – tiên mao thì lưu ý tác hại và tác dụng phụ của sâm cau để sử dụng phát huy hết công dụng cũng hết sức cẩn thiết:

>> Xem thêm: Cách khử độc sâm cau đen (tiên mao) – Chuẩn nhất hết độc tố yên tâm dùng

cách khử độc sâm cau đen
cách khử độc sâm cau đen

Độc tính khi dùng quá liều

Theo Dược điển Trung Quốc (2010), Sâm cau đen – tiên mao (tên khoa học: Curculigo orchioides) có độc tính và liều lâm sàng khuyến cáo cho người trƣởng thành là 3g-9g/ngày. Liều LD50 của cao chiết ethanol là 215,9 g/kg, gấp 1439 lần liều khuyến cáo lâm sàng.

Trong thử nghiệm độc tính trường diễn của mẫu, sử dụng mức liều 120 g/kg trong 6 tháng trên chuột cống thấy xuất hiện những tổn thương trên gan, thận và cơ quan sinh sản của chuột; dùng kéo dài ở mức liều 30 g/kg hay 60 g/kg không thấy bất kỳ độc tính nào xuất hiện,

Thí nghiệm cho chuột nhắt dùng rượu ngâm sâm cau, với liều 15g/kg, chuột đã chết trong vòng 7 ngày

Các biểu hiện trúng độc

Các biểu hiện trúng độc như: Lưỡi sưng phù và đau, người cuồng táo, bí tiện

lưỡi sưng đau do trúng độc sâm cau
lưỡi sưng đau do trúng độc sâm cau

Đối tượng nên dùng sâm cau đen – sâm tiên mao

Những đối tượng dùng tiên mao có độ tuổi từ 25-70 không phân biệt nam nữ. Sâm cau đen hiệu quả đối với đối tượng sau:

 • Bệnh nhân mắc chứng bệnh liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, vô sinh.
 • Bệnh nhân suy giảm chức năng sinh lý & tình dục.
 • Người bình thường sử dụng sâm cau đen để tăng cường khả năng tình dục.
 • Người già chân tay tê mỏi, đau nhức xương khớp.
 • Chữa bệnh lãnh cảm ở phụ nữ.
 • Điều hòa huyết áp cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Các đối tượng không nên dùng sâm cau đen

Sâm cau đen có vị cay, tính nóng, độc tố nhẹ. Để tránh tác dụng phụ của tiên mao thì những đối tượng sau không nên dùng:

 • Phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú.
 • Người hư yếu, thể trạng kém, mới ốm dậy
 • Những người có thể trạng âm hư hỏa vượng.

Kiêng kỵ khi sử dụng sâm cau đen – tiên mao

Để hạn chế tác dụng phụ của sâm tiên mao, cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp để phát huy công dụng của tiên mao.  Trong “Bản thảo cương mục” – bộ sách kinh điển về Đông dược có đề cập tới dùng sâm cau đen kiêng gì, ăn gì :

 • Kiêng uống nước trà.
 • Kiêng ăn củ cải.
 • Không ăn những thứ cay nóng.
Các đồ kiêng khi dùng sâm cau đen
Các đồ kiêng khi dùng sâm cau đen

Dùng sâm cau đen nên hạn chế uống trà bởi đó là thứ có tính mát và có tác dụng “hạ khí”, có thể làm giảm tác dụng bổ thận, kiện tỳ… của thuốc sâm cau. Chất tannin acid trong nước trà sẽ kết hợp với các protein, các loại muối hoặc một số kim loại rồi tạo thành những chất trầm tích, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, thậm chí làm cho thuốc mất hết tác dụng.

Dùng cau sâm đen dạng sắc nước hay ngâm rượu không nên ăn củ cải. Sâm tiên mao là vị thuốc bổ dương, còn củ cải là vị thuốc tiêu (tiêu thực, trừ đờm). Một bên “bổ” một bên “tiêu” sẽ làm giảm tác dụng của nhau.

Củ tiên mao là vị thuốc đã có tính nóng, điều chỉnh âm dương không đều thì không nên ăn những thứ cay nóng – có thể sinh nhiệt, sẽ làm giảm tác dụng. Đặc biệt đối với người mắc chứng âm hư, chỉ nên dùng sâm cau đen với lượng nhỏ và không dùng đồ cay nóng.

Bài viết trên tổng hợp và tham khảo từ các nguồn uy tín và các thầy thuốc đông y về tác hại của sâm cau. Rất mong sự góp ý sửa đổi từ quý vị!

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131