tác dụng của sâm cau rừng- sâm cau cây thuốc quý

tác dụng của sâm cau rừng- sâm cau cây thuốc quý
5 (1) vote

tác dụng của sâm cau rừng  giúp kéo dài thời gian quan hệ ngoài ra đây là vị thuốc được dùng nhiều trong đông y để chữa bệnh.

Sâm cau cây thuốc quý của núi rừng

Sâm cau hay còn có tên là ngải cau  sâm Bà La Môn –  độc mao căn – tiên mao căn –  địa tông căn-  độc cước tiên mao – tiên mao sâm, có tên khoa học là Curculigo orchioides Gaertn., là cây thuộc họ Thủy tiên (Amaryllidaceae).

hình ảnh lá và hoa cây sâm cau đen
hình ảnh lá và hoa cây sâm cau đen

Cây Sâm cau mọc phổ biến ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nước ta nhất là các tỉnh Tây Bắc như: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai…thường gặp ở những đồi cỏ thường mọc ven rừng núi. Ở các tỉnh miền núi Tây Nguyên cũng có nhưng ít và không chất lượng bằng

Một số nước trên thế giới cũng có sâm cau như: Ấn Độ , Trung Quốc, Campuchia,…

Cây sâm cau là gì

Cây là loại cỏ, cao khoảng tầm 40cm , thân cây ngầm hình trụ dài (thường được gọi là củ). Lá cây hình mác hẹp, hai đầu nhọn, chiều dài 15-40cm, chiều rộng 12-35mm, cuống khoảng 10cm, trông có hình dáng giống lá cau (nên có tên là cây sâm cau).

Hoa cây có màu vàng,thường mọc thành từng cụm, thường không cuống, mọc trên một trục ngắn, nằm trong bẹ lá.

Quả cây  nang, thuôn dài 12-15 mm, thường bên trong có 1-5 hạt phình ở đầu, ỏ phía dưới có một phần phụ hình liềm. Để sử dụng cây làm thuốc, thì tốt nhất nên thu hái vào các mùa Thu, Đông lúc củ đạt chất lượng. Đào củ về, bỏ đi rễ con, đem rửa sạch, phơi hoặc sấy khô sạch thành sâm cau khô và dùng dần làm thuốc.

Có 2 loại sâm cau là sâm cau đỏ và sâm cau đen sâm cau đen công dụng tốt hơn loại đỏ nhưng khó chế biến thường gây ngứa nên ít được dùng sâm cau đỏ ngâm rượu hay làm thuốc dễ dùng lại thơm hơn nên được dùng nhiều hơn

Có 2 loại sâm cau đỏ và sâm cau đen
sâm cau đỏ và sâm cau đen

Tác dụng của sâm cau rừng trong chữa bệnh

Công dụng của sâm cau rừng theo nghiên cứu Đông Y

    Theo các thầy thuốc Đông y: Củ sâm cau có vị cay, tính ấm, có độc nhẹ; đi vào 3 kinh Thận, Can và Tỳ. Có công dụng làm ấm thận (tức là ôn thận), mạnh gân cốt (tức là tráng cân cốt), giúp trừ hàn thấp.

Chủ trị:

  • liệt dương hay tinh lạnh
  • tiểu tiện không cầm được,
  • băng lậu hay ngực bụng lạnh đau,
  • Trừ ung nhọt và tràng nhạc.
Bổ thận tráng dương với sâm cau rừng
Tác dụng của sâm cau giúp quý ông sung mãn hơn trong chuyện chăn gối

Ở Ấn Độ, tác dụng của sâm cau được biết đến dùng nhiều làm thuốc bổ, Cũng còn dùng để chữa ho, trĩ, vàng da,đi ỉa lỏng, đau bụng, lậu; Cách dùng ngoài giã nát đắp lên chỗ ung nhọt, ghẻ lở loét sẽ nhanh khỏi

Công dụng của sâm cau qua các nghiên cứu hiện đại

Theo các phân tích, thí nghiệm hiện đại cho thấy: Sâm cau rừng có công dụng giúp tăng cường sức miễn dịch và  nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể trong điều kiện thiếu ô-xy; trấn tĩnh trung khu thần kinh;

Công dụng như một loại hormone sinh dục nam (tetoterol)

Thí nghiệm như sau:  tiêm cồn thuốc chiết suất từ sâm cau rừng cho con chuột cống thí nghiệm đã bị cắt 2 tinh hoàn, với liều 10g / kg. Kết quả trọng lượng của túi tinh tăng lên rõ ràng

Công dụng nữa của cây này là chống đột biến và ức chế sự phát triển và hình thành mới của một số loại tế bào ung thư .

Cách dùng và liều dùng sâm cau rừng

Có thể dùng dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu liều dùng mỗi ngày dùng 3-10g,

Nếu đem dùng để chữa chứng bệnh đau nhức do hàn thấp thì dùng sống (tức là không sao tẩm).

Nếu đem dùng để chữa bệnh liệt dương do thận hư yếu, hay tiểu tiện nhiều lần hoặc són tiểu, thì đem tẩm rượu rồi sao vàng để khử tính hàn và  tăng cường tác dụng bổ dương của củ

Một số chú ý và kiêng kỵ khi sử dụng sâm cau rừng

  Sâm cau là vị thuốc có độc nhẹ:

Dù bạn biết tác dụng của sâm cau rất tốt và bổ nhưng cũng cần lưu ý trong đông y Sâm cau có tính độc nhẹ

Thí nghiệm trên con chuột nhắt: Sử dụng rượu ngâm sâm cau rừng, với liều 15g / kg, con chuột dùng liên tục trong vòng 7 ngày đã chết. Vì vậy, cần chú ý không nên dùng quá liều, dùng liều quá cao liên tục rất dễ dẫn tới trúng độc, hay ngộ độc thuốc biểu hiện là lưỡi sưng phù và đau, hay người cuồng táo, bị bí tiểu tiện.

Để làm giảm độ độc tố của củ và phát huy tác dụng của sâm cau thì trước khi sử dụng cần ngâm với nước vo gạo hoặc nước lã, đem thay nước nhiều lần thường 2-3 lần cho tới khi nước trong, thì đem vớt ra, phơi hoặc sấy khô để dùng dần.

cách ngâm rượu sâm cau chuẩn là phải khử đi độc tố trong củ sâm cau bằng cách ngâm qua nước vo gạo vài ba lần để bớt nhựa ngâm khi nào trong thì thôi mỗi lần ngâm 2-3 h nên xử lý kỹ để tránh độc tố có thể dùng cửu trưng cửu sái là đồ và phơi đi đồ lại 9 lần sẽ tốt hơn cho sức khỏe
khử độc tố của sâm cau bằng cách ngâm với nước vo gạo

Để khử độc tố trong dân gian còn dùng biện pháp đem “cửu chưng cửu sái”, có nghĩa là hấp (đồ chín) và phơi 9 lần giống như hà thủ ô mục đích để khử chất độc, sau đó bảo quản bằng cách đem vùi trong đường cát.

Đây là vị thuốc có tính táo nhiệt, nên dễ làm thương âm, do đó những ngày thời tiết quá nóng và những người bị chứng  “âm hư hỏa vượng” thì không nên sử dụng hoặc hạn chế sử dụng.

Người bị “âm hư hỏa vượng” là người thường có những biểu hiện sau:

  • Họng khô miệng háo nước
  • đầu choáng mắt hoa chóng mặt
  • Gò má đỏ ửng hoặc sốt cơn về buổi chiều
  • Lòng bàn chân bàn tay nóng,
  • Phiền toái, bị mất ngủ
  • Hay bị mồ hôi trộm
  • Đại tiện táo; chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi ít
  • mạch tế sác (nhỏ nhanh).

XEM THÊM:

>>> Cách ngâm rượu sâm cau đỏ chuẩn nhất thơm ngon loại bỏ độc tố

Các bài thuốc đông y có dùng sâm cau rừng

    Bài 1:  Tác dụng của sâm cau Dùng để bồi bổ cơ thể ở người bình thường:

Sâu cau tươi đem thái lát, sau đó cửu chưng cửu sái bảo quản vùi đường cát, hàng ngày dùng liều 3-5g, hãm  với nước sôi như pha trà uống trong ngày.

Có công dụng giúp tinh thần tỉnh táo,mạnh gân cốt và đen râu tóc.

  Bài 2:  Sâm cau hầm với  thịt lợn tác dụng của sâm cau giúp bổ thận:

Sâm cau dùng 15g, thịt lợn nạc thăn 200g, hầm cùng nhau lên ăn.

Có Tác dụng của sâm cau giúp bổ thận tráng dương chủ trị dương suy, chữa bênh nam giới vô sinh do tinh dịch dị thường, ít hoặc không có.

    Bài 3:  Tác dụng của sâm cau chữa phong thấp,thần kinh suy nhược, lưng lạnh đau, liệt dương:

  • Sâm cau tươi thái mỏng, phơi khô sao vàng hạ thổ 50g
  • Rượu nấu thủ công 650ml
  • Ngâm rượu trong vòng 7 ngày hoặc hơn;
  • Liều dùng: mỗi ngày uống 2 lần (vào trước 2 bữa ăn chính), mỗi lần 1 chén nhỏ (chừng 25-30ml).
Rượu sâm cau dùng tác dụng bổ dương mạnh giúp quý ông duy trì thời gian chiến đấu và xung trận cũng như sung sức hơn ngoài ra đây còn là thứ rượu khá ngon dùng đãi khách quý sâm cau có tính độc nhẹ nhưng cần biết cách chế biến sẽ làm tăng khả năng tác dụng của sâm cau lên nhiều lần
rượu sâm cau rừng

    (4) Tiên mao hoàn

  • Sâm cau  dùng 300g,
  • ngâm nước lã hoặc nước vo gạo và thay nước nhiều lần tới khi nước trong,
  • Vớt ra phơi hoặc sấy khô, thái miếng nhỏ
  • Nghiền hoặc tán thành bột mịn
  • Trộn với mật mía làm thành viên nhỏ như ngón tay cái
  • Liều dùng ngày uống 2 lần (dùng lúc đói bụng), mỗi lần uống 3-4g.

Tác dụng của sâm cau trong bài thuốc này là giúp bổ thận tráng dương, chữa dương suy, người già yếu cơ thể suy nhược, lưng gối đau mỏi.

Ngoài ra dùng sâm cau để ngâm rượu cũng phát huy tác dụng của sâm cau trong việc điều trị bệnh cũng như tăng cường sức khỏe

Ý kiến bạn đọc (0)

Gọi Ngay