Uống rượu đinh lăng cần lưu ý gì? Nhiều người đang dùng sai cách không biết

Ở Việt Nam, cây đinh lăng là một loài cây vô cùng quen thuộc. Đinh lăng đã xuất hiện từ lâu và được trồng phổ biến ở vườn gia đình, đình chùa, trạm xá, bệnh viện…

Không những được dùng như một loại rau ăn sống, cây đinh lăng còn được sử dụng như một loài thuốc quý, có ảnh hưởng tích cực đối với người sử dụng. Và đặc biệt, vị thuốc này phát huy tác dụng tối đa khi được ngâm với rượu. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại rượu này, đặc biệt “Uống rượu đinh lăng cần lưu ý gì?” nhé.

1. Giới thiệu chung về rượu đinh lăng

  • Cây đinh lăng lá nhỏ được gọi là “cây sâm của người nghèo” bởi tác dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời của nó. Mỗi người sử dụng đinh lăng theo một cách thức khác nhau nhưng ta không thể phủ nhận công hiệu đáng ngờ khi uống rượu đinh lăng:
    Tăng khả năng chống chọi bệnh tật, gia tăng sự dẻo dai và sức đề kháng của cơ thể.
  • Rất tốt cho người mệt mỏi, lấy lại cảm giác thèm ăn, ngủ ngon, từ đó mà tăng khả năng lao động và sự minh mẫn.
    Giải độc cơ thể, chữa tê thấp, mỏi xương.

Còn rất nhiều những tác dụng tuyệt vời khác, nhưng chỉ với 3 công năng chính như trên, ta đã có thể khẳng định được sự thần kì của việc uống rượu đinh lăng.

cách ngâm rượu đinh lăng cả củ
cách ngâm rượu đinh lăng cả củ

Xem thêm > > Cách ngâm rượu đinh lăng tươi hay khô chuẩn nhất quả đất

2. Uống rượu đinh lăng cần lưu ý gì?

Ta thực sự không thể đánh giá thấp những tác dụng tuyệt vời của rượu đinh lăng. Nhưng bên cạnh đó, khi ta uống quá nhiều, uống rượu đinh lăng sẽ đem lại vài tác hại không mong muốn. Vì thế, chúng ta cần có những lưu ý như sau:

Đinh lăng già quá không tốt

Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng khám đa khoa Chùa Cảm Ứng, Hà Nội) cho hay: “Đinh lăng đã quá lâu năm không có tác dụng chữa bệnh. Hơn thế, theo nguyên lý tự nhiên, những cây lâu năm có thể không còn tốt bởi các chất trong rễ cây đã lão hóa, không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nữa”.

Phân biệt đúng loại lá đinh lăng

Cũng chính lương y Vũ Quốc Trung từng chia sẻ: “Người mua cần phải chú ý phân biệt cây đinh lăng lá nhỏ với các loại đinh lăng lá tròn, đinh lăng lá to…- loại cây vốn chỉ có tác dụng tăng lực yếu, không bổ”.

Xem thêm > > Cây đinh lăng có mấy loại? Loại đinh lăng nào tốt để làm thuốc

Lạm dụng rễ cây đinh lăng có thể làm vỡ hồng cầu

Lương y Phó Hữu Đức (Chủ tịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Trong rễ đinh lăng chứa nhiều saponin có tác dụng gần như nhân sâm, có nhiều sinh tố B1. Thành phần saponin có nhiều trong rễ đinh lăng có thể làm vỡ hồng cầu. Vì vậy, ta chỉ dùng khi cần thiết và dùng đúng liều, đúng cách. Ta càng không được dùng rễ đinh lăng với liều cao vì sẽ gây say thuốc, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy”.

  • Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 3 ly nhỏ. Mỗi bữa ăn bạn chỉ nên uống 1 ly để tránh bị say thuốc.
  • Để đảm bảo hiệu quả khi uống rượu đinh lăng, ta nên tuân thủ tỉ lệ khi ngâm, không được sai sót. Quá ít đinh lăng so với rượu khiến rượu nhạt và không nhiều tác dụng dược, nhưng quá nhiều đinh lăng so với rượu sẽ khiến rượu quá nồng, chỉ cần uống rượu đinh lăng một ly thôi là đã có thể say rồi.
  • Rượu đinh lăng sẽ càng hiệu quả hơn khi được ủ trong lòng đất. Tuy nhiên, ta chỉ nên ủ rượu trong khoảng 6 tháng, rượu để quá lâu sẽ không còn giữ được tác dụng mong muốn.
  • Dùng đinh lăng khô tốt hơn đinh lăng tươi, đinh lăng khô nên sao vàng hạ thổ trước khi ngâm sẽ ngon, thơm và màu đẹp hơn.
Hình ảnh củ đinh lăng nếp lá nhỏ
Hình ảnh củ đinh lăng nếp lá nhỏ

Xem thêm > > Tác dụng của rượu đinh lăng và những lưu ý khi dùng rượu đinh lăng

Như vậy, uống rượu đinh lăng vô cùng tốt cho sức khỏe. Nhưng bên cạnh đó, ta vẫn phải lưu ý những tác hại không mong muốn khi quá lạm dụng rượu. Chúng ta cần biết điều chỉnh liều lượng khi uống cũng như khi ngâm để rượu có thể đạt được công hiệu tốt nhất. Ngamruou.vn tin rằng, với những lưu ý khi uống rượu đinh lăng như trên, bạn có thể sử dụng loại thuốc thần kì này một cách hiệu quả.

 

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131