Cây đinh lăng tốt như thế nào? Tác dụng tuyệt vời của cây đinh lăng

cây đinh lăng tốt như thế nào? Từ xa xưa nhân dân ta đã biết tác dụng của cây đinh lăng để trị nhiều bệnh từ đau đầu, hoa mắt, sốt, hỗ trợ điều trị tắc tia sữa...

hình ảnh cây đinh lăng nếp lá nhỏ
hình ảnh cây đinh lăng nếp lá nhỏ

cây đinh lăng tốt như thế nào là câu hỏi rất nhiều người muốn biết để dùng sao cho đúng cách và phát huy công hiệu của thuốc.

Tác dụng của cây đinh lăng

Công dụng của cây đinh lăng theo đông y

Theo Đông y rễ đinh lăng là vị thuốc có vị ngọt, hơi hăng, tính mát có công dụng:

 • Giúp thông huyết mạch,
 • giúp bổ khí huyết, bổ bão, an thần,
 • hỗ trợ điều trị tắc tia sữa.
 • Lá cây có vị đắng, tính mát có công dụng giải độc thức ăn, hỗ trợ điều trị dị ứng, hỗ trợ điều trị ho ra máu, kiết lỵ…

Công dụng của cây đinh lăng theo nghiên cứu hiện đại

cây dinh lăng chữa bệnh gì
cây dinh lăng hỗ trợ điều trị bệnh gì

Các nghiên cứu và phân tích khoa học cho thấy bột rễ hay dịch chất của cây Đinh Lăng lá nhỏ giúp tăng sức chịu đựng của con người trong môi trường nóng ẩm tốt hơn Vitamin C và chè giải nhiệt.

Ngoài ra còn có tác dụng ức chế loại men Monoamin oxydaza (M.A.O) trên cơ thể ( trong đó củ Sâm Triều Tiên và củ Tam thất không có). Hoạt chất này gây nên sự kích thích sinh học cơ thể, Giúp cho cơ thể không mỏi mệt, mà có cảm giác sung sức thoải mái.

Những nghiên cứu y học về nước sắc, rượu lá Đinh Lăng lá nhỏ có tính kháng khuẩn đã cho thấy công dụng ức chế sự sinh trưởng và phát triển các vi khuẩn sinh mủ và các vi khuẩn đường ruột, do đó các chế phẩm đó có công dụng chống tiêu chảy.

cây đinh lăng tốt như thế nào ? những bộ phận làm thuốc

Theo Lương y Đinh Công Bảy, cây đinh lăng được dùng tất cả các bộ phận để chế biến thành thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Từ thân cành lá cho đến toàn bộ rễ và vỏ cây cây có tác dụng dược lý cần đủ 3 năm tuổi trở lên. Đọc phần này sẽ giải đáp cho bạn cây đinh lăng tốt như thế nào?

lá đinh lăng có tác dụng gì

Lá được dùng làm nhiều vị thuốc như sau:

gối lá đinh lăng
gối lá đinh lăng
 • hỗ trợ điều trị đau thắt ngực: Cháo đinh lăng tim lợn: Lá cây đinh lăng (dùng lá non) 60g, gạo tẻ 100g, tim lợn 1 quả, gia vị cho vừa đủ nấu cháo vừa đủ.
 • Dùng lá đinh năng khô sao vàng dùng làm ruột gối để hỗ trợ điều trị giật mình, thức giấc giữa đêm cho trẻ em
 • Lá cây dùng làm vị thuốc hỗ trợ điều trị tắc tia sữa cho phụ nữ sau sinh
 • Dùng làm lá cây ăn sống, gỏi cá khử mùi tanh …
 • Dùng lót đĩa tôm chiên để phòng bệnh dị ứng

thân cây đinh lăng có tác dụng gì

Thân cây dùng làm vị thuốc tương tự rễ nhưng tác dụng dược lý kém hơn

tác dụng của rễ đinh lăng

Rễ là thành phần chính cực tốt của củ. Rễ dùng sắc nước hay ngâm rượu đinh lăng đều là các bài thuốc tốt và quý. Trong rễ có chứa thành phần saponin rất quý do đó với cách sắc hay ngâm rượu và kết hợp với các vị thuốc khác để phát huy công dụng của thuốc:

cây đinh lăng tốt như thế nào
cây đinh lăng tốt như thế nào
 • Trị chứng hôi miệng:  củ đinh lăng 20g, cỏ mực 16g, chi tử 12g, Hoàng liên 10g, rau má, 20g,   đương quy 12g, thục địa 12g, mộc thông 6g. Sắc uống ngày 1 thang.
 • hỗ trợ điều trị thấp khớp, đau nhức xương; dùng Đinh lăng 10g, rễ Cúc tần 15-20g, rễ Bưởi bung 20g, rễ Trinh nữ 20g, Cam thảo dây 10g sắc 1 thang nước uống.
 • hỗ trợ điều trị tắc tia sữa, căng vú sữa: Củ cây đinh lăng 30-40g.Dùng 500ml nước đun sắc còn 250ml. Uống khi còn ấm
 • hỗ trợ điều trị liệt dương, yếu sinh lý: Củ đinh lăng khô,  ý dĩ, hoàng tinh, hoài sơn, hà thủ ô,  long nhãn, kỷ tử, cám nếp, mỗi vị 12g; trâu cổ và cao ban long dùng mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Sắc đun uống ngày 1 thang.
 • hỗ trợ điều trị viêm gan: Rễ cây đinh lăng 12g; ý dĩ 16g; chi tử, ngũ gia bì,  biển đậu, rễ cỏ tranh, hoài sơn, xa tiền tử, mỗi vị 12g; nhân trần 20g; uất kim, nghệ, ngưu tất dùng mỗi vị 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Cây đinh lăng là thảo dược vườn nhà giá rẻ nhưng dùng đúng cách và đúng liều lượng cũng như dùng với các vị thuốc khác để phát huy công hiệu của thuốc.

Lưu ý: Không dùng rượu và các chế phẩm từ  đinh lăng trước khi ngủ dễ gây mất ngủ.

Ngâm rượu .vn xin hân hạnh cung cấp thông tin về bài viết ” cây đinh lăng tốt như thế nào? Tác dụng tuyệt vời của cây đinh lăng”

Một số quý khách không uống được rượu có thể mua trà đinh lăng sử dụng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe

Trà đinh lăng túi lọc giá: 99.000 đ/ hộp 60 túi x 2,5

>> Mua trà đinh lăng tại đây: http://rungvang.vn/san-pham/tra-dinh-lang-tui-loc-sadu/

Trà đinh lăng túi lọc

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131