Cách ngâm rượu quả nho rừng nguyên trái thơm ngon đúng bài

Cách ngâm rượu quả nho rừng nguyên trái thơm ngon đúng bài
3.3 (22) votes

Cách ngâm rượu quả nho rừng đơn giản lắm bạn có nho rừng chín và rượu là bạn có thể sẵn sàng có một vò rượu ngon đúng điệu rượu hoa quả vừa uống êm mà lại bổ dưỡng.

quả nho rừng ngâm rượu
quả nho rừng ngâm rượu

Quả nho rừng không hề xa lạ đối với đồng bào miền núi chỉ cần đi đầu bìa rừng là có thể thu hái được loại quả này. Ở miền Nam nho rừng cũng rất phổ biến và được gọi là quả Giác hay trái giác có nhiều vùng rừng Cà Mau.

Các bà nội trợ thường dùng quả Giác xanh để nấu cá hay nấu chua rất ngon. Ngày trước khi chưa có phong trào dưới Hà Nội về ngâm đường hay ngâm rượu nho rừng thì loại quả này ít được đồng bào thu hái khi đi rừng vì quả dù chín cũng hơi chua không dùng để ăn được.

tác dụng của cây bòi vịt
cây bòi vịt nấu canh chua

Gần đây nho rừng được giá nên nho rừng được hái nhiều hơn và được các quý ông hay các bà nội trợ sành sỏi ưa dùng ngâm rượu hay ngâm đường cho gia đình.

Những lợi ích không ngờ của quả nho rừng

Đặc điểm của quả nho rừng

Đặc điểm của quả nho rừng khác quả nho trồng là quả nho rừng nhỏ ít thịt bên trong vỏ màu đỏ sãm và dày, hạt to và tương đối giống nho trồng.

qua nho rung tuoi
hình ảnh quả nho rừng

Quả nho chín thường khó bảo quản nên khi chín cần chế biến ngay hoặc bảo quản lạnh.

Nho rừng thường mọc ở bìa rừng có ở các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu…

Cây nho rừng mọc dạng dây leo quấn vào các cây thân to khác. Cây thường lụi vào mùa hè và mọc trồi mới vào mùa xuân cây mọc ở bìa rừng nơi có ánh sáng chiếu xuống dưới

Tác dụng của trái  nho rừng

Quả nho xanh được dùng nấu canh chua.

Quả nho chín vẫn có vị chua chua ngọt ngọt nên rất thích hợp dùng ngâm đường uống giải khát

Một cách khác sử dụng nho rừng là cách ngâm rượu quả nho rừng trực tiếp với rượu nấu đây là cách dùng phổ biến của nhiều cánh nam giới.

Ngoài ra nhiều bà nội trợ cũng để lên men nho rừng tự nhiên và làm rượu vang rất thơm ngon độ rượu nhẹ nên dễ uống.

Nhiều chị em còn chia sẻ nhau trên một số diễn đàn làm đẹp dùng nho rừng để trị nám và tàn nhang rất hiệu quả mà lại an toàn

Cũng giống như nho ăn thì Nho rừng là loại trái cây thơm ngon và rất  bổ dưỡng, nhưng nho chủ yếu dùng để làm rượu vang theo các cách truyền thống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong trái Nho có  chứa khoảng 70-80% nước và 15-30% đường (trong đó là 2 loại: fructozơ và glucozơ). Ngoài ra trong nho còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khác như:  quercetine, gallic acid,phlobaphene, anin, glucozit, acid silic,acid salicilic,  acid oxalic, acid photphoric, pectin, canxi, magiê, mangan, chất tannic, sắt, các vitamin A, B1, B2, B6, B12,  C, P, K, PP, enzym và acid folic.

Cách ngâm rượu quả nho rừng thơm ngon ngay tại nhà

Rượu nho được xếp vào loại rượu hoa quả nên rất tốt và có lợi cho sức khỏe nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu vang nho giúp chống oxi hóa , đào thải chất độc ra khỏi con người cũng như nâng cao tuổi thọ.

cách ngâm rượu quả nho rừng
cách ngâm rượu quả nho rừng

Nguyên liệu ngâm nho rừng

  • Nho rừng chín 1kg
  • Rượu 2-3 lít
  • Bình đựng rượu nho nên dùng bình thủy tinh có nắp đậy kín khít
  • Chọn rượu nhẹ chỉ 35 độ

Cách làm rượu nho rừng ngon

Để cách ngâm rượu quả nho rừng chuẩn nhất thì việc chọn quả nho chín đều không bị dập nát, đem rửa sạch đất cát để ráo. Ngâm ít nho xanh để tránh bị chua rượu.

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH NGÂM RƯỢU QUẢ NHO RỪNG TRÊN KÊNH YOUTUBE CỦA SHOP RỪNG VÀNG

Nhiều người có thể bóc quả ra khỏi chùm nhưng rửa sạch thì có thể ngâm rượu cả chùm đều được. Nếu ngâm đường thì tuất quả ra riêng

Cho nho vào bình rượu sau đó đổ rượu vào theo định lượng để sau 2 tháng là dùng được. Trong quá trình dùng nếu rượu nho có vị chua thì nên pha thêm mật ong để khử vị chua và để rượu dễ uống

Yêu cầu của một bình rượu nho rừng tươi ngon

Đối với cách ngâm rượu quả nho rừng như trên thì yêu cầu sau khoảng 2 tháng rượu đổ màu đỏ nâu như rượu vang, thơm rượu vị ngọt rượu êm không hăng dễ uống thơm mùi nho tươi.

Cách ngâm rượu nho rừng xanh qua đường

Phần trên chúng tôi đã hướng dẫn cách ngâm rượu nho chín nhưng nho chín ít và thường lẫn cả trái nho rừng xanh do đó bạn nên tham khảo cách ngâm rượu nho rừng xanh ở đây để ngâm ngon nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu nho rừng:

– Nho rừng đã chín 2kg

– Đường cát trắng (đường phèn) 1kg

– 1 bình thủy tinh 5 lít

– Rượu nấu thủ công 35 độ (lưu ý dùng rượu nhẹ uống dễ hơn và thích hợp ngâm rượu hoa quả)

Các bước tiến hành ngâm rượu nho rừng:

  •  Rửa sạch quả nho rừng rửa nhẹ tay để thật ráo nước
  • Vặt rời từng quả nho rừng khỏi trùm nho, ngắt bỏ hết cuống rồi xếp lớp vào bình ngâm, cứ 1 lớp nho thì dải đều một lớp đường theo tỉ lệ như sau: 2kg nho cùng 1kg đường sao cho lớp ở trên cùng là lớp đường.
  • Đậy kín nắp bình sau 3-5 ngày vớt nước nho ra lưu ý không vớt hết nước chỉ vớt 1 nửa ra còn lại tiến hành đổ rượu vào ngâm cùng sau 1 tháng là dùng được

Phần nước nho vớt ra bạn rót ra chai và bảo quản trong tủ mát dùng pha nước đường uống giải khát thật tuyệt hoặc có thể dùng pha cùng rượu nho đã ngâm để tăng thêm vị ngon ngọt của rượu nho rừng

Cách ngâm rượu quả nho rừng kiểu rượu vang nho rừng

Ngoài cách ngâm rượu quả nho rừng tươi trực tiếp bạn cũng có thể dùng ngâm đường hoặc chế biến thành món rượu vang nho rừng độc đáo mà lại thơm ngon và tốt cho sức khỏe

Cũng với nguyên liệu như cách ngâm rượu quả nho rừng trên ta dùng đường tỷ lệ 5 kg nho rừng tươi : 1kg đường

Cho nho rửa sạch để ráo vào bóp trộn đều với đường cát sau đó cho hỗn hợp nho và đường bóp vào bình thủy tinh đã rửa sạch và đề ráo nước.

Đậy bình thủy tinh nhưng không vặn chặt vì quá trình lên men mạnh có thể nổ bình hoặc lâu lên men

Để tự nhiên tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ quá cao 4-5 tháng khi nho rừng đã ra cốt thì đem vắt lấy nước phần cốt tiếp tục ủ tiếp 1-2 tháng hoặc đem ra ngâm rượu

Phần nước cốt chắt ra chính là rượu vang nho rừng thơm ngon còn phần cốt ngâm rượu tiếp lại được rượu nho thơm ngon

Rượu vang nho có độ rượu khá nhẹ chỉ < 10.5% vol thích hợp dùng cho các bữa tiệc ngoài trời nhẹ nhàng và ấm cúng rượu thơm ngon phù hợp cho cả phụ nữ.

Bảo quả rượu vang nho rừng bằng cách đóng vào các chai nhỏ đậy nắp kín nhiệt độ bảo quản ở 15-18 độ là ngăn mát tủ lạnh.

Với hướng dẫn cách ngâm rượu quả nho rừng như trên chắc chắn bạn sẽ có 1 bình rượu nho cực ngon để dùng.

Tìm kiếm trên google:

  • trái giác
  • quả giác
  • cách làm rượu nho rừng
  • ruou nho rung
  • day nho rung
  • cây nho rừng

Bản quyền bài viết: http://ngamruou.vn/

Ý kiến bạn đọc (0)

0971693131