Những tác dụng tuyệt vời không ngờ tới của rễ (củ) cốt toái bổ hay tắc kè đá

Cốt toái bổ là một vị thuốc dân gian có công dụng như trị đau răng, chấn thương phần mềm, trị chai chân,….song nhiều người chưa biết đến tác dụng của cốt toái bổ. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị và các bạn tác dụng của cốt toái bổ.

hình ảnh cây tắc kè đá hay cốt toái bổ
hình ảnh cây tắc kè đá hay cốt toái bổ

Cây Cốt toái bổ hay tắc kè đá là gì

Cốt toái bổ có tên thực vật là drynaria frotunei và tên thường gọi là cây tổ rồng, cây drynaria. Loại cây này xuất hiện ở các nước đông Châu Á, điển hình như Lào, Việt Nam và Trung Quốc.

hình ảnh củ cốt toái bổ - củ tắc kè đá tươi
hình ảnh củ cốt toái bổ – củ tắc kè đá tươi

Loại cây này thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tầm tháng 8, tháng 9. Sau khi được thu hoạch từ rừng, các núi đá hay bờ suối, sông thì cốt toái bổ được đem đi rửa sạch, sau đó phơi khô ngay hoặc phơi sau khi đồ chín cho dễ bảo quản là có thể dung được.

Ngoài ra, nếu muốn hết lông thì bạn dùng lửa để hơ qua lớp lông bám trên bề mặt của vị thuốc này.

Những tác dụng của cốt toái bổ – tắc kè đá đối với các bệnh về xương khớp

tác dụng tuyệt vời của rễ củ cốt toái bổ hay tắc kè đá đối với bệnh về xương khớp
tác dụng tuyệt vời của rễ củ cốt toái bổ hay tắc kè đá đối với bệnh về xương khớp

Cốt toái bổ có tác dụng trị chứng đau răng, long răng, chảy máu chân răng

Bài thuốc này có tên gọi là gia vị địa hoàng hoàn, bạn chuẩn bị:

  • 12 gram sơn dược
  • 16 gram thục địa
  • 12 gram sơn thù
  • 12 gram đơn bì
  • 12 gram phục linh
  • 12 gram trạch tả. 2 gram tế tân và cốt toái bổ đã được sao đen.

Sau đó, bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc lấy nước uống hoặc bạn có thể lấy cốt toái bổ sao đen và xát vào răng.

Cốt toái bổ có tác dụng trị chấn thương phẫn mềm hoặc gãy xương kín

Bài thuốc có tên là tẩu mã tán: bạn chuẩn bị:

  • 12 gram cốt toái bổ
  • 12 gram lá trắc bá diệp tươi
  • 12 gram lá sen tươi
  • 12 gram quả bồ kết tươi.

Đem tất cả vị thuốc trên đi tán nhỏ, và hãm với nước sôi hoặc uống, hay đắp ngoài. Mỗi ngày bạn chia làm 2 lần uống, uống thường xuyên sẽ thu được hiệu quả bất ngờ.

Bài thuốc tiếp cốt tán: bạn chuẩn bị huyết kiệt, bằng sa, cốt toái bổ, đương quy, nhũ hương, một dược, tục đoạn, đồng tự nhiên, địa miết trùng, đại hoáng một lượng bằng nhau. Đem tất cả số dược liệu trên lên sao vàng rồi đem đi tán nhỏ, sau đó, trộn thêm với bột vaselin bôi lên vùng bị đau. Liền xương nhanh là tác dụng của bài thuốc này.

Bài thuốc phòng nhiễm độc

Bạn chuẩn bị 30 gram cốt toái bổ, sau đó bạn đem sắc lấy nước và ngày uống làm 2 lần.

Bài thuốc trị chai chân với cốt toái bổ

Bạn chuẩn bị 9 gram cốt toải bổ, sau đó, đem giã nát ngâm vào 100 ml cồn 95%, sau 3 ngày thì bạn đem rượu thuốc đến xát ở vùng xuất hiện chai. Bạn dùng 10 – 20 gram cốt toái bổ trong 1 ngày, cho một người lớn thì sẽ thu được hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc bổ khí huyết, phòng và điều trị loãng xương với cốt toái bổ

Bạn chuẩn bị 16 gram đẳng sâm, 12 gram cốt toái bổ, 16 gram hoài sơn, 12 gram hoàng kỳ, 16 gram ba kích, 12 gram bạch truật, 12 gram đương quy, 12 gram cẩu tích, 12 gram tục đoạn, 12 gram mẫu lệ và 10 gram thiên niên kiện. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên lên sắc lấy nước thuốc uống hoặc bạn có thể đem nấu thành cao lỏng để uống có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Bài thuốc với cốt toái bổ có tác dụng chữa bệnh thận yếu, mỏi gối

Bạn chuẩn bị 20 gram cẩu tích, 20 gram củ màu và 16 gram cốt toái bổ, 16 gram đỗ trọng, 16 gram tỳ giải, 12 gram rễ có xước, 12 gram rễ gối hạc, 12 gram thỏ ty tử, 12 gram rây đau xương. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc làm 1 thang uống, có tác dụng chữa bệnh mói gối, thận yếu vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh phong thấp hiệu quả

Bạn chuẩn bị 120 gram rễ gắm, 40 gram cốt toái bổ, 100 gram vỏ chân chim, 80 gram rễ rung rúc, 60 gram rễ bướm bạch (bạch hoa xà), 60 gram rễ chiên chiến; 40 gram bạch đồng nữ, 40 gram xích đồng nam, 40 gram tiền hồ, 40 gram ô dược, 40 gram cỏ xước, 40 gram rễ bưởi bung. Đem tất cả những vị thuốc trên nấu thành cao đặc, sau đó, bạn ngâm trong rượu trắng 2 lít, 40 độ và ngâm trong khoảng thời gian là 3 ngày. Sau đó, bạn chắc lấy dịch trong và ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 30 ml.

Bài thuốc chữa thấp khớp mạn tính

Bạn chuẩn bị thạch cao, kê huyết đẳng, rễ tắc kè đá khô, đan sâm, sinh địa, rau má, hy thiêm, uy linh, khương hoạt, độc hoạt, thiên hoa phấn, thổ phục linh mỗi vị 12 gram và thêm  gram cam thảo.Bạn đem tất cả những vị thuốc trên lên sắc lấy nước thuốc uống, bài thuốc này có công dụng tri bệnh vô cùng hiệu quả.

Bài thuốc chữa tụ máu, bong gân với cốt toái bổ

rễ tắc kè đá khô hay cốt toái bổ khô
rễ tắc kè đá khô hay cốt toái bổ khô

Bạn chuẩn bị 1 ít cốt toái bổ đã được bóc hết lớp lá khô và bỏ hết lông tơ, sau đó, bạn đem giã nhỏ, rấp lấy nước và gói vào lá chuối để lên bếp nướng cho mềm, tiếp theo, bạn đắp lên các chỗ đau và tiến hành bó lại. Bạn dùng thuốc trong nhiều ngày liên tiếp và thay thuốc thường xuyên.

Trên là các tác dụng của cốt toái bổ mà chúng tôi tìm hiểu được, rất mong có thể giúp quý vị và các bạn trong việc chữa bệnh. Bạn đã biết mua cốt toái bổ chất lượng ở đâu chưa?

Shop Rừng Vàng là đơn vị 5 năm uy tín trong kinh doanh và phân phối thảo dược có nguồn gốc tự nhiên từ núi rừng Tây Bắc

Đặt hàng liên hệ Hotline cửa hàng: 0971.69.31.31 – 

Shop Rừng Vàng – 35 Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội

Tắc Kè Đá – Cốt Toái Bổ

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131