Đi tìm sự thật về Ba kích Hà Giang hay củ Viễn Chí nhiều người lầm tưởng!

Ba kích Hà Giang được rất nhiều du khách hay phượt thủ mua về làm quà cho người thân. Người bán ba kích Hà Giang vẫn quảng cáo và bán đầy đường và quảng cáo là ba kích rừng quý lắm ngâm tím lắm. Rất nhiều du khách ham rẻ và lầm tưởng mua.

Chúng tôi kể câu chuyện của Shop Rừng Vàng khi bán ba kích tím Quảng Ninh cho 1 khách hàng ở Phúc Thọ, Hà Nội khi nhận hàng khách nằng nặc đòi trả hàng vì ba kích tím chúng tôi bán khác ba kích rừng Hà Giang mà khách mua trên Hà Giang. GIải thích kiểu gì khách cũng không nghe nên chúng tôi đành hoàn về. Thật buồn vì khách chỉ tin vào người bán ba kích Hà Giang mà khách mua phải.

Củ viễn chí và rượu được làm giả củ ba kích rừng
Củ viễn chí và rượu được làm giả củ ba kích rừng

Vậy ba kích Hà Giang là gì ?

Để có cái nhìn đúng và đưa kiến thức chuẩn cho Quý khách Shop Rừng Vàngngamruou.vn  xin khẳng định củ ba kích Hà Giang hay Ba kích Yên Bái, Ba kích Lào Cai thực ra là củ viễn chí 1 loại củ thuộc họ củ ruột gà cùng họ với ba kích nhưng tác dụng thì lại khác hoàn toàn.

Ba kích rừng càng ngày càng hiếm nên loại ba kích giả – ba kích Hà Giang này càng ngày càng bán tinh vi với tên ba kích rừng Hà Giang được nâng giá trị lên nhiều lần để qua mặt du khách.

tác dụng của viễn chí
tác dụng của viễn chí

Ba kích rừng chủ yếu có ở 1 số tỉnh như Phú Thọ, Quảng Ninh hay Bắc Giang. Chứ không có trên các tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái.

Củ Viễn Chí – Ba kích Hà Giang có đặc điểm là củ bé, màu đỏ tía hoặc có khi trắng nên củ trắng còn lầm tưởng là ba kích trắng, lõi giòn chứ không dai như ba kích rừng.

>> Cách ngâm rượu ba kích cực CHUẨN giúp quý ông “hóa RỒNG” chốn phòng the

Vậy tác dụng của ba kích Hà Giang là gì

Cây viễn chí

Củ Viễn Chí – Ba kích Hà Giang  là Vị thuốc này còn có tên gọi Khổ viễn chí, Yêu nhiễu, Cức quyển, Nga quản chí thống,  Chí thông, Chí nhục,  Khổ yêu, Dư lương, Tỉnh tâm trượng, A chỉ thảo…

cấy viễn chí
cấy viễn chí

Cây mọc thấp lá dài 10 -12 cm hoa màu trắng thành chùm nhỏ củ màu đỏ tía hoặc màu trắng có lõi như ruột gà

Công dụng của ba kích Hà Giang – viễn chí

Theo đông y:  Củ ba kích Hà Giang – Viễn Chí vị đắng có tính ôn, vào 2 kinh tâm và thận. Có công dụng giúp an thần, ích trí, tiêu ung thũng,tán uất hoá đờm.

  • Giúp hỗ trợ điều trị ho, nhiều đờm
  • Định tâm trí, trị chứng hồi hộp
  • Trị chứng hay quên, mất trí nhớ giúp tinh thần luôn tỉnh táo, minh mẫn

Phân biệt củ viễn chí – ba kích Hà Giang với củ ba kích rừng như sau:

Củ viễn chí và củ ba kích phân biệt như sau
Củ viễn chí và củ ba kích phân biệt như sau
Đặc điểm Viễn Chí ba kích rừng xịn
Hình dáng Khá tương đồng nhưng nhỏ hơn To hơn và khúc to nhỏ khác nhau
màu sắc củ Màu tím , đỏ hoặc trắng Nàu vàng trắng
Lõi củ, thị củ Lõi không dai bằng có loại lõi dòn. Thịt củ nhiều nước Lõi khá dai và chắc phải cắt bằng tay hoặc dứt mạnh mới đứt, thịt củ chắc và ít nước
Màu sắc rượu Màu rượu đỏ Rượu màu tím
Phân bố Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ…

>> Xem thêm: Cây ba kích tím hay cây mã kích phân biệt với cây ruột gà trên rừng

Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho Quý khách về củ viễn chí hay còn gọi nâng tầm thành ba kích Hà Giang để Quý khách có cái nhìn khách quan về mặt hàng đang bị lầm tưởng và có thể là làm giả ba kích rừng mà Quý khách mua phải.

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131