Những bài thuốc chữa bệnh cực hiệu quả từ rễ (củ) Cốt toái bổ hay tắc kè đá

Cốt toái bổ còn có tên gọi khác là bổ cốt toài, tổ phượng,…loại cây này có rất nhiều tác dụng bổ ích với sức khỏe con người. Do đó, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những bài thuốc tốt cho sức khỏe với cốt toái bổ.

Giới thiệu qua về cốt toái bổ

Đây là loại cây mọc hoang ở nhiều nơi, hay được tìm thấy ở những vùng núi đá, trên thân cây hoặc dọc các vùng suối nước ta. Ngoài ra, loại cây này cũng có thể tìm thấy ở Trung Quốc và ở Lào.

hình ảnh cây tắc kè đá hay cốt toái bổ
hình ảnh cây tắc kè đá hay cốt toái bổ

Việc thu hái cây thì được thực hiện quanh năm, vào những lúc ít việc đồng áng, tập trung vào thời gian tháng 8 đến tháng 9. Đây là loại cây sống lâu năm, cso thân rễ dàng mầm và có 2 loại lá là hữu thụ và bất thụ.

Bộ phận dùng chữa bệnh của cốt toái bổ – tắc kè đá

Cốt toái bổ dùng rễ củ, cây có thể cho thuốc quanh năm.

hình ảnh củ cốt toái bổ - củ tắc kè đá tươi
hình ảnh củ cốt toái bổ – củ tắc kè đá tươi

Thành phần hóa học của cốt toái bổ: Trong cốt toái bổ có chứa drymria fortune có 25 – 35% tinh bột và có chứa hesperi-din.

Tác dụng chữa bệnh của cốt toái bổ – tắc kè đá

Vị thuốc này có tác dụng chữa thân hư (do suy giảm chức năng nội tiết), đòn ngã chấn thương, ỉa chảy kéo dài và bong gân tụ máu, sai khớp hoặc đau xương và đau nhức xương khớp hoặc ù tai

Tính vị của cốt toái bổ

Cốt toái bổ có tính ấm, vị đắng và có tác dụng cốt toái bổ giúp mạnh gân cốt, bổ can thận, hành huyết, phá ứ và cấm máu, khu phong, trừ thấp và có thêm tác dụng là giảm đau.

Thu hái và chế biến cốt toái bổ

Khi thu hoạch cốt toái bổ bạn rửa sạch đất cát bám trên bề mặt của cây, sau đó, bóc bỏ lá và phơi khô ra ngay.

Nếu thời tiết không thuận lợi thì bạn có thể đam lá thuốc đi sấy khô. Sau khi lá thuốc khô thì bạn đem lá thuốc đi đốt cháy hết lông nhỏ bao phủ xung quanh là có thể đem dùng được. Ngoài ra, khi dùng thì bạn nên đem đi thái thành những lát nhỏ để cho dễ dùng.

Bổ thận chắc răng

Đau răng, chảy máu chân răng và răng lung lay có thể do nguyên nhan là thận hư hay dương phù. Bạn có thể dùng cốt toái bổ với liều lượng tùy ý và đem sao đen, giã nhỏ hoặc tán thành bột mịn sát vào lợi thì bệnh có thể giảm.

Bài thuốc thang gia vị đia hoàng: bạn chuẩn bị 16 gram thục địa, 12 gram sơn dược, 12 gram sơn thù, 12 gram bạch linh, 12 gram đơn bì, 12 gram trạch tả; 2,4 gram tế cân và 16 gram cốt toái bổ. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên đi sắc lấy nước uống.

Cốt toái bổ với bầu dục lợn: bạn chuẩn bị 1 cái bầu dục lợn và 4 – 6 gram cốt toái bổ tán. Bạn chế biến theo các bước là đổ bột cốt toái bổ vào trong bầu dục, sau đó, đem bầu dục đi nước chín và ăn một ngày 1 quả. Món ăn này có tác dụng chữa bệnh đau lưng, thận hư gây ra đau răng và chữa bệnh ù tai.

Cốt toái bổ và cẩu tích: Bạn chuẩn bị 20 gram cẩu tích, 16 gram cốt toái bổ, 12 gram rễ gối hạc, 20 gram hoài sơn và 12 gram cỏ xước (ngưu tất), 12 gram dây đau xương, 12 gram thỏ ty tử, 16 gram tỳ giải, 16 gram đỗ trọng. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên đi sắc lấy nước uống và bài thuốc này có tác dụng chữa bệnh mỏi gối, đau lưng do thận yếu.

Tiếp cốt liệu thương (tức là chữa vết thương, nối xương)

tác dụng tuyệt vời của rễ củ cốt toái bổ hay tắc kè đá đối với bệnh về xương khớp
tác dụng tuyệt vời của rễ củ cốt toái bổ hay tắc kè đá đối với bệnh về xương khớp

Cốt toài bổ dùng trong trường hợp xương gãy lâu liền và té ngã bị thương.

Bài thuốc tẩu mã tán: Bạn dùng 12 gram cốt toái bổ, 12 gram lá sen, 12 gram bồ kết, 12 gram trắc bách diệp (hoặc bạn có thể chuẩn bị các vị thuốc trên mỗi vị với một lượng bằng nhau). Bạn đem tất cả các vị thuốc trên tán thành bột mịn và ngày uống 12 gram, chia làm 2 lần uống trong ngày và khi uống thì chiêu với nước hoặc trộn với nước nóng thành hồ, đắp ở ngoài vết thương.

Bài thuốc cốt toái bổ với sinh địa: bạn chuẩn bị các vị thuốc sau 10 gram sinh địa, 15 gram cốt toái bổ, 10 gram lá sen tươi, 10 gram trắc bá diệp. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc lấy nước uống và dùng khi gân cốt bị tổn thương hay dùng khi bị thương, chảy máu chân răng hoặc bị viêm lung lay, chảy máu chân răng.

Bài thuốc cốt toái bổ với đẳng sâm: Bạn chuẩn bị 16 gram đẳng sân, 12 gram cốt toái bổ, 12 gram hoàng kỳ 16 gram hoài sơn, 16 gram ba kích, 12 gram bạch truật, 12 gram đương quy, 12 gram mẫu lệ và 8 gram thiên niên kiện. Bạn đem tất cả những vị thuốc trên sắc thành nước uống hoặc nấu thành cao ở dạng lỏng. Bài thuốc này có tác dụng bổ gân xương, bổ khí huyết và dùng cho những người gia gãy xương lâu liền, suy nhược cơ thể.

Một số chú ý khi dùng cốt toải bổ

Những người thực nhiệt thì không dùng dược cốt toái bổ và một số loài thuộc chi Drynaria như ráng bay, tăc kè đá cũng được thu hái làm thuốc có cùng tên cùng cốt toái bổ nên mọi người chú ý khi dùng thuốc.

Trên là một số bài thuốc từ cốt toái bổ mà chúng tôi tổng hợp, rất mong có thể giúp ích cho quý vị và các bạn đang muốn tìm hiểu. Bạn đã biết mua cốt toái bổ ở đâu chưa? Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn địa chỉ sau đây:

Shop Rừng Vàng là đơn vị 5 năm uy tín trong kinh doanh và phân phối thảo dược có nguồn gốc tự nhiên từ núi rừng Tây Bắc

Đặt hàng liên hệ Hotline cửa hàng: 0971.69.31.31 – 

Shop Rừng Vàng – 35 Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội

Tắc Kè Đá – Cốt Toái Bổ

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131