Sâm cau có mấy loại ? Dùng ngâm rượu loại nào tốt, Loại nào thì ngon

Trên thị trường hiện có 2 loại được gọi là sâm cau nhưng rất nhiều Khách hàng của Shop Rừng Vàng sẽ thắc mắc không biết nên ngâm rượu sâm cau nào, ngâm loại nào ngon và tốt.

Trong bài viết này Shop Rừng Vàng – Ngamruou.vn xin chia sẻ kiến thức về 2 loại sâm cau đang bán tại Shop Rừng Vàng.

Sâm cau có mấy loại

Tên gọi sâm cau bắt nguồn từ cách gọi của người dân đi rừng chứ thực ra tên gọi của 2 loại thảo dược này là khác.

Hiện có 2 loại sâm cau theo cách phân biệt theo màu sắc của người đi rừng là sâm cau đỏsâm cau đen. Theo tên gọi đông y thực ra sâm cau đỏ là cây bồng bồng (hay cây giáng ông) còn sâm cau đen là cây tiên mao.

Về nguồn gốc tên gọi sâm cau

  • Cây Bồng Bồng có vỏ ngoài màu đỏ khá giống vỏ rễ cau nên người đi rừng thường gắn tên gọi là sâm cau
  • Cây tiên mao sở dĩ gọi là sâm cau đen do lá cây tiên mao khá giống lá cây cau, củ có màu đen nên được gọi với tên sâm cau đen.

Chính vì vậy nên một số người vẫn tranh cãi nhau về tên gọi và phủ nhận tên gọi sâm cau đỏ không phải sâm cau mà là cây bồng bồng. Thực chất đây chỉ là tên gọi mà thôi.

Giờ chúng ta cùng tìm hiểu về 2 loại sâm cau này

hình ảnh sâm cau đỏ và sâm cau đen
hình ảnh sâm cau đỏ và sâm cau đen

Sâm cau đỏ là gì

Cây bồng bồng có tên khoa học là Pleomele angustifolia, tên khác là cây phất dũ, cây phú quý, cây trường hoa long huyết. Là cây nhỏ cao 1 – 2m.

Sâm cau đỏ – cây giáng ông – cây bồng bồng có thể nói là cùng tên gọi củ mọc thành chùm như củ sắn, có vỏ màu đỏ, nếu còn bám đất hay củ già thường rẽ màu trắng nhưng lấy dao cạo phần vỏ sẽ ra rễ màu đỏ au.

củ sâm cau rừng
củ sâm cau rừng

Sâm cau đỏ có lớp vỏ ngoài dễ bóc như vỏ sắn. Bên trong lõi màu trắng.

VIDEO NGƯỜI DÂN ĐI ĐÀO CỦ SÂM CAU ĐỎ HAY CỦ CÂY GIÁNG ÔNG

Củ có mùi thơm đặc trưng ngâm rượu có màu vàng chứ không phải màu đỏ như mọi người hay nhầm lẫn.

Sâm cau đen là gì

Sâm cau đen hay tên gọi theo đông y là củ Tiên mao đây là thảo dược có tính bổ dương, củ không mọc theo chùm như sâm cau đỏ mà là củ riêng lẻ.

Khác với sâm cau đỏ thì sâm cau đen thường được trồng và để đạt kích thước thu hoạch phải 4 năm mới thu hoạch được.

Sâm cau đen dược liệu quý nhưng khó chế biến
sâm cau đen

Những thí nghiệm tiêm cồn thuốc tiên mao cho chuột cống đã bị cắt bỏ 2 tinh hoàn, với liều 10g/kg, cho thấy trọng lượng của túi tinh tăng lên rõ ràng.

Các nghiên cứu thành phần chứng minh tiên mao có chứa steroid thiên nhiên, có công dụng kiểu  nội tiết tố nam giúp tăng cường bản lĩnh phái mạnh.

Tác dụng của từng loại sâm cau đỏ và sâm cau đen

Tác dụng của sâm cau đỏ

Củ bồng bồng – Củ cây giáng ông thường rất nhẵn, vỏ đỏ hoặc cam, phân nhánh rất nhiều.

Thể chất củ sâm cau đỏ mềm, nhiều nước. Rễ cây bồng bồng có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu khiến đi tiểu tiện nhiều, giải nhiệt chữa lỵ

Tác dụng của sâm cau đen – Sâm tiên mao

Nói về tác dụng của sâm cau, Các thầy thuốc đông y cho hay, sâm cau đen có tác dụng tăng ham muốn, hỗ trợ nam giới bị liệt dương, yếu sinh lý, tinh trùng yếu, vô sinh. Sâm cau đen có thể dùng bằng cách tán bột hoặc ngâm rượu.

Dùng ngâm rượu loại sâm cau đỏ hay đen nào tốt, Loại nào thì ngon

Rất nhiều khách hàng của Shop thắc mắc rằng sâm cau đỏ hay sâm cau đen loại nào tốt loại nào ngâm ngon shop xin trả lời. Sâm cau đỏ vị rượu đặc trưng thơm, mát và dễ uống cũng như ít tính độc hơn sâm cau đen, sâm cau đen cơ bản khó uống nếu không chế biến đúng cách có thể gây ngứa. Nhưng nếu về tác dụng của sâm cau đen thì sâm cau đen tốt hơn đặc biệt là tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lý.

Cách ngâm rượu sâm cau
rượu sâm cau đỏ

Rượu sâm cau đen

Rượu ngâm sâm cau đen
Rượu ngâm sâm cau đen

Do vậy tùy vào sở thích và mục đích ngâm rượu của Quý khách mà lựa chọn ngâm rượu sâm cau đỏ hay sâm cau đen.

Một số lưu ý khi ngâm rượu sâm cau đỏ và sâm cau đen

  • Cả 2 loại nên ngâm qua nước vo gạo 2-3 lần mỗi lần ít nhất 30 phút mục đích khử độc tố cũng như sâm cau đỏ loại bỏ nhớt ngâm ngon hơn
  • Riêng sâm cau đen có độc tố cần dùng thận trọng kết hợp với chỉ dẫn cũng như nên ngâm tráng qua rượu qua đêm sau bỏ rượu tráng mới tiến hành ngâm rượu chuẩn.
  • Nên kết hợp với ba kích, dâm dương hoắc hay nấm ngọc cẩu để tăng công dụng.

cách ngâm rượu sâm cau chuẩn

Với kiến thức hạn hẹp Shop Rừng Vàng xin cung cấp các thông tin về 2 loại sâm cau đó là Sâm cau có mấy loại ? Dùng ngâm rượu loại nào tốt, Loại nào thì ngon.

 

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131