Theo Đông y, rượu quả sim rừng có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, cải thiện chứng ăn không tiêu, giảm chứng nhức mỏi xương khớp. Đặc biệt hơn, rượu quả sim giúp cải thiện chức năng sinh lý và khả năng hoạt động tình dục ở nam giới. Chính vì thế, mọi người, nhất là đấng mày râu đều muốn có một bình rượu sim tại nhà. Và hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn cách ngâm rượu quả sim sao cho ngon và chất lượng nhất.
Thông thường, người ta có hai cách ngâm rượu quả sim: Ngâm quả sim khô hoặc ngâm quả sim tươi.
Mục lục
1. Cách ngâm rượu quả sim tươi bóp nhuyễn:
Cách ngâm rượu quả sim này thường được nhiều người sử dụng vì thời gian ra sản phẩm nhanh hơn và nhiều người tin rằng sau khi quả sim bị nhuyễn đem đi ngâm sẽ ngon hơn, thưởng thức được một cách trọn vẹn nhất.
Nguyên liệu:
- Sim tím tươi. Chọn quả to ngon, không bị giập nát và tuyệt đối không dùng quả còn xanh. Những quả sim ngon nhất là những quả có màu tím biếc, có vị ngọt ngọt, hơi chát chát.
- Đường cát trắng hoặc đường phèn.
- Rượu trắng ngon. Thường từ 40 đến 45 độ
- Bình ngâm: Ta nên dùng bình bằng thủy tinh hoặc chọn chum sành hạ thổ là tuyệt vời nhất.
Các bước thực hiện:
- Bước 1. Rửa sim
Rửa sim thật sạch với nước. Đây là bước giúp ta loại bỏ những quả sim hư hại cũng như vệ sinh quả sim sạch sẽ để có bình rượu đẹp và hấp dẫn hơn.
- Bước 2. Lọc sim
Sau khi rửa sim, bạn có thể cắt bỏ đầu sim để dễ dàng hơn trong công đoạn bóp sim cũng như gia tăng hương vị của bình rượu. Đây là bước rất tốn thời gian, nên hãy thật kiên nhẫn nhé. Các cụ có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Chắc chắn chúng ta sẽ có một bình rượu quả sim thật ngon.
- Bước 3. Bóp sim
Bạn hãy đeo găng tay vào, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Sau đó, ta bắt đầu bóp nát sim sau khi đã rửa lại phần sim đã được cắt đầu.
Có nhiều người sẽ bỏ qua bước này, bởi họ thích ngâm nguyên quả để bình rượu nhìn đẹp mắt hơn. Hãy chọn cách ngâm rượu quả sim phù hợp với bản thân nhé.
- Bước 4. Ngâm sim
Cho quả sim vào bình ngâm. Cho sim đã nhuyễn vào trong bình ngâm theo tỉ lệ 1:1, cứ 1kg sim xen 1kg đường cát trắng (có đường phèn thì càng tốt), cứ 1 lớp sim thì 1 lớp đường. Đậy nắp kín, và chờ sim lên men.
Thời gian ủ khoảng 60 ngày để ra nước gọi là mật sim. Sau khi sản phẩm lên men hoàn chỉnh ta sẽ được một loại mật sim màu hồng, uống có vị chua ngọt như rượu vang nho với nồng độ khoảng từ 10 -14%.
Bên cạnh đó, nhiều người thích cách ngâm rượu quả sim tươi kết hợp rượu trắng, cũng rất đơn giản: Đợi đến khi đường trong hũ sim tan và chảy hết (thường thường là khoảng 1 tuần), khi đó đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1 sim + 5 rượu. Sau 2 tháng là đã có thể sử dụng được
>> Bất Ngờ Với Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Quả Sim Rừng Với Sức Khỏe
2. Cách ngâm rượu sim khô
Đây là cách ngâm rượu quả sim khô giúp ta rất nhanh chóng có thể thưởng thức một bình rượu sim. Tuy cách này khiến ta không tận hưởng được trọn vẹn vị đặc trưng của quả sim tím nhưng đây cũng là cách ngâm phổ biến
Nguyên liệu:
- Quả sim khô
- Rượu trắng ngon (40-45 độ)
Cách thực hiện:
- Quả sim đã phơi khô được sao vàng, hạ thổ.
- Cho hết sim đã sao vàng vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu và để nơi thoáng mát
- Khi rượu sim chuyển sang màu tím thẫm là có thể dùng được. Thông thường thời gian từ lúc ngâm rượu đến lúc sử dụng được sẽ mất khoảng 20 ngày.
Trên đây là cách ngâm rượu quả sim một cách ngon miệng và chất lượng nhất. Thật đơn giản đúng không ạ? Còn gì tuyệt vời hơn khi vào ngày lễ, ngày Tết mời bạn bè, khách quý những ly rượu sim do chính tay mình ngâm. Với hướng dẫn chi tiết như trên, chắc hẳn bạn có thể ngâm cho mình và gia đình một bình rượu ngon, không thua kém gì những loại rượu đắt đỏ khác.
Cách ngâm rượu thứ 3 cực đơn giản
Nói là ngâm rượu theo cách ngâm thứ 3 nhưng thực ra là sử dụng ngay mật sim rừng Phú Quốc đóng chai để pha cùng rượu trắng.
Mật sim là sản phẩm từ việc lên men quả sim rừng chín. Quả sim rừng chín sau khi được thu hái đạt độ chín, cần được sơ chế sạch sẽ để ráo rồi tiến hành ủ với đường cát trắng trong bồn kín. Sau tận hơn 1 năm mới cho ra được những giọt mật sim thơm ngon, ngọt đượm vị sim rừng.
Cách dùng: Mật sim nếu pha với rượu trắng tầm 35 đến 40 độ (thường thì theo tỉ lệ 1:5) sẽ tạo ra được một loại rượu mới có mùi thơm và màu sắc đặc trưng của sim, vị rất ngon.
Lưu ý nên dùng rượu nhẹ nhưng đã ủ 1 thời gian sẽ êm và ngon hơn nhiều
Shop Rừng Vàng Chúc các bạn thành công !
XEM THÊM:
>> Xem thêm sản phẩm: Mật sim rừng Phú Quốc
QUẢ SIM RỪNG TƯƠI
QUẢ SIM RỪNG KHÔ
Ý kiến bạn đọc (0)