Cách ngâm rượu sâm cau ngon không chỉ chất lượng rượu ngâm sâm cau thơm ngon mà phải đảm bảo 100% khử bỏ đi độc tố có trong củ sâm cau đỏ.
Mục lục
Tác dụng của sâm cau trong sinh lý nam giới
Tác dụng của sâm cau rừng giúp bổ thận tráng dương và tăng cường sinh lý.
Nam giới dùng sâm cau có thể giúp keo dài, tăng thời gian quan hệ vợ chồng, vì loại củ này được ví như một loại thảo dược bổ dương có tác dụng tương tự như các Tây dược trên thị trường nhưng lại không có tác dụng phụ như loại này
Sử dụng sâm cau rừng không những không ảnh hưởng đến tim mạch mà còn có thể giúp điều hòa tim mạch và huyết áp.
Trong nhiều cách sử dụng sâm cau thì việc dùng để ngâm rượu sâm cau là phổ biến và được nhiều người dùng nhiều nhất.
Cách ngâm rượu sâm cau sao cho đúng để loại bỏ độc tố tránh ảnh hưởng tới sức khỏe nhất mà rượu vẫn thơm và ngon nhất.
XEM THÊM:
>>> Tác dụng của sâm cau rừng- sâm cau cây thảo dược quý
Chọn và chế biến sâm cau rừng chuẩn ngâm rượu ngon nhất
Có 2 loại sâm cau rừng chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn thấy
Sâm cau đen
Sâm củ dài khoảng 15 -30 cm đây là loại củ màu đen có rễ tua dua mùi hắc không thơm bằng sâm cau đỏ.
Theo kinh nghiệm của các bác sỹ đông y thì sâm đen tác dụng bổ thận tráng dương tốt hơn loại đỏ nhưng ngâm độc tố cao hơn hăng và gây ngứa nên ít được dùng ngâm rượu.
Để chế biến loại này cần cửu chưng, cửu sái để khử tính độc tố cách làm này kỳ công và phức tạp nên ít được dùng
>> Xem thêm: Cách khử độc sâm cau đen (tiên mao) – Chuẩn nhất hết độc tố yên tâm dùng
Sâm cau đỏ
Về cơ bản sâm cau đen và sâm cau đỏ khác nhau về loài và công dụng nhưng tên gọi là do củ thường có vỏ màu đỏ, mọc thành chùm củ già hơn thì vỏ hơi hanh trắng xám nhưng vỏ khi bóc ra có màu đỏ. Thịt củ như củ sắn màu trắng thơm.
Về công dụng sâm cau đỏ ít có tác dụng bổ dương hơn so với loại đen nhưng ít độc, thơm và ngâm rượu thơm ngon hơn loại đen.
Loại đỏ được dùng để ngâm rượu nhiều hơn loại đen
Chọn củ sâm cau đỏ ngâm rượu chuẩn
Ở đây chúng tôi mặc định dùng sâm cau đỏ ngâm rượu nên sẽ chỉ hướng dẫn chọn và cách ngâm rượu sâm cau đỏ
Chọn củ yêu cầu sau:
- Không quan trọng củ to hay nhỏ vì đôi khi trên cả nhánh củ sẽ có to và nhỏ nên tuổi đời là như nhau loại lấy về dưới xuôi là đã bẻ ra từng phần to hay nhỏ
- Không chọn củ bị sâu hay dập thối hỏng
- Vỏ bóc ra đỏ bên trong trắng bẻ đôi ngửi thấy mùi thơm và nồng
Chế biến sâm cau ngâm rượu
Vì củ này có tính độc nhẹ nên yêu cầu bắt buộc là phải chế biến khử độc tố khi đã chế biến và khử độc tố thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo độc tố có 3 cách chế biến cơ bản sau:
- Ngâm qua nước vo gạo nhiều lần mỗi lần 2-3 h
- Ngâm qua nước lã thường ngâm nhiều lần khi nào nước trong không có vẩn đục
- Cửu chưng cửu sái tức là đồ hay hấp rồi phơi khô làm đi làm lại 9 lần rồi vùi vào trong đường cát để bảo quản đây là cách làm hay nhưng rất tốn công sức
Trong bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn cách xử lý bằng ngâm với nước vo gạo đây là cách làm đơn giản dễ làm và áp dụng ngay tại nhà mà yên tâm loại bỏ độc tố của củ.
Củ có thể được thái lát hoặc nguyên củ. Thái lát ra sẽ nhanh ra nhựa hơn
Ngâm qua nước vo gạo ngâm sâm sấp 2-3 h thường thì ngâm 2-3 lần là hết nhựa trong củ.
Rủa sạch để ráo
Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâm cau đỏ
Chọn rượu ngâm sâm cau rừng
Với sâm cau rừng chất lượng ngại gì không dùng rượu chất lượng rượu ngon. Dùng rượu nấu thủ công mà các bác vẫn gọi là rượu quê nấu bằng men ta
Độ rượu 40-45 độ đừng ngâm nặng quá mà phải pha ra uống nặng khó uống.
Có thể ngâm rượu ngô Bắc Hà cũng là lựa chọn hay cho tửu khách ngâm rượu.
Chọn bình ngâm
Bình ngâm có thể dùng bình sành sứ hoặc thủy tinh tuyệt đối không dùng bình nhựa vì ngâm lâu dài dễ sinh ra các chất độc hại ngấm vào cơ thể.
Tùy vào số lượng bạn định ngâm như thế nào mà chọn bình cho phù hợp
Tỷ lệ ngâm thông thường ngâm tươi 1kg ngâm 3 lit rượu, 1kg khô ngâm 5-7 lít rượu
Cách ngâm rượu sâm cau tươi nguyên củ
Cách ngâm chỉ có sâm cau tươi
Ngâm chỉ có củ sâm tươi thì cho đúng tỷ lệ đổ rượu vào ngâm.
Sau 30 ngày là dùng được tuy nhiên để càng lâu càng ngon
Cách ngâm rượu sâm cau phối hợp nhiều vị
Bài 1: Ngâm phối hợp với bìm bịp và tắc kè
Thành phần:
- Bìm bịp 1 con
- Tắc kè núi 2 – 3 con làm sạch
- Sâm cau rừng 50g
- Ngâm cùng 1.500ml rượu nếp quê
Ngâm rượu trong 100 ngày là được. Để càng lâu càng tốt.
Ngày dùng 2 – 3 lần mỗi lần uống 1 ly chừng 30ml dùng trước khi ăn cơm và tối trước khi đi ngủ.
Có công hiệu bổ thận tráng dương
Bài 2: Phối hợp với ba kích, dâm dương hoắc….
Chữa tăng huyết áp (tiền mãn kinh)- mạnh gân cốt và bổ dương bài này còn goi là “Nhị tiên thang”
Thành phần của 1 thang:
- Sâm cau 12g
- Củ ba kích tím 12g
- Lá dâm dương hoắc khô 12g
- tri mẫu 12g
- hoàng bá 12g
- đương quy 12g
Dùng dạng Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 – 3 lần hoặc ngâm rượu với 1 lít rượu ngày uống 120 ml chia làm 2 lần uống trước các bữa ăn.
Cách ngâm rượu sâm cau khô
Ngâm rượu sâm cau đỏ khô
Củ sau khi được ngâm qua nước vo gạo thì đem lát mỏng là cách ngâm rượu là tốt sẽ dễ ngấm rượu và nhanh được sử dụng hơn đồng thời các tinh chất quý trong củ sẽ nhanh chóng chiết xuất ra rượu.
- Thái lát mỏng từng miếng gần 1cm.
- Tiến hành sao vàng nhỏ lửa khoảng 10 phút sau đó để nguội hoặc hạ thổ
- Ngâm cùng 5-7 lít rượu ngon 40 – 45 độ
- Sau 100 ngày là dùng được.
Ngâm rượu sâm cau đen khô
Rượu tiên mao:
Nguyên liệu:
- tiên mao (sâm cau đen) (phơi hoặc sấy khô, thái lát mỏng, sao vàng và hạ thổ) 50g
- rượu gạo 500ml.
Cách bào chế:
Cho tiên mao vào rượu 40n -45 độ ngâm trong 7 – 10 ngày (mỗi ngày lắc nhẹ bình ngâm 1 – 2 lần) để rượu ngấm nhanh hơn
Ngày dùng 2 lần vào trước mỗi bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 20 – 30ml.
Rượu sâm cau có tác dụng bổ thận dương, giúp trừ phong thấp
Thường dùng điều trị liệt dương,phong thấp, lưng đau lạnh, thần kinh suy nhược
Tác hại của rượu sâm cau và những lưu ý khi sử dụng
sâm cau ngâm rượu có tác dụng gì
Tác dụng của rượu ngâm sâm cau được biết đến với công dụng ông uống bà khen tác dụng bổ thận dương, cố tinh và tăng thời gian cương cứng giúp quý ông tăng ham muốn và thời gian xung trận
Tuy nhiên khi dùng rượu cần lưu ý không nên dùng quá 30 ml ngày và không nên dùng liên tục
Rượu sâm cau thì bổ nhưng có tác hại và một số lưu ý khi sử dụng để tăng hiệu quả dùng
tác hại của rượu sâm cau
- Dùng Sâm cau hay sản phẩm từ sâm cau liều cao và liên tục sẽ gây cường dương mạnh, do đó dẫn tới hao tổn tinh lực.
- Những người đang bị chứng “âm hư hỏa vượng” biểu hiện là người gầy, lòng bàn tay bàn chân ấm, da khô, thường sốt nhẹ vào buổi chiều, đại tiện táo, tiểu tiện vàng đỏ, ra mồ hôi trộm, nóng hay bứt rứt trong người, phiền muộn… nên hạn chế và không dùng
- Những người quá hư yếu, cơ thể yếu, cũng không nên dùng.
Trên đây ngâm rượu đã hướng dẫn cách ngâm rượu sâm cau chi tiết nhất quý khách quan tâm có thể liên hệ tư vấn qua Hotline: 0971.69.31.31
Ý kiến bạn đọc (0)