Cách ngâm rượu hoa quả các loại như thế nào CHUẨN NGON nhất

Cách ngâm rượu hoa quả các loại như thế nào CHUẨN NGON nhất
Đánh giá bài viết

Cách ngâm rượu hoa quả các loại như thế nào ngon và đúng bài nhất là điều băn khoăn với mọi người. Vì các loại rượu ngâm hoa quả có những đặc điểm riêng của nó. Mỗi loại khác nhau và có những cách ngâm khác biệt mà bạn cần biết.

Shop Rừng Vàng – Ngamruou.vn là đơn vị có 6 năm kinh nghiệm sẽ tư vấn cho Quý khách cách ngâm rượu hoa quả cách loại chuẩn nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hoa quả ngâm rượu gồm những loại nào

Hoa quả để ngâm rượu rất đa dạng vì gần như theo quan điểm của cánh mày râu thì cái gì cũng ngâm rượu được nhưng để ngon và phổ biến nhất thì chỉ có 1 số loại được ưa chuộng. Ngoài các sản phẩm cây nhà lá vườn như có người ngâm rượu ổi, rượu vải, rượu nhãn thì có 1 số loại đồ ngâm rượu hoa quả rừng rất được ưa chuộng

các loại đồ ngâm rượu hoa quả
các loại đồ ngâm rượu hoa quả

Đồ ngâm rượu hoa quả rừng có thể kể: Táo mèo tươi, chuối hột rừng, quả nho rừng, quả sim rừng,..

Loại đồ ngâm rượu trồng yêu thích: Quả nhàu tươi, quả vải tươi, quả ổi, Quả nhãn

Xem thêm:

>> Các loại đồ ngâm rượu hoa quả được yêu thích

Những lưu ý khi chọn đồ ngâm rượu hoa quả

Chọn đồ ngâm rượu hoa quả theo xuất xứ:

Tùy từng vùng mà các loại hoa quả sẽ có chất lượng khác nhau do vậy xuất xứ của hoa quả ngâm rượu cũng cần lưu ý ví dụ:

  • Táo mèo Yên Bái cho chất lượng rất cao và thơm chủ yếu là các huyện Tú Lệ, Mù Cang Chải, …Táo mèo ở Lào Cai hay Sơn La thì chất lượng kém hơn.
  • Nho Rừng vùng Bắc Hà hay Hà Giang là chất lượng tốt hơn các vùng khác
  • Sim Rừng ở Quảng Ninh to hơn sim Miền Trung thơm và ngọt hơn
  • Quả vải khô hay Vải tươi ở Hải Dương hay Lục Ngạn chất lượng cao hơn.
  • Quả nhàu ở Tây Nguyên có chất lượng cao
  • Mơ tươi Mộc Châu Sơn La chất lượng tương đồng với mơ Hương Tích
táo mèo tươi 2016
táo mèo tươi 2016

Mua đồ ngâm rượu hoa quả chính vụ sẽ ngon hơn

Để ngâm bình rượu hoa quả ngon cũng cần lưu ý đến thời điểm mua hoa quả ngâm rượu vì ngoài việc mua đúng vụ giá rẻ lại ngon ví dụ như:

  • Mua táo mèo tươi vào tháng 8-9 sẽ chín thơm ngon mà giá lại rẻ hơn đầu vụ hay cuối vụ
  • Mua sim rừng cũng nên mua vào giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 sẽ ngon và chất hơn
  • Mua quả mơ nên mua vào tháng 4 sẽ có chất lượng cao nhất
  • Quả nho rừng nên mua vào thời điểm cuối tháng 8 giá rẻ mà ngon

Đặc điểm của từng loại đồ ngâm rượu hoa quả

  • Có một số đồ ngâm rượu khá là nhanh hỏng nên cần lưu ý thời gian chế biến ví dụ như quả thanh mai, quả sim, quả nhàu
  • Một số đồ ngâm rượu khác cũng để lâu được hơn nhưng cần lưu ý thời gian: táo mèo tươi, quả mơ,…

Lựa chọn đồ ngâm rượu hoa quả như thế nào

Khi mua hàng thì quý khách nên mua hàng chọn vì như vậy chất lượng đảm bảo lại về đỡ mất công lựa chọn lại. Một số lưu ý khi mua một số đồ ngâm rượu hoa quả ngâm rượu:

  • Nếu mua một số đồ ngâm rượu hoa quả mà còn xanh như táo mèo, nho rừng, thì nên ngâm với đường trước khi ngâm rượu
  • Loại bỏ quả hỏng, thối, cắt phần dập của quả trước khi ngâm
  • Một số hoa quả ngâm rượu không nên ngâm quả xanh ví dụ như quả vải tươi, quả ổi, quả sim rừng vì sẽ rất chát và không ngon
  • Lựa chọn quả chín tới thơm ngon có thể ngâm trực tiếp với rượu như sim rừng, táo mèo, quả ổi quả vải, quả nhãn…
đồ ngâm rượu hoa quả
đồ ngâm rượu hoa quả

Chế biến đồ ngâm rượu hoa quả như thế nào

Chế biến đồ ngâm rượu hoa quả cũng tùy từng loại dưới đây là 1 số lưu ý:

  • Nên ngâm qua nước muối loãng 15 – 30 phút trước khi ngâm rượu như với táo mèo, nhơ rừng, sim rừng,..vì ngâm nước muối loãng ngoài khử vị chát của hoa quả, nhựa mà còn khả năng loại bỏ vi khuẩn không tốt.
  • Một số loại hoa quả cần loại bỏ hạt trước khi ngâm như ngâm rượu nhãn, rượu vải,..nhưng 1 số loại hoa quả không nên loại bỏ hạt như táo mèo.nho rừng, quả sim rừng …vì hạt rất tốt cho sức khỏe
  • Một số loại phải chế biến như cắt đầu cắt đuôi trước khi ngâm như táo mèo còn một số loại như nho rừng phải vặt cành bỏ đi trước khi ngâm
  • Để ráo sau khi rửa lại trước khi ngâm.
chế biến táo mèo đúng cách
chế biến táo mèo đúng cách

Những lưu ý trước và sau khi ngâm rượu hoa quả

Những lưu ý cần chú ý sau

Bình ngâm rượu hoa quả

Chọn bình ngâm rượu hoa quả phù hợp với từng loại

  • Nếu để trưng bày đẹp thì chọn bình thủy tinh trong suốt để ngâm mục đích vừa để uống vừa để trưng bày
  • Nếu để ngâm ngon và bảo quản lâu thì nên ngâm vào chum sành không tráng men
  • Kiểm tra thử nước bình ngâm để chắc chắn bình không bị rò rỉ nước tránh ngâm không để ý rò rượu
  • Đậy kín bình ngâm hạn chế mở bình
  • Không nên dùng bình có vòi vì sau một thời gian gioăng cao su vòi dễ bị oxi hóa sinh ra các chất độc hại
  • Không nên ngâm đầy bình. Nên để 1 khoảng “thở” cho andehit bay hơi lên. ví dụ chỉ nên ngâm 3/4 hoặc 2/3 bình ngâm
  • Có thể chọn bình ngâm rượu bằng nhựa nhưng nên dùng loại bình ngâm nhựa nguyên sinh và chỉ nên ngâm 1-2 lần không nên dùng ngâm lâu dài
rượu táo mèo
chọn bình hay chum tùy sở thích và từng loại

Chọn rượu và độ rượu ngâm hoa quả

  • Chọn rượu tầm 40 – 45 độ ngâm rượu hoa quả vì sau khi ngâm độ rượu sẽ giảm xuống do trong các loại hoa quả tươi có nước sẽ làm hạ độ rượu ngoài ra sau 1 thời gian ngâm sẽ làm giảm độ rượu
  • Chọn rượu nấu thủ công, đặc biệt là rượu nếp nấu sẽ cho chất lượng rượu ngâm ngon. Không nên dùng rượu nấu công nghiệp hay volka để ngâm vì chất rượu sẽ không đảm bảo. Nên mua ở nơi uy tín tránh mua phải rượu kém chất lượng rượu giả ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Rượu ngô Tây Bắc cũng là gợi ý với quý khách ngâm rượu. Lưu ý: Trên thị trường có loại rượu ngô non màu vàng nhạt thơm mùi ngô không nên mua loại này – Vì theo tìm hiểu của Shop Rừng Vàng hoàn toàn không thể sản xuất rượu ngô non như thế này vì loại rượu này thường pha màu công nghiệp và hương liệu  – Các cơ sở sản xuất nấu rượu ngô truyền thống đều đã trả lời chúng tôi là không thể sản xuất được rượu ngô non có mùi và màu như vậy.

Rượu hoa quả để được bao lâu

  • Thời gian ngâm thường chúng tôi khuyến cáo Quý khách nên ngâm 3 tháng đến 6 tháng vì đây là thời điểm vàng để andehit bay hơi gần hết cũng như rượu ngấu màu và mùi vị đều đạt
  • Rượu ngâm hoa quả có thể bảo quản được bao lâu: Thường nên chỉ để đến 2 năm vì sau đó thường hoa quả sẽ mủn và ra mùn đục do vậy chỉ nên dùng sau ngâm 2 năm sẽ tốt nhất màu, và mùi thơm ngon
  • Bảo quản rượu như thế nào ngon: Nên bảo quản ở nơi khô thoáng nhiệt độ lý tưởng là 25 độ nên thường 1 số khách hàng của chúng tôi có 1 hầm rượu nho nhỏ để ở tầng hầm hay dưới cầu thang nơi có nhiệt độ thích hợp. Tránh nơi ánh nắng trực tiếp hay nóng ẩm quá
  • Một số cách bảo quản kỳ công nhất là sẽ chôn 2/3 chum rượu dưới đất rồi đậy kín đây là cách truyền thống cũng rất nên làm vì nhiệt độ ổn định của đất sẽ giúp andehit bay hơi cũng như rượu ngấu nhất!
bảo quản rượu rất quan trọng để cho chất lượng rượu thuốc chất lượng
bảo quản rượu rất quan trọng để cho chất lượng rượu thuốc chất lượng

Các lưu ý và các thắc mắc của quý khách

  • Sau khi ngâm rượu hết nước đầu tôi có dùng được nước 2 không: Quý khách sau khi dùng nước đầu thì đến nước 2 cốt sẽ rất nhạt và thường ít có thể ra cốt nữa do vậy chỉ nên ngâm 2 nước đầu thôi
  • Tỷ lệ ngâm rượu như thế nào: Thông thường tỷ lệ ngâm rượu 1 kg ngâm 2-3 lít.

Các cách ngâm đồ ngâm rượu hoa quả

Có rất nhiều cách ngâm đồ ngâm rượu hoa quả như sau:

Ngâm trực tiếp hoa quả với rượu

Đây là cách ngâm phổ biến của mọi người vì dễ làm và đơn giản tuy nhiên cần lưu ý:

  • Một số loại hoa quả ngâm rượu trực tiếp sẽ khó uống hoặc chua như: Táo mèo còn xanh, quả mơ, quả nhàu, nho rừng, chuối hột xanh,…
  • Một số loại có thể ngâm trực tiếp là các loại sau: Táo mèo tươi đã chín vàng, quả vải tươi, quả nhãn, quả ổi,..nói chung là các loại này chín ngọt và dễ uống
  • Tỷ lệ ngâm 1 kg ngâm với 2- 3 lít rượu
bình ngâm táo mèo trực tiếp với rượu

Ngâm qua đường hay mật ong

  • Đại đa phần các loại đồ ngâm rượu như sim, quả nho rừng, quả táo mèo, quả mơ, quả nhàu tươi,.. nên ngâm qua đường để khử chát, chua,…trong các loại hoa quả đó.
  • Ngâm đường nên dùng đường phèn để ngâm,
  • Tỷ lệ ngâm 1 kg hoa quả ngâm cùng 0,5 – 1 kg đường
  • Thời gian ngâm chỉ nên ngâm 5-7 ngày khi ra nước cốt
  • Chắt nước cốt ra trước khi đổ rượu vào ngâm
  • Tỷ lệ ngâm 1 kg tươi với 2-3 lít rượu
  • Cá biệt có quả sim có thể bóp nát ngâm với đường để tạo thành mật sim sau 15 ngày ngâm cũng rất ngon.
ruou sim ngon
ruou sim ngon hơn khi ngâm với đường hay mật ong

Yêu cầu chất lượng màu, mùi vị của các loại rượu ngâm đạt chuẩn

Rượu ngâm hoa quả đạt chuẩn cần đạt được cả màu, mùi và vị:

  • Ví dụ như rượu sim màu tím than thơm ngon ngọt nhẹ và đặc trưng mùi sim
  • Táo mèo và mơ thì chất rượu hanh vàng thơm đặc trưng vị rượu táo mèo chua chát nhẹ
  • Vị rượu nho rừng phải chua ngọt và màu tím đen đặc trưng
  • Rượu trái nhàu màu nâu đậm thơm và vị hơi khai nhẹ vị ngon mà nhiều người thấy giống vị của nước tăng lực Redbull
  • Rượu nhãn hay vải ngọt thơm màu nâu đậm

Liều lương dùng rượu hoa quả

Rượu hoa quả đại đa phần là lành tính và dễ dùng thường rất được ưa chuộng nhưng khi dùng nên cân đối thời gian địa điểm và sức khỏe trước khi sử dụng.

Những người bị bệnh gan, sức khỏe suy yếu hay bị gout hạn chế dùng rượu

sử dụng rượu sim hợp lý
sử dụng rượu hoa quả hợp lý

Tùy vào các loại sản phẩm đồ ngâm rượu hoa quả mà quý khách lựa chọn có thể tìm hiểu thêm các cách ngâm khác nhau của tùy từng loại hoa quả dưới đây để có 1 bình rượu hoa quả ngon nhất:

>> Cách ngâm rượu sim với mật ong thơm ngon không ngờ chỉ bằng 2 cách này!

>> Cách ngâm rượu quả đào tiên theo kinh nghiệm dân gian cực quý

>> Cách ngâm rượu mận ngon ai cũng tấm tắc – Làm cực đơn giản

>> Bạn có biết cách ngâm rượu quả dâu tằm cực tốt cho gia đình mình

>>Cách ngâm rượu mơ tươi kiểu Việt Nam đơn giản thơm ngon dễ uống

Cách ngâm rượu quả nho rừng nguyên trái thơm ngon đúng bài

>> Cách Ngâm Rượu Táo mèo tươi Từ A-Z thơm ngon dễ dàng thực hiện

Bài viêt là quan điểm cá nhân và kinh nghiệm học hỏi được thậm chí tham khảo cả kinh nghiệm của các khách hàng nên có thể không tránh khỏi nhiều sai xót kính mong nhận được phản hồi tích cực và góp ý từ quý khách!

Shop Rừng Vàng rất hân hạnh được cung cấp thông tin và phục vụ quý khách!

Ý kiến bạn đọc (0)

Gọi Ngay