Những điều cần phải lưu ý khi ngâm rượu thuốc bắc và sử dụng đúng cách

Ngay nay xu hướng  ngâm rượu thuốc bắc giúp trị bênh, tăng cường sức khỏe đang được nhiều người tin dùng. Nhưng không phải rượu nào hay loại thảo dược nào cũng có thể ngâm với rượu, nếu không biết cách cũng như tác dụng của từng loại thảo dược thì việc uống rượu thuốc tăng cường sức khỏe lại trở thành uống thuốc độc.

Chúng ta thường biết đến với những loại rượu ngâm thuốc bắc như:

  • Ngâm dược liệu: các loại sâm, linh chi, đinh lăng, hà thủ ô, chuối hột rừng,…
  • Ngâm động vật: được dùng phổ biến nhất có thể nhắc tới rắn, bìm bịp, tắc kè, lộc nhung…

Theo Đông y rượu thuốc bắc giúp tăng cường sức khỏe, bổ thận, chữa đau nhức xương khớp, gai cột sống….chính vì những lý do vậy mà hiện nay nhiều gia đình có tâm lý tiện gì ngâm nấy, ngâm không đúng cách có hại cho sức khỏe.

những điều cần lưu ý khi ngâm rượu thuốc bắc và sử dụng1
những điều cần lưu ý khi ngâm rượu thuốc bắc và sử dụng

Sau đây Shop Rừng Vàng – Ngamruou.vn xin xin chia sẻ bài viết sau để Quý khách ngâm rượu thuốc Bắc lưu ý khi ngâm rượu thuốc Bắc sau:

Những lưu ý khi ngâm rượu thuốc bắc:

Đối với nguyên liệu động vật

Sử dụng nguyên liệu động vật để ngâm thuốc bắc cần phải lưu ý đến khâu sơ chế trước khi ngâm ví dụ như:

  • Bìm bịpđược biết đến là loại động vật chuyên ăn thịt sống những loài như rắn chuột, ếch, nhái. con vật này đều chứa nhiều ký sinh trùng trong lông và bụng . Vì vậy trước khi ngâm rượu để tránh bị nhiễm các ký sinh trùng vào cơ thể cần mổ bụng, bỏ nội tạng, bỏ lông và nướng chín.
  • Tắc kè để loại bỏ được độc tính có trong nội tạng và trong mắt của tắc kè trước khi sử dụng ngâm rượu thuốc bắc cũng cần được bỏ nội tạng, bỏ mắt và móng chân, rửa sạch qua bằng rượu sẽ giúp rượu ngâm có mùi thơm dễ chịu, không bị tanh.
  • ……..

>> Xem Thêm: Các loại rượu ngâm Bổ Dương Nhất- Đã Là Nam Giới Cần Phải Biết

Đối với nguyên liệu thực vật

sử dụng những loại thực vật bao gồm rễ, thân, lá hoa để ngâm rượu cũng cần có những lưu ý nhất định: Dược liệu cần phải sơ chế, làm sạch, sao tẩm theo phương pháp bào chế của y học cổ truyền mới phát huy hết công dụng  của thuốc. VD: Phải bỏ lõi ba kích  trước khi dùng.

>> Xem Thêm: Tại sao phải bỏ lõi ba kích ?Tác hại của ba kích không bóc lõi khi ngâm rượu

Một số loại thảo dược không nên ngâm rượu:

Một số  thuốc đông y dạng khoáng, bởi trong thành phần có ích đó  rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu. Một số thảo dược dạng khoáng còn chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy ngân, chì, asen…đều không thích hợp để ngâm rượu.

Rượu để ngâm thuốc bắc:

Rượu để ngâm thuốc cần được mua tại các cơ sở nấu rượu uy tín. Ngâm rượu thuốc bắc phải sử dụng loại có nồng độ từ 40-60 độ để dễ chiết xuất các thành phần trong dược liệu. Nếu ngâm các thành phần động vật, nồng độ rượu nên từ 45 độ trở lên, bởi nồng độ rượu thấp không làm chín con vật, sẽ bị phân hủy nhiễm khuẩn và hỏng cả bình rượu thuốc.

Thời gian ngâm

Tùy vào nguyên liệu ngâm mà thời gian ngâm có thể linh hoạt, nếu như các nguyên liệu là rễ cây, hoa thời gian ngâm sẽ ngắn hơn, các loài động vật cần thời gian lâu hơn.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn có tâm lý càng ngâm lâu càng tốt nhưng điều đó không phải, nếu để ở một mức độ nào đó làm cho ethanol bay hơi, nồng độ rượu giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ mất đi đi, tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển thảo. Uống phải rượu thuốc biến chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương nhất định cho dạ dày, đường ruột và gan.

>> Xem Thêm: Các đồ ngâm rươu có nguồn gốc thảo dược hoa quả tốt cho sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng rượu ngâm thuốc bắc

những điều cần lưu ý khi ngâm rượu thuốc bắc và sử dụng2
những điều cần lưu ý khi ngâm rượu thuốc bắc và sử dụng

Chúng ta thường có tâm lý sử dụng các loại rượu thuốc ngâm để mời khách hoặc sử dụng không đúng liều. Thậm chí một số người còn dùng rượu thuốc trong các cuộc gặp gỡ giao lưu, dẫn đến việc sử dụng quá nhiều.

Theo hướng dẫn của Đông y uống ngâm rượu thuốc bắc phải điều độ, mỗi ngày uống một đến 2 lần, mỗi lần 20-50 ml, tức là một ly uống rượu nhỏ. Tùy loại rượu, những loại rượu mạnh chỉ cần uống 20 ml mỗi ngày là đủ, tránh lạm dụng việc uống đến say.Sử dụng rượu đúng cách giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào tăng sức đề kháng cho cơ thể, bổ thận,

Sử dụng cách Ngâm rượu thuốc bắc để trị bệnh là một phương pháp đông y khuyên dùng và đã được chứng minh qua các trường hợp khỏi bệnh. Nhưng cần phải có sự nhận thức đúng đắn để rượu ngâm thuốc bắc phát huy được hết tác dụng của nó mà không đem lại tác hại cho người dùng.

—Sưu tầm—

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131