Tác hại của hà thủ ô – tác dụng phụ và những kiêng kỵ khi dùng

Hà thủ ô một loại thảo dược bổ có tiếng trong Đông y giúp mang lại hiệu quả điều trị cao, nhưng tác hại của hà thủ ô ít người biết đến nếu sử dụng không đúng người đúng bệnh thì hà thủ ô đỏ cũng có thể gây tác hại gây ra nhiều biến chứng khó lường ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tác dụng của hà thủ ô đỏ

Công dụng của hà thủ ô đỏ theo đông y

Đông y cho rằng Hà thủ ô đỏ có công dụng giúp bổ Can,dưỡng huyết, ích thận, trừ phong, chủ trị các chứng huyết hư chóng, mặt đau đầu, gân xương đau nhức làm đen râu tóc, lưng đau gối mỏi, suy nhược thần kinh,mạnh gân xương,…

tác hại của hà thủ ô
tác hại của hà thủ ô

Y học hiện đại nghiên cứu công dụng của hà thủ ô 

Các phân tích khoa học về Hà thủ ô đỏ hay hà thủ ô trắng đều có khá nhiều, cho thấy nhiều công dụng tích cực lên nhiều loại bệnh lý như làm giảm hấp thu cholesterol ở ruột,hạ cholesterol huyết, làm chậm nhịp tim, phòng ngừa xo cứng động mạch, chống lão hoá,tăng cường miễn dịch…

Tác hại của hà thủ ô đỏ sống

Nên chế biến thành hà thủ ô chế đỗ đen trước khi sử dụng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn của hà thủ ô sống

Hà thủ ô sống dễ gây tiêu chảy

Hà thủ ô đỏ chưa bào chế có tác dụng nhuận tràng mạnh vì có thành phần anthraglucosid. Đây là hoạt chất làm tăng kích thích co bóp đường ruột, gây tăng tiết chất nhầy tiêu hoá và gây lỏng phân. Vì thế mà phân bị tống ra nhanh hơn.

Tuy vậy tác hại của củ hà thủ ô đỏ lại gây rối loạn tiêu hoá, hay những người đang bị viêm đường tiêu hoá như viêm dạ dày thì hạn chế dùng, nhất là củ hà thủ ô đỏ sống chưa qua chế biến.

Người bình thường khi dùng hà thủ ô thì cũng không nên dùng thực phẩm sống, thực phẩm tanh, để giảm nguy cơ gây tiêu chảy khi đang dùng hà thủ ô.

Không nên uống sản phẩm hà thù ô, rượu ngâm hà thủ ô trước 7h sáng khi chưa ăn gì vì lúc này đường ruột dễ bị kích thích.

Nếu đang bị tiêu chảy, thì hãy ngừng uống hà thủ ô đỏ rồi uống một viên thuốc chống bị tiêu chảy loại loperamid để hạn chế tác dụng phụ của hà thủ ô.

Hà thủ ô gây rối loạn điện giải, tê bì chân tay

Do công dụng nhuận tràng quá mức của củ hà thủ ô còn làm giảm hấp thu kali, do đó gây rối loạn điện giải.

Chính vì sự thay đổi điện giải tác hại của hà thủ ô làm cho cơ trong cơ thể bị yếu, người bệnh có cảm giác bị tê bì hay như kiến bò, thần kinh cảm giác bị rối loạn, chân tay không thật.

Ít người bị nhưng nguy cơ bị sẽ cao hơn với những người có tiền sử bệnh viêm đa dây thần kinh. người bệnh bị viêm cơ, teo cơ vì rối loạn điện giải nếu sử dụng hà thủ ô thì sẽ khiến cho hoạt động cơ bị rối loạn nghiêm trọng hơn,

Nếu thấy tác dụng phụ trên nên tham vấn ý kiến bác sỹ Đông y.

Bạn cũng có thể sử dụng vitamin B liều cao, dạng tiêm và kết hợp massage, xoa bóp để dây thần kinh cảm giác sớm được hồi phục hơn.

Kiêng kỵ khi dùng hà thủ ô đỏ

Trong quá trình sử dụng hà thủ ô hay các chế phẩm từ loại thảo dược này cần lưu ý hạn chế dùng các loại sau:

Lưu ý khi dùng hà thủ ô
Lưu ý khi dùng hà thủ ô

– Gừng, Tỏi, Hành hay chế phẩm từ loại trên đây đều là loại gia vị có chứa nhiều tinh dầu cay tính nóng ảnh hưởng tới chức năng bổ huyết của Hà Thủ Ô đỏ. Theo đông y Hà Thủ Ô có vị chát, đắng, ngọt, có tính ấm bổ dưỡng vào hai tạng Thận và Can. Vị thuốc đi vào phần bổ huyết bồi bổ ngũ tạng.

Khi đi vào dinh huyết ngũ tạng cần hạn chế những vị thuốc, hay thực phẩm có tính cay nóng tính hướng đi lên ra phần ngoài cơ thể vì hướng di chuyển vị thuốc đi ngược chiều nhau:  Hà Thủ Ô thì đi vào sâu phần trong cơ thể trong khi Gừng, Tỏi, Hành thì di chuyển ra hướng ngoài.

– Khi dùng hà thủ ô kiêng huyết động vật (tiết canh, tiết gà, vịt luộc…), Củ Cải, Cá không có vẩy

– Người viêm gan nên hạn chế dùng

Khi sử dụng hà thủ ô nên dùng đúng cách và cần chế biến đúng để tránh tác hại của hà thủ ô đối với sức khỏe

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131