Nấm ngọc cẩu – chuyện cổ tích về cây nấm tan cửa nát nhà

Nấm ngọc cẩu – chuyện cổ tích của đồng bào dân tộc về cây nấm tan cửa nát nhà được chứng minh tác dụng nấm ngọc cẩu khô và tươi giúp nam giới sung mãn và khỏe mạnh hơn.

Mấy năm gần đây dưới xuôi mới biết đến lại cây này nhưng ở trên đồng bào dân tộc nấm ngọc cẩu là vị thuốc quan trọng trọng điều trị đau lưng, nhức mỏi nhất là bài thuốc về bổ thận tráng dương.

nấm ngọc cẩu mọc ở đâu ?

Nấm được tìm thấy nhiều ở tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La…

hình ảnh cây tỏa dương
hình ảnh cây Nấm ngọc cẩu

Nhưng giá trị nhất là nấm mọc ở Tây Côn Lĩnh và Hoàng Liên Sơn vì ở đây núi cao là điều kiện lý tưởng của Nấm ngọc cẩu với độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển nơi có khí hậu mát mẻ, có khi có băng giá và tuyết.

Nấm ngọc cẩu được tìm thấy trong nhiều khu rừng ẩm ướt, thường mọc trên rễ các cây khác hay có cụm hoa nằm trên mặt đất có bề ngoài trông giống như nấm gốc ở dưới đất, bao gồm nhiều hoa nhỏ, có màu nâu, hồng hay hơi tía.

Ruột hoa nấm thường màu tím, đỏ hoặc vàng tùy từng loại

Chuyện cổ tích thú vị về cây Nấm ngọc cẩu

Chuyện xưa kể rằng, xưa kia, trên dãy núi Tây Côn Lĩnh núi cao đến tận trời, nên nhữngngười trên trời và người hạ giới vẫn thường giao lưu với nhau. Các chàng trai vùng Cờ Lao rất đẹp và khỏe, nên các tiên nữ trên trời rất yêu quý, thường lén xuống hạ giới để tư tình.

Hàng ngày, những thanh niên Cờ Lao không chịu lao động,hay bỏ bê cả gia đình và vợ con để yêu đương với các tiên nữ trên tiên giới.

Một ngày nọ khi đang yêu đương các tiên nữ, có một anh chàng người Cờ Lao có tên là Chảo Mìn Sư chợt nhận thức ra hành động mình không tốt, sẽ làm tan nát gia đình và thui chột nòi giống, nên chàng trai Chảo Mìn Sư đã tự dùng dao cắt phăng của quý, rồi ném xuống đất mục đích để không còn đầu óc tơ tưởng đến các tiên nữ kia nữa.

Các trai của bản Cờ Lao bị tiên nữ hớp hồn cũng chợt tỉnh ra, đều dùng dao cắt bỏ của quý bỏ đi giống như Chảo Mìn Sư. Của quý bị cắt đi rồi, họ không còn bị các tiên nữ quyến rũ nữa.

cổ tích về nấm ngọc cẩu
cổ tích về nấm ngọc cẩu

Khi các nàng tiên nhìn cảnh ấy thì đau lòng ấy, tiếc nuối lắm. Để của quý của chàng trai bản Cờ Lao không bị hỏng, các nàng tiên đã biến chúng thành loài cây giống như nấm

Có điều đặc biệt, là loài nấm đó thường ẩn trong lòng đất, và chỉ đến tháng 9 và tháng 10 hàng năm mới trồi lên khỏi mắt đất và nhìn rõ nhất.

Kể từ đó, cứ đến tháng 9 và tháng 10, là các nàng tiên lại xuống Tây Côn Lĩnh đem hái củ nấm hình của quý mang về trời. Nếu ăn thứ nấm ấy, các nàng tiên sẽ sống đến ngàn tuổi, cứ đẹp mãi, trẻ mãi.

Xem thêm:

>> Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu tươi & khô chuẩn nhất Vịnh Bắc Bộ

>> Nấm ngọc cẩu có tác dụng gì? Cách sử dụng nấm ngọc cẩu chuẩn nhất

Đây là câu truyện vui chúng tôi nghe được trong một lần đi thực tế bản Cờ Lao về cây Nấm ngọc cẩu thực tế tác dụng của nấm ngọc cẩu đến đâu lại tùy cơ địa từng người.

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131