Đi tìm sự thật về tác hại của ba kích không bóc lõi có thực sự có độc tố không

Hầu như ai cũng biết đến tác dụng tuyệt vời của củ ba kích đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng về tác hại của ba kích không bóc lõi, vậy sự thật như thế nào, NGÂM RƯỢU .VN mời các bạn tham khảo bài viết bên dưới.

Lõi củ ba kích có độc không?

Củ ba kích được coi là một trong những ứng xuân dược hàng đầu dành cho Nam giới. Củ ba kích tím ngoài công dụng bổ thận tráng dương, điều trị xuất tinh sớm, thì ba kích ngâm rượu còn là một loại đồ uống có mùi vị đặc biệt thơm ngon, là loại rượu khoái khẩu của các quý ông sành rượu.

Thực hư tác hại của rượu ba kích không bóc lõi có thể bạn chưa biết.1
Thực hư tác hại của rượu ba kích không bóc lõi có thể bạn chưa biết.1

Nhiều người cho rằng, nếu không bóc lõi thì tác hại của ba kích không bóc lõi là rất khó lường.  Chính vì vậy, để bình rượu ba kích thơm ngon, bổ dưỡng, trong quá trình chế biến ba kích trước khi ngâm, người ta phải tiến hành bỏ lõi gỗ bên trong củ.

Vậy lõi củ ba kích có độc hay không?

Lõi của cây ba kích có chứa một loại hoạt chất gọi là Rubiadin và carbohydrates, nhiều người cho rằng chất này có gây tổn hại cho hệ tim mạch. Sự thực, chất rubiadin là hợp chất gây ức chế hệ tim mạch, biểu hiện là tim đập dồn dập, mạnh và nhanh hơn.

Còn chất carbohydrate khi vào cơ thể sẽ biến thành đường glucose khiến đường huyết tăng lên. Tuy nhiên, chất rubiadin và carbohydrate có trong lõi ba kích là 1 lượng vô cùng nhỏ, cho nên tác hại của ba kích không bóc lõi đối với cơ thể là rất khó có thể xảy ra với liều lượng dùng thường ngày

>> Cây ba kích tím hay cây mã kích phân biệt với cây ruột gà trên rừng

Vậy tại sao khi ngâm rượu ba kích, người ta lại bỏ lõi đi?

Sự thực, qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định, lõi ba kích chỉ có tính độc nhẹ. Một số nguồn thông tin không chính thức cho rằng, lõi ba kích có độc, nếu không may ngâm rượu ba kích không bóc lõi và sử dụng loại rượu này có thể dẫn tới các ảnh hưởng xấu cho tim mạch, gây ngộ độc và vô sinh. Thông tin về lõi ba kích có độc là hoàn toàn không chính xác, không có cơ sở khoa học.

VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH BÓC LÕI BA KÍCH TÍM NGAY TẠI NHÀ:

Theo kinh nghiệm dân gian từ xa xưa,  lõi ba kích tím là lõi gỗ, không hề có dược tính. Lõi này có vị chát và không có bất kỳ dưỡng chất nào bên trong. Chính vì vậy, khi ngâm rượu ba kích, người ta thường loại bỏ phần lõi thừa này đi. Nếu ngâm rượu mà không bỏ phần lõi ba kích đi, thì rượu ba kích sẽ bị ám vị chát của phần lõi này, từ đó làm giảm đi mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng của rượu ba kích. Ngoài ra bóc lõi ba kích sẽ làm cho ba kích ngấm rượu nhanh hơn nhanh được uống hơn

>> Cách ngâm rượu ba kích khô thơm ngon tuyệt đỉnh

Ngâm rượu ba kích không bóc lõi có dùng được không?

Nghe thấp thoáng các thông tin về tác hại của ba kích không bóc lõi, nhiều người không biết đã trót ngâm rượu ba kích không bỏ lõi mà không dám sử dụng, thậm chí đổ bỏ đi cả một bình rượu gây lãng phí.

ngâm nguyên củ không nên vì chất lượng rượu sẽ bị ảnh hưởng
ngâm nguyên củ không bỏ lõi sẽ làm chất lượng rượu bị ảnh hưởng

Một quan niệm sai lầm của nhiều người lo lắng thái quá là ba kích không bóc lõi có độc và lõi ba kích có chất gây hại cho tim mạch hay sức khỏe con người, thậm chí gây ngộ độc hoặc vô sinh. Tuy nhiên, xin khẳng định lại một lần nữa, điều này là hoàn toàn sai lầm và vô căn cứ. Tuy nhiên nên loại bỏ lõi để tránh tác hại và ảnh hưởng đến chất lượng của rượu

Dân gian coi củ ba kích là một vị thuốc vô cùng quý. Ngoài việc dùng để ngâm rươu, toàn bộ củ ba kích còn được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền, sử dụng điều trị các bệnh như cao huyết áp, bệnh xuất tinh sớm hay yếu sinh lý ở đàn ông,…. Bởi vậy bạn hoàn toàn không cần lo lắng về tác hại của ba kích không bóc lõi mà có thể yên tâm sử dụng bình rượu của mình đã ngâm, không cần bỏ phí.

>> Công dụng của ba kích tím

Tất nhiên, bình rượu ba kích không bóc lõi lúc này sẽ có vị hơi chát và không được thơm ngon hấp dẫn như khi đã được bóc lõi và ngâm đúng cách. Rượu ba kích không bóc lõi không hề bị mất đi tác dụng hay các dưỡng chất tốt đối với sức khỏe con người.

Như vậy sự thật về tác hại của ba kích không bóc lõi là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định dùng ba kích ngâm rượu thì nên bỏ lõi và tìm hiểu cách ngâm chuẩn để có được bình rượu thơm ngon tuyệt vời nhất.

MUA BA KÍCH TÍM TẠI SHOP RỪNG VÀNG – 35 HOÀNG ĐẠO THÀNH BẠN SẼ LUÔN YÊN TÂM VỀ CHẤT LƯỢNG HÀNG VÀ DỊCH VỤ BÁN HÀNG:

Ba kích tím Quảng Ninh

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131