Tác dụng của sâm bố chính 1 trong 3 loại sâm quý của Việt Nam là gì?

Sâm bố chính được tìm thấy ở Việt Nam và được sếp vào một trong 3 loài sâm quý hiếm cùng với sâm ngọc linh và tam thất hoang. Sâm bố chính cũng như 2 loại sâm kia có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị các bệnh về suy nhược cơ thể.

Vậy, sâm bố chính có những tác dụng đặc biệt gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn tác dụng của sâm bố chính nhé!

Tìm hiểu về sâm bố chính

Sân bố chính được biết đến là sâm Phú Yên hoặc thổ hào sâm. Ngoài ra, sâm bố chính còn có tên khoa học là Hibiscus sagittifolius Kurz, thuộc họ bông (Malvaceae). Cây sâm bố chính thường mọc hoang ở nhiều nơi, nhưng cũng được trồng ở một số địa phương ở nước ta.

Hình ảnh củ sâm bố chính rừng
Hình ảnh củ sâm bố chính rừng

Sâm bố chính thường cao tơi 50 cm và thuộc giống cây cỏ, rễ của cây sâm chính mập thì sẽ thành củ. Còn lá cây sâm chính mọc so le, có cuống dài và mép lá có răng. Lá cây ở gốc không xẻ,  ngọn xẻ 5 thùy sâu. Hoa có cây sâm bố chính to, có màu đỏ và mọc riên lẻ ở những kẽ lá. Quả sâm chính có hình trứng nhọn, khi chín thì nứt thành 5 mảnh và hạt nhiều,màu nâu. Toàn cây sâm bố chính thì có lông.

hình ảnh cây và hoa sâm bố chính trồng
hình ảnh cây và hoa sâm bố chính trồng

Tác dụng của sâm bố chính

Bộ phần dùng làm  thuốc của cây sâm chính là rễ, tên khoa học có tên là Radix Hibisci sagittifolii và thành phần hóa học gồm tinh bột, 35 – 40% chất nhầy.

Theo y học cổ truyền thì sâm bố chính có tính bình, vị ngọt đắng và có nhầy. Sâm bố chính có tác dụng nhuận phế, thanh niệt, dưỡng tâm, sinh tân dịch. Ở Trung Quốc thì sử dụng cả lá của cây sâm bố chính để thanh nhiệt và thanh lọc cơ thể.

Rượu ngâm sâm bố chính
Rượu ngâm sâm bố chính

Ở Việt Nam, sâm bố chính dùng để chữa bệnh mất ngủ, lao phổi, suy nhược cơ thể, kém ăn, trẻ ăn không ngon miệng và gầy còm chậm lớn; ho dai dẳng và sốt cao, những người bị viêm họng, viêm phể quản và có kinh nguyệt không đều, đau mình, đau lưng, hoa mắt, chóng mặt và khí bị hư.

>> Bất ngờ với Cách ngâm rượu sâm bố chính tươi thơm ngon và chuẩn bài

Một số bài thuốc chữa bệnh từ sâm bố chinh.

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị một số bài thuốc làm từ sâm bố chính:

  • Sâm bố chính có tác dụng hỗ trợ chữa lao phổi ở trẻ em: để sâm bố chính phát huy tác dụng này thì chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau: 6 – 10 gram sâm bố chính, 180 gram nước, si rô cam thảo 200 gram. Tất cả các vị thuốc trên đem lên sắc và uống trong ngày. Liên tục như vậy trong vòng 1 tuần thì sẽ thấy kết quả rõ rệt.
  • Bạch đới: Bạn chuẩn bị gạo nếp, rễ sâm bố chính giã nhỏ và nấu ăn hàng ngày
  • Sâm bố chính có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh kinh nguyệt không đều ở phụ nữ: Bạn chuẩn bị 10 đến 16 gram sâm bố chính sắc lấy nước uống mỗi ngày.
  • Sâm bố chính có tác dụng bổ khí huyết với bài thuốc: 30 gram sâm bố chính, 12 gram hồi dầu, 15 gram hoài sơn, 15 gram đương quy, 15 gram ý dĩ sao và tất cả các dược liệu trên đều đem đi sấy khô, sau đó tán thành bột và viên với mật ong hoặc mạch nha sử dụng mỗi ngày. Liều lượng thì các bạn nên dùng từ 15 đến 20 gram mỗi ngày.
  • Sâm bố chính dùng có tác dụng trị bệnh táo bón, đái són, suy nhược cơ thể với bài thuốc dùng sâm bố chính nấu thành cao và hòa với sửa người hoặc cao ban long uống.

Một số lưu ý dành cho các bạn là những loại sâm bố chính hiện nay được trồng trong các thùng xốp hoặc chậu cây cảnh, cát bì thường không đủ chất và chất lượng không bằng những loại sâm mọc ngoài tự nhiên.

Trên là một số tác dụng của sâm bố chính mà chúng tôi tổng hợp được. Rất mong giúp ích cho quý vị và các bạn!

Bạn đã biết đỉa chỉ mua sâm bố chính ở đâu chưa? Shop Rừng Vàng – Ngamruou.vn là đơn vị uy tín nhiều năm kinh doanh thảo dược, đồ ngâm rượu chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng!

CỬA HÀNG RỪNG VÀNG – CHUYÊN ĐẶC SẢN TÂY BẮC

Địa chỉ: Số 35 Hoàng Đạo Thành,Kim Giang,Thanh Xuân, Hà Nội        

Điện Thoại: 0971.69.31.31 – 096.318.2662

Ý kiến bạn đọc (0)

0971.693.131